Search by category:
Cà phê cuộc sống Khái niệm & thuật ngữ

TPP là gì? Hiệp định TPP ? Các nước TPP

TPP là gì? Hiệp định TPP là gì? Các nước TPP gồm những nước nào, TPP có lợi ích gì đối với kinh tế Việt Nam nói chung và người dân nói riêng.

Chắc hẳn bạn đã nghe về TPP trên thời sự, hay trên các trang báo điện tử, các diễn đàn. Nhưng bạn chưa hiểu rõ về TPP thì hôm nay bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Hiệp Định TPP là gì nhé.

TPP là gì?

TPP là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, trong tiếng anh là Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement, viết tắt thành TPP. Là một hiệp định thương mại tự do giữa các nước thành viên.

tpp-la-gi

Mục tiêu của TPP là gì?

Mục tiêu chính của Hiệp Định TPP là giảm và xóa bỏ các rào cản về thuế xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên TPP. Đồng thời thỏa thuận, thống nhất các tiêu chuẩn, điều lệ về chất lượng hàng hóa, an toàn thực phẩm và sở hữu trí tuệ giữa các nước thành viên. Nhằm làm tăng giao dịch kinh tế, trao đổi hàng hóa giữa các nước, thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế các nước, mang lại cho người dân những hàng hóa nhập khẩu với lãi xuất thấp nhất hoặc xóa bỏ hoàn toàn thuế xuất nhập khẩu.

Nguồn gốc hiệp định TPP

TPP là một hiệp định thỏa thuận thương mại tự do được ký kết giữa 12 nước vào ngày 4 tháng 2 năm 2016 tại Auckland, New Zealand sau 7 năm đàm phán với mục đích hội nhập các nền kinh tế thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thỏa thuận ban đầu được các nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore ký vào ngày 3 tháng 06, 2005 và có hiệu lực ngày 28 tháng 05, 2006. Sau đó, thêm 5 nước đàm phán để gia nhập, đó là các nước Australia, Malaysia, Peru, Hoa Kỳ, và Việt Nam. Ngày 14 tháng 11, 2010, ngày cuối cùng của Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Nhật Bản, lãnh đạo của 9 nước (8 nước trên và Nhật Bản) đã tán thành lời đề nghị của tổng thống Obama về việc thiết lập mục tiêu của các cuộc đàm phán thuộc Hội nghị thượng đỉnh APEC năm 2011 diễn ra tại Hoa Kỳ.[4]

Trước đây, TPP được biết đến với tên tiếng Anh là Pacific Three Closer Economic Partnership (P3-CEP) và được tổng thống Chile Ricardo Lagos, thủ tướng Singapore Goh Chok Tong và thủ tướng New Zealand Helen Clark đưa ra thảo luận tại một cuộc họp các nhà lãnh đạo của APEC diễn ra tại Los Cabos, Mexico. Brunei nhanh chóng tham gia đàm phán ở vòng 5 vào tháng 04 năm 2005. Sau vòng đàm phán này, hiệp định lấy tên là Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPSEP hoặc P4)

TPP gồm những nước nào?

TPP gồm 12 nước thành viên: Úc, Malaysia, New Zealand, Brunei và Việt Nam, Mỹ, Canada, Mexico, Peru, Chile, Nhật Bản, Singapore.

TPP gồm những nước nào?
TPP gồm những nước nào?

TPP có lợi gì đối với người dân

Như đã nói ở trên mục tiêu chính của TPP là giảm và xóa bỏ các loại thuế xuất nhập khẩu vì vậy người dân sẽ được mua những mặt hàng với giá thành thấp, chúng ta biết giá thành các sản phẩm nhập khẩu thường rất cao do thuế nhập khẩu cao vì vậy khi tổ chức TPP được ký kết thì giá thành sản phẩm nhập khẩu sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó còn có những lợi ích khác như.

– Dễ dàng xin visa nhập cảnh vào các quốc gia thành viên.

– Tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân.

– Đất nước sạch đẹp, an toàn hơn nhờ các yêu cầu bắt buộc về môi trường.

– Xuất khẩu sản phẩm, dịch vụ sang 12 nước thành viên với mức thuế rất thấp và sẽ gỡ bỏ trong tương lai. Rất có lợi cho các ngành dệt may, nông sản.

– Được các nước phát triển hỗ trợ về kỹ thuật và tay nghề lao động.

– Người dân được sử dụng sản phẩm chất lượng cao với giá thành rẻ, bên cạnh đó là đảm bảo vệ sinh an toàn đối với mặt hàng thực phẩm.

TPP có lợi gì đối với người dân
TPP có lợi gì đối với người dân

Các Lĩnh Vực Được Đề cập trong TPP

– Thương mại điện tử

– Dịch vụ xuyên biên giới

– Thuế

– Môi trường

– Dịch vụ tài chính

– Sở hữu trí tuệ

– Chi tiêu công của chính phủ

– Đầu tư

– Lao động

– Pháp luật

– Giải quyết tranh chấp

– Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa

– Kiểm dịch thực phẩm

– Viễn thông

– Dệt may

– Bồi thường thiệt hại thương mại

– Doanh nhân sẽ được nhập cảnh dễ dàng hơn vào các nước thành viên

Tầm quan trọng của TPP ?

12 quốc gia tham gia đều là thành viên của Tổ chức hợp tác kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC) vì vậy TPP tạo ra một thị trường chung đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp. Bên cạch đó đây là sáng kiến do Mỹ dẫn đầu. Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới và luôn coi khu vực châu Á Thái Bình Dương là chìa khóa để tăng trưởng trong tương lai. Một số ý kiến còn cho rằng Mỹ đang cố gắng sử dụng TPP làm công cụ để cạnh tranh với Trung Quốc ở khu vực này. Nhiều người cũng tin rằng các thành viên khác của APEC cũng sẽ tham gia TPP trong vài năm tới, khiến TPP càng quan trọng hơn.

Post Comment

Loading...
loading...