Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ Thẻ Ngân Hàng

Visa card và Mastercard là thẻ gì ?

Thẻ Visa card và Mastercard là thẻ gì ? sự khác nhau của thẻ Mastercard so với thẻ Visa Card. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Mastercard là thẻ gì ?

Master card là một loại thẻ thanh toán quốc tế, cũng giống như các thẻ thanh toán khác Master card được chia làm 2 loại là mastercard debit(gọi là thẻ ghi nợ) và master credit(gọi là thẻ tín dụng).

Visa card và Mastercard là thẻ gì
Visa card và Mastercard là thẻ gì

Thẻ ghi nợ (debit) có nghĩa là có tiền đủ trả tiền cho đơn hàng thì được phép sử dụng còn không thì không được sử dụng.

Thẻ tín dụng credit là loại thẻ cho dù không có tiền bạn vẫn có thể sử dụng được tùy theo hạn mức cho phép của thẻ.

Visa card là thẻ gì?

Thẻ Visa card cũng là một loại thẻ thanh toán quốc tế được phát hành bởi tổ chức Visa có tên gọi đầy đủ là Visa International Service Association trụ sở đặt tại Mỹ.

Thẻ Visa card gồm 2 loại thẻ: một là thẻ ghi nợ debit card hay còn gọi là visa debit và loại còn lại là, thẻ tín dụng credit card hay còn được biết với tên gọi là visa credit. Ngoài ra 2 loại debit và credit. Còn có thêm 1 loại là Prepaid hay còn gọi là thẻ trả trước.

Visa debit và Mastercard debit là thẻ gì?

Hai loại này đều thuộc loại thẻ ghi nợ quốc tế. Còn về cách sử dụng loại thẻ này là thì bạn nạp tiền bao nhiêu thì sử dụng được hết số tiền bạn vào, khi hết thì bạn không thể dùng được nữa và phải nộp thêm tiền vào để tiếp tục sử dụng. Thẻ này cũng liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn.

Về thủ tục cách làm thẻ visa debit hay mastercard debit thì rất là dễ dàng vì bạn không cần phải chứng minh thu nhập. Thường thì chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân ra ngân hàng là được. Một số ngân hàng còn cho làm thẻ này online và đúng hẹn chỉ việc ra ngân hàng đó nhận thẻ.

Visa card và Mastercard là thẻ gì
Visa card và Mastercard là thẻ gì

Visa credit và Mastercard credit là thẻ gì?

Visa credit và Mastercard credit cũng là loại thẻ tín dụng quốc tế. Thẻ tín dụng là được cấp dựa vào mức lương hàng tháng của bạn hay chứng minh tài sản bạn đang có. Tùy vào đánh giá bạn sẽ được phép sử dụng theo một hạn mức nào đó tùy vào ngân hàng đó đặt ra dựa trên đánh giá tài sản, mức thu nhập của bạn. Ở thẻ credit thì có rất nhiều phân hạng thẻ như thẻ chuẩn đây là thẻ thấp nhất, rồi vàng(gold), platium(bạch kim) Nói chung khi bạn sử dụng thẻ có phân hạng càng cao bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi hơn, dịch vụ tuyệt vời.

Tuy nhiên thủ tục để làm thẻ này không hề đơn giản cần phải chứng minh thu nhập hay tài sản mới có được làm.

Nếu bạn có thẻ tín dụng. Hay trong bài này là Visa credit hay Mastercard credit thì sau khi thanh toán bằng thẻ này, bạn đã chính thức vay ngân hàng nơi phát hành thẻ cho bạn. Và khoản vay này sẽ không bị tính lãi, phụ thu, lãi phạt hoặc nhiều khoản phí khác tùy vào ngân hàng nếu bạn trả trước 45 ngày. Nếu qua thời gian này không trả hết số tiền đã vay thì bạn sẽ bị tính lãi.

Visa prepaid, Mastercard prepaid là thẻ gì?

Visa prepaid, Mastercard prepaid là thẻ trả trước quốc tế. So với 2 loại debit và credit Loại thẻ trả trước prepaid card chỉ có thể sử dụng tiền trong thẻ mà thôi. Hết tiền bạn phải nộp thêm sseer sử dụng.

