Search by category:
Cà phê cuộc sống Khái niệm & thuật ngữ Thẻ Ngân Hàng

Visa (Thị Thực) là gì? Thẻ Visa là gì ?

Visa là gì? Thị thực là gì? Thẻ Visa để làm gì? tìm hiểu về Visa xem Thẻ Visa có gì đặc biệt nhé.

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã nghe đến Visa, Thẻ visa. Hôm nay Thủ thuật laptop sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Visa (Thị Thực) là gì?

Visa còn gọi là Thị Thực hay là giấy thông hành. Ở nước ngoài người ta gọi là Visa còn ở Việt Nam thường gọi là thị thực hoặc đầy đủ hơn là thị thực xuất nhập cảnh. Thị thực là một loại giấy tờ thông hành, là bằng chứng hợp pháp để xác nhận bạn được phép nhập cảnh hay xuất cảnh sang nước ngoài.

Visa được cấp bởi nước hay quốc gia nơi mà bạn muốn nhập cảnh. Mình ví dụ: Giờ bạn muốn sang Mỹ du học thì bạn cần xin Visa của nước Mỹ, nước Mỹ sẽ cấp Visa cho bạn chứ không phải Việt Nam cấp.

visausa

Thẻ Visa(Thị Thực) để làm gì?

Như đã đề cập ở trên Visa là thị thực xuất nhập cảnh, bạn có thể hiểu thị thực ở đây nghĩa là xác nhận, thị thực xuất nhập cảnh là sự xác nhận xem người nhập cảnh có đủ điều kiện để đến quốc gia họ không. Vì vậy mục đích chính của Visa là xác thực sự hợp pháp của bạn khi nhập cảnh vào nước khác.

Có cần phải làm thẻ Visa khi ra nước ngoài không?

Về cơ bản khi ra nước ngoài lưu trú, làm việc hay du lịch lâu dài thì việc có cần xin cấp thẻ visa hay không còn tùy thuộc vào nước nơi bạn đến. Mình ví dụ giờ bạn đi du lịch nước 10 ngoài ngày mà cũng bắt buộc phải làm thẻ visa thì không tiện lợi cho lắm nên có nhiều nước miễn Visa cho người du lịch ngắn ngày.

Đối với các nước thuộc khu vực Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Indonesia… thì họ miễn Visa đối với công dân Việt Nam khi đi du lịch ngắn ngày, thường không quá 30 ngày với điều kiện bạn phải có Hộ Chiếu và trả lời một số câu hỏi liên quan như Địa điểm du lịch, Khách sạn nơi cư trú, bảng lộ trình chuyến du lịch…Còn việc bạn sang những nước này làm việc vài năm thì chắc chắn cần xin cấp thẻ Visa. Ví dụ như bạn đi xuất khẩu lao động thì chắc chắn cần xin cấp Visa

Các nước như Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh và các nước khác ở Châu Âu gần như yêu cầu phải có Visa khi du lịch hay định cư.

Làm Visa có khó không?

Việc làm Visa khi nhập cảnh khó hay dễ tùy thuộc vào nước mà bạn nhập cảnh, nếu là các nước ở khu vực Châu Á, Đông Nam Á thì sẽ dễ hơn các nước Châu Âu như Mỹ chẳng hạn và các nước Bắc Mỹ hay Úc. Cũng chính vì thế mà có rất nhiều văn phòng dịch vụ xin cấp visa mọc lên để hỗ trợ việc làm thủ tục cấp visa, và chắc chắn là phải tốn phí.

Xin Cấp Visa ở đâu?

Visa – Thị thực có thể được cấp trực tiếp tại quốc gia bạn đến, hoặc thông qua đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó, đôi khi thông qua một cơ quan chuyên môn, công ty du lịch có sự cho phép của quốc gia phát hành. Nếu không có đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước mình, đương đơn phải đến một quốc gia thứ ba có các cơ quan này. Hiện nay, ngày càng nhiều quốc gia cho phép người muốn nhập cảnh vào nước mình xin thị thực thông qua đường thư tay hoặc Internet. Mình ví dụ, ở Việt Nam mình giờ bạn muốn du lịch Mỹ thì bạn xin cấp Visa ở Đại Sứ Quán Mỹ Tại Việt Nam ở Hà Nội.

Có các loại Visa nào?

Có nhiều loại Visa tùy thuộc vào mục đích nhập cảnh và tùy thuộc vào quốc gia nhập cảnh nữa. Chung quy lại thì có 2 loại visa cơ bản sau.

Visa Định Cư: Visa định cư là giấy tờ cho phép công dân nước ngoài nhập cư vào để sống và làm việc vĩnh viễn.

Visa không định cư: Visa không định cư là giấy tờ đi lại cho phép người nước ngoài đến trong thời gian tạm thời.

Ở mỗi loại Visa trên được chia làm nhiều loại nhỏ tùy thuộc vào mục đích làm visa. Mình ví dụ. Visa không định cư thì có loại visa du lịch, visa học tập, visa công tác, Viên chức ngoại giao và quan chức chính phủ nước ngoài…

Một số loại Visa phổ biến

Visa on arrival là gì? Visa on arrival là loại visa sân bay có nghĩa là bạn không cần phải xin visa trước khi đến. Khi bạn đến tại sân bay, bạn sẽ xin làm visa nhập cảnh tại sân bay nước đó.

Visa B3 là gì? là visa do quốc gia Việt Nam chúng ta cấp cho những nhà đầu tư làm việc với các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Visa F1 là gì? là visa sinh viên do Mỹ cấp cho các du học sinh đến Mỹ để học tập, nghiên cứu.

Visa schengen là gì? Là visa do các nước thuộc khối Schengen cấp cho những ai muốn nhập cảnh vào các nước trong khối Schengen. Các nước thuộc khối Schengen yêu cầu khách du lịch xin cấp một loại visa chung gọi là Visa Schengen. Nếu bạn có visa Schengen thì bạn có thể vào các nước trong khối Schengen mà không cần phải làm visa riêng cho từng nước. Loại visa này thường chỉ có thời hạn tối đa là 3 tháng. Khối Schengen gồm có 26 nước: Hà Lan, Ba Lan, Cộng Hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Áo, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Estonia, Hungary, Iceland, Lettonia, Lituanie, Luxembourg, Malta, Na Uy.

Visa C1 là gì? là loại visa cấp cho người vào Việt Nam du lịch.

Visa ký hiệu A1 là gì? là visa cấp cho thành viên chính thức các đoàn khách mời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ và khách mời cấp tương đương của các vị có hàm Bộ trưởng, Thứ trưởng, Chủ tịch, Phó Chủ tịch uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và thân nhân, người giúp việc cùng đi.

Về phần thủ tục làm Visa bạn có thể xem bài viết Thủ tục làm Visa để biết thêm thông tin nhé. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về Visa là gì? công dụng của visa để làm gì. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Post Comment

Loading...
loading...