Search by category:
Thủ thuật Facebook

Từ “Thảo Mai” nghĩa là gì? nguồn gốc từ đâu?

Từ “Thảo Mai” nghĩa là gì? nguồn gốc từ Thảo Mai là từ đâu mà có? “Thảo Mai” mang hàm ý gì? Hôm nay Blog tinh tế sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn nhé!

Tiếng việt là ngôn ngữ rất phong phú, chính vì vậy đôi khi là người việt nhưng ta không thể nào hiểu hết được ý nghĩa của các từ ngữ trong tiếng việt. Một từ có thể có rất nhiều nghĩa, Trong thời ky bùng nổ internet hiện nay và sự xuất hiện của mạng xa hội Facebook cũng chính là nguyên nhân sinh ra nhiều từ gây nhiều tranh cãi trong giới tuổi teen. một vài từ ngữ mới đã được giới trẻ truyền miệng với nhau và trở thành những từ ngữ phổ biến cả trong những cuộc trò chuyện lẫn văn nói. Một trong những từ ngữ được giới trẻ và cả giới showbiz sử dụng khá nhiều, thậm chí xuất hiện trên truyền hình chính là từ “Thảo mai”. Dù không có trong từ vựng tiếng Việt nhưng từ “Thảo mai” được sử dụng ngày càng nhiều, thậm chí được nhắc đến nhiều hơn cả những từ ngữ có cùng lớp nghĩa vốn vẫn được dùng trước đây. Vậy, “Thảo mai” có nghĩa là gì?

Từ thảo mai có nghĩa là gì?
Từ “Thảo Mai” nghĩa là gì? nguồn gốc từ đâu?

Thảo mai là gì?

Thảo mai là từ dùng để nói đến những người không trung thực, giả tạo, ăn nói 2 lời, nói một đường làm một nẻo. Chung quy lại thì “Thảo Mai” có những ý nghĩa như sau:

Thảo Mai là Giả tạo

Một số định nghĩa do cư dân mạng cung cấp cho biết “Thảo mai” là từ ngữ chỉ người phụ nữ hay nói một đằng làm một nẻo, bảo người khác làm thế này nhưng mình lại làm thế kia, không trung thực, ngoài mặt thì cười nhưng sau lưng thì nói xấu. Vậy, từ “Thảo mai” có nghĩa giống với từ “Giả tạo” trước đây người ta hay dùng. Hầu hết những người mới biết đến từ ngữ này đều hiểu nó theo chiều hướng tiêu cực như thế này.

Nói giảm, nói tránh

Dù có nghĩa giống với từ “Giả tạo”, nhưng “Thảo mai” lại có ý nhẹ nhàng hơn. Ví dụ, khi một người có ngoại hình xấu, thay vì chê họ xấu hoặc giả tạo nói họ đẹp, những người thảo mai nói: “Bạn trông được đấy chứ, tuy nhiên…” và đưa ra những ý kiến thể hiện điểm không tốt nhưng theo cách tránh nói thẳng, trực tiếp. Nói cách khác, “Thảo mai” là một cách nói giảm, nói tránh tuyệt đối của từ “Giả tạo”, tạo cảm giác nhẹ nhàng hơn khi nhận xét về một người hay một sự vật, sự việc nào đó. Một cách cắt nghĩa khác của từ “Thảo mai” còn chỉ những hành động, câu nói gượng gạo giả lả. Đây cũng là cách lý giải từ “Thảo mai” được nhiều người đồng tình nhất.

Tình cờ coi chương trình Giọng hát Việt 2013 (The Voice Việt Nam 2013), Nữ ca sĩ Huấn luyện viên nói ít nhất hai lần về từ “thảo mai”, đại khái trong khi tranh luận để “dành” thí sinh, cô ca sĩ HLV đã nói: “này này, đừng có mà thảo mai…”. Ở đây thảo mai có thể hiểu theo cách nói giảm, nghĩa là “này đừng có điêu nhé”

Nguồn gốc

Nói về nguồn gốc của từ “Thảo mai”, đa số các kết quả tìm được đều không chỉ dẫn rõ ràng suất xứ của nó. Chỉ biết từ “Thảo mai” là tên một cô gái trong câu ca dao: “Thảo mai rao bán chỉ vàng, vào đến giữa làng lại bán chỉ xanh” và câu ca dao này châm biếm những người có tính không trung thực. Từ “Thảo mai” được sử dụng ở miền Bắc từ khá lâu nhưng phải đến gần 2 năm trước, giới trẻ Sài Gòn mới bắt đầu biết đến và sử dụng phổ biến.

Đến đây chắc bạn đã hiểu về Từ “Thảo Mai” nghĩa là gì? rồi đúng không? hẹn gặp lại các bạn ở những bài tiếp theo nhé, cảm ơn các bạn vì đã xem hết bài viết.

 

 

Post Comment

Loading...
loading...