Ví dụ:

Bạn có trong thẻ 3 triệu thì chỉ dùng hết 3 triệu đó. Cho dù tài khoản ngân hàng của bạn đang có 30 triệu thì thẻ trả trước prepaid không tự động lấy tiền trong thẻ của bạn.

Cách sử dụng thẻ Visa và Mastercard:

Việc sử dụng 2 loại thẻ này cực kỳ đơn giản. Như bạn đi siêu thị hay cửa hàng mua sắm có hổ trợ thanh toán bằng thẻ visa hay mastercard. Thì bạn chỉ cần cà thẻ hay quẹt thẻ sau đó nhập vào mã PIN, rất nhanh gọn lẹ. Đôi khi thì cần phải ký tên để xác nhận thanh toán mà trường hợp này thì rất hiếm.

Bạn có thể rút tiền ở các máy ATM trong nước hay trên thế giới miễn là cây ATM có hỗ trợ thẻ bạn đang dùng là Visa hoặc Mastercard. Tuy nhiên là lưu ý khi rút tiền ở các cây ATM khác ngân hàng hay ở nước ngoài thì bạn sẽ bị tính thêm phí giao dịch quốc tế. Cách rút tiền thì cũng giống  như thẻ ATM là bạn phải nhập vào mã số PIN.

Với 2 thẻ này bạn sẽ dễ dàng thanh toán mua hàng từ nước ngoài. Vì đa số các website quốc tế đều hổ trợ thanh toán qua Visa và Mastercard.

Để thanh toán online bằng thẻ visa hay master thì rất đơn giản chỉ cần nhập đầy đủ các thông tin sau được in trên thẻ. Cụ thể như sau:

Họ tên chủ thẻ: cái này được in trên thẻ, nhập chính xác vào và không có gõ dấu tiếng Việt.

Mã số thẻ: Là dãy số gồm 16 số được in phía trước thẻ. Bạn phải nhập đầy đủ dãy số này vào.

– Valid thru: Là thời gian hết hạn của thẻ. Sau thời gian bạn phải đi làm lại thẻ. Bạn hãy nhập chính xác vào tháng và năm hết hạn của thẻ vào.

CVV: đây là cái quan trọng nhất và bạn phải nên cạo bỏ dãy số này ra khỏi thẻ. Số CVV hay CVN được in ở mặt sau thẻ, gồm 3 con số. Khi thanh toán online bạn phải nhập vào. Lý do mà mình khuyên bạn cạo bỏ dãy số này ra khỏi thẻ là để tránh trường hợp bạn là mất thẻ không kịp báo và bị người khác tận dụng để thanh toán sử dụng tiền trong thẻ của bạn. CVV hay Card Security Code chính là số quan trọng nhất bạn phải nhớ và cà bỏ nó khi nhận thẻ để tránh rủi ro sau này.

Hình minh họa về vị trí của CVV trên thẻ:

Visa card và Mastercard là thẻ gì ?
Visa card và Mastercard là thẻ gì ?

– Khi bạn thanh toán mua hàng trên web quốc tế thì nhớ nhập thêm địa chỉ nhận hàng mới có thể hoàn tất quá trình nhé. Có thể sẽ phải nhập thêm vào mã bưu chính của Việt Nam.

Lưu ý cuối cùng: Nếu bạn đã nhập đầy đủ mà không thanh toán được. Hãy liên hệ ngân hàng vì có thể họ đang tạm khóa chiều thanh toán quốc tế của bạn. Mục đích họ khó là để đảm bảo an toàn cho thẻ của bạn.

Qua bài viết Visa card và Mastercard là thẻ gì ?đã giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại thẻ này. Lời khuyên của mình là nếu bạn muốn giao dịch quốc tế, thì nên làm thẻ debit để thanh toán cho nhanh gọn và an toàn, tránh bị lợi dụng rút sạch tiền.  Bạn có thể ra các ngân hàng như acb, sacombank, vietcombank, eximbank… để làm thẻ. Tất nhiên là sẽ có ngân hàng có thẻ debit và có ngân hàng không cung cấp thẻ ghi nợ debit quốc tế. Bạn nên tìm hiểu trước khi ra ngân hàng nhé.

Nguồn: Tổng Hợp

Post Comment

Loading...
loading...