Search by category:
Cộng Đồng Tin Tức

Ưu điểm và nhược điểm sách công nghệ giáo dục tiểu học là gì?

Ưu điểm và nhược điểm sách công nghệ giáo dục tiểu học là gì?

1. Thuận lợi đối với giáo viên:
– Phương pháp dạy học Tiếng Việt 1 – công nghệ giáo dục giúp cho giáo viên nắm vững kỹ thuật dạy học theo hướng tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, tiến trình giờ dạy nhẹ nhàng, dễ thực hiện.

– Giáo viên không phải soạn bài nên có thời gian nghiên cứu thiết kế bài giảng có sẵn của sách công nghệ giáo dục nên khi dạy không bị áp lực. GV chỉ cần thực hiện đúng, đủ quy trình trong sách thiết kế.

Ưu điểm và nhược điểm sách công nghệ giáo dục tiểu học là gì?
Ưu điểm và nhược điểm sách công nghệ giáo dục tiểu học là gì?

– Tài liệu thiết kế chi tiết cho các dạng bài, các mẫu của từng tiết dạy. Việc chuẩn bị đồ dùng dạy học của GV ít hơn, cũng đơn giản, nhẹ nhàng hơn, đa số các thao tác đều có sẵn trong thiết kế bài giảng.

– Trong thiết kế ở 2 tuần đầu (tuần 0) giáo viên chưa dạy chữ cho học sinh mà chỉ cho học sinh làm quen với các hoạt động thông qua trò chơi, hướng dẫn kĩ các quy định nên các em có nền nếp học tập tốt ngay từ đầu năm học và sẽ được duy trì trong suốt năm học.

– Một điểm khác với phương pháp dạy học truyền thống là giáo viên không phải cầm tay giúp học sinh tập viết mà các em tự tư duy bài giảng dưới hình thức nghe, hiểu và viết lại. Về dạy tăng thời lượng: Với bài có nhiều nội dung, GV có thể tăng thời lượng để dạy chậm và kỹ hơn.

2. Thuận lợi đối với học sinh:

– Chương trình này không đặt nặng về nghĩa của từ mà chỉ tập trung vào ngữ âm của tiếng nên một phần thuận lợi cho HS dân tộc thiểu số.

– Ngoài ra, phương pháp mới còn giúp học sinh làm theo sự hướng dẫn, những ký hiệu và hiệu lệnh của giáo viên. Thay vì chỉ đánh vần, học sinh còn được phân tích âm, vần qua các thao tác tay và các hoạt động phụ trợ khác, tạo sự hứng thú cho các em, giúp các em chủ động trong việc tiếp thu bài học, làm chủ kiến thức.

– Chương trình này học sinh được học kiến thức từ âm đến chữ và khắc sâu hoạt động ngữ âm, cách phân tích cấu trúc ngữ âm, phương pháp học này giúp học sinh khá giỏi xác định được vị trí các âm trong một tiếng.

– Kết quả, các em có thể đọc thông viết thạo, khi viết chính tả không nhìn chép và ít viết sai chính tả vì khi dạy đều có đưa luật chính tả. Ví dụ: Âm “cờ” đứng trước âm e, ê, i phải viết bằng con chữ “ca” (k), khi dạy bài: Nguyên âm đôi iê thì có luật chính tả “Khi vần không có âm cuối thì viết là “ia”, khi vần có âm cuối thì viết là “iê”…

3. Những khó khăn đối với học sinh và giáo viên:

– Một số tiết bài quá dài; một số bài học sinh chưa được viết chữ hoa nhưng sách đã đưa chữ hoa: Ví dụ ở tuần 10 trở đi, học sinh chưa được học chữ hoa mà trong sách giáo khoa đưa chữ hoa và bài đọc vì thế học sinh không đọc được. Khi đọc, một số em biết tiếng luôn nhưng chỉ là đọc vẹt theo thầy, cô nên không viết được chữ.

– Lớp học có số lượng học sinh khá đông và còn có em học yếu, giáo viên rất vất vả, nếu chẳng may bị ốm phải nghỉ một vài buổi học thì không thể tiếp thu được kiến thức. Một số em ở việc 4 viết chính tả còn chậm.

4. Kết quả: Giữa học kì I tổng số học sinh chưa hoàn thành môn TV là: 12 em/62 em

Cuối học kì 1 tổng số học sinh yếu môn TV là 3/61 em

Giữa học kì II tổng số học sinh yếu môn TV là 2/61 em

5. Biên pháp: Những học sinh học yếu môn TV chủ yếu là các em không đọc, viết được chúng tôi đã lập danh sách phân công cho giáo viên phụ đạo dạy theo phương pháp hiện hành vào buổi chiều thứ 2 và thứ 6 hàng tuần ngay từ đầu năm học. Kết quả các em tiến bộ rõ rệt. Khi các em đã đọc, viết được rồi thì cho các em theo lớp học bình thường.

Tác giả: Đào Thị Bích Thúy

Loading...
loading...