Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Từ Sến có nghĩa là gì ?

Từ SẾN có nghĩa là gì ? nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa thật sự của từ SẾN

Có lẽ trong đời bạn đã hơn một lần “bị” người khác bình phẩm: Sao mà “sến” quá đi! Khi bạn chỉ vừa mới hát một câu, thốt dăm ba tiếng hoặc ngay cả bộ đồ bạn đang mặc, bức tranh bạn vẽ, món quà bạn chọn… cũng có thể bị coi là “sến“. “Sến” quả là muôn hình vạn trạng, nhưng nếu cắc cớ hỏi lại: “Sến” là gì ?

Từ Sến có nghĩa là gì ?

SẾN là từ dùng để nói đến những hành động, lời nói hoặc điều gì đó vượt quá sự bình thường vốn có. Chẳng hạn bạn nói những lời yêu thương ai đó quá ngọt ngào mà vượt quá sự thật đáng có thì gọi là sến, cụ thể bạn nói “Anh chỉ yêu mình em cho đến chết” thì cũng bị các cô gái gọi là đồ sến. Bởi vì lời nói đó vượt quá sự bình thường và hiếm có, không thực tế. Vì vậy có người gọi Sến là lãng mạn thái quá.

Hoặc bạn mặc một bộ đồ màu sắc sặc sỡ cũng gọi là sến, vì nó quá nổi bật không bình thường.

Sến quá! Bạn thường hay dùng từ này để phê phán ai đó, nhưng bạn có bao giờ hiểu được nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa thật sự của từ này chưa?

Một bài thơ về SẾN

Em phải là người em Sến không
Sao môi em đỏ, ngực em phồng
Thân hình ngào ngạt mùi son phấn
Anh muốn gì em, em biết không ?

Từ Sến có nghĩa là gì ?
Từ Sến có nghĩa là gì ?

Nguồn gốc từ SẾN và ý nghĩa

Quay ngược lại lịch sử khoảng từ 1958 cho tới những năm đầu thập niên 60, giới trẻ ở Sài Gòn nhanh nhạy tiếp thu cái mới. Phong trào học hỏi theo văn minh phương Tây mặc dù đã xảy ra trong giới trung lưu và thượng lưu VN từ thời Pháp thuộc, đến giai đoạn này thì nó đang diễn ra mạnh mẽ trong cả những người thuộc giới bình dân. Trong bối cảnh đó, bộ phim nổi tiếng “The Brothers Karamazov” được du nhập vào VN. Với hình ảnh của cô đào mới nổi có thân hình rực lửa tên là Maria Schell, suốt bộ phim, cô thường nhảy những giai điệu lãng mạn với những bài ca mùi mẫn. Giới trẻ Sài Gòn đã nhanh chóng tiếp thu hình ảnh đó và hình thành một trào lưu trong xã hội.
Đường phố Sài Gòn trở nên phổ biến những hình ảnh lớp người trẻ bình dân lao động thích bộ đi nhún nhảy và hát nghêu ngao những bài ca mùi mẫn, sướt mướt giai điệu và lời ca trữ tình ướt nhẹp, dễ dãi, đại loại như “Em ơi, nếu mộng không thành thì sao”. Báo chí lúc đó đã đăng một bài để phê phán cái tâm lý học đòi hình thức trống rỗng không có nội dung của trào lưu kia, và họ đã chính thức dùng từ “Ma-ri Sến” (phiên âm nhái đi của “Maria Schell”) để đặt tên cho trào lưu.
Kể từ bài báo đó, từ “Ma-ri Sến” (đọc gọn là “Sến“) được người dân Sài Gòn chính thức dùng để chế giễu những kiểu thể hiện hình thức lòe loẹt, những ngôn từ quá bóng bẩy ủy mị có nguồn gốc từ tâm lý bắt chước học đòi, sao chép một cách sáo rỗng mà phía sau nó là một sự rỗng toét thiếu thực lực, thiếu nội dung. Sau này ngôn từ đó được dùng rộng rãi lan ra cả miền Nam (trước 1975) và cả VN hiện nay.
Sau này có 1 dòng nhạc trữ tình bình dân phát triển khá mạnh, ăn sâu và phổ biến trong đông đảo quần chúng. Nhưng có 1 giai đoạn nó bị 1 tầng lớp nào đó ghét cho nên gán cho nó 1 chữ “sến” để phỉ báng dòng nhạc này. Theo ca sỹ Ngọc Sơn thì dòng nhạc này không đáng bị gọi là sến, đối với anh ta thì dòng nhạc nào cũng đáng được tôn trọng, tùy theo cái “gu” của thính giả. Đừng vì tự cho mình là trí thức hiểu biết rồi lại đi chê dòng nhạc trữ tình bình dân là “sến“.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về Sến là gì? Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo

Post Comment

Loading...
loading...