Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Tìm hiểu Crowdfunding là gì? Crowdfunding ở Việt Nam

Tìm hiểu về Crowdfunding là gì? Crowdfunding đã du nhập Việt Nam chưa, Crowdfunding có ý nghĩa gì? Hôm nay Blog tinh tế sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn nhé.

Crowdfunding là gì?

Crowdfunding là kênh huy động tài chính hay còn gọi là hình thức tài trợ đám đông, nói theo cách hiểu chi tiết hơn thì Crowdfunding là sự kêu gọi sự tài trợ, đóng góp vốn từ cộng đồng dựa trên sự ủng họ của các doanh nhân, doanh nghiệp, cá nhân trên tinh thần tiền bạc, mối quan hệ.

Mình lấy ví dụ cụ thể về Crowdfunding cho các bạn dễ hình dung:

ví dụ 1: Giờ ở Việt Nam mình chẳng hạn có một trận bão mạnh càn quét làm cuốn trôi hết nhà cửa, hoa màu, đất đai của người dân, như vậy những người bị thiệt hại cần sự giúp đỡ của cộng đồng bằng cả tinh thần và tiền bạc để vượt qua khó khăn. Như vậy họ cần sự giúp đỡ về tiền bạc, để có được số tiền giúp đỡ họ thì cần có sự tài trợ từ các cá nhân, doanh nghiệp cả trong nước và thế giới, và để làm được điều này cần có một tổ chức kêu gọi sự giúp đỡ của họ, tổ chức này được gọi là Crowdfunding. 

ví dụ 2: Giờ bạn đang có một ý tưởng thiết kế nên một trang mạng xã hội mà theo như ý tưởng của bạn thì trang mạng đó có khả năng sẽ lớn mạnh vượt mặt cả trang mạng xã hội đình đám như Facebook, nhưng để thực hiện được ý tưởng đó bạn cần một số vốn lớn, như vậy để có được số vốn đó bạn cần trình bày ý tưởng cho bạn bà, cho các kênh huy động tài chính thuyết phục để nhờ họ giúp đỡ về tài chính, huy động vốn cho bạn.

Tìm hiểu Crowdfunding là gì? Crowdfunding ở Việt Nam
Tìm hiểu Crowdfunding là gì? Crowdfunding ở Việt Nam

Crowdfunding thời kỳ mới?

Hiện nay với sự bùng nổ internet, đặc biệt các hệ thống chuyển tiền qua ngân hàng, Paypal, thẻ thanh toán quốc tế, cũng như sự lan truyền mạnh mẽ của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter. Thì việc kêu gọi sự giúp đỡ càng trở nên dễ dàng hơn, điều quan trọng là cá nhân đứng ra kêu gọi hành động hoặc tổ chức đứng ra kêu gọi phải có sự tin tưởng của quần chúng. Mình đơn cử như giờ một ca sĩ nổi tiếng đứng ra kêu gọi sự giúp đỡ tài chính để giúp các bạn trẻ mắc bệnh hiểm nghèo thì sẽ thu hút được các nghệ sĩ khác góp tiền. Đó là sự thuận lợi của Crowdfunding trong thời hiện đại.

Những hình thức góp vốn tiêu biểu của Crowdfunding

Hiện nay có những chương trình góp góp tiêu biểu như:

– Góp cổ phần: hình thức này không khác việc mua cổ phiếu một công ty mới có tiềm năng. Người đầu tư nhận lại cổ phần và lợi nhuận nếu công ty kinh doanh có lãi.

– Góp vốn cho vay: phù hợp cho các doanh nghiệp đã thành lập nhưng tài sản thế chấp không đủ thuyếtphục ngân hàng nào. Vốn vay được lấy từ vốn góp của cộng đồng hoặc từ những ngườiđã kinh doanh thành công từ hình thức này nhằm tạo ra dòng vốn luân chuyển lớn để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

– Ủng hộ dự án từ thiện: đây là hình thức các tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ khi vận động quyên góp giúp đỡ vùng thiên tai, người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc trung tâm bảo trợ… Hình thức này không xét đến việc phải có quà tri ân, lợi nhuận hay cổ phần.
– Nhận quà tri ân: đây là hình thức huy động vốn thực hiện những ý tưởng mới, đột phá và chưa bao giờ có. Số tiền tài trợ được chia theo từng gói, mỗi gói là một phần quà tương ứng.Người tài trợ sẽ nhận được quà khi dự án thành công, không xét đến lợi nhuận hay cổ phần sở hữu.
– Hình thức lai: đóng góp từ thiện gửi quà tri ân, đóng góp cổ phần tặng thẻ thành viên giảm giá trọn đời hoặc gửi tặng quà cho những ai góp vốn cho công ty vay vốn làm ăn…

Ở Việt Nam có những Crowdfunding nào ?

Crowdfunding ở Việt Nam cũng có rất nhiều tổ chức, kênh gây quỷ. Một số kênh gây quỷ online như Fundstart, ig9, Fundingvn, Firststepvn

Mình lấy một ví dụ thực tế để các bạn có cái nhìn tường minh hơn nhé. Khi vào trang này Firststep.vn, bạn sẽ thấy có một dự án kêu gọi sự tài trợ của đám đông đó là MV “Hẹn Ước” – Tây Hồ Kỳ Duyên. Và để thực hiện MV ca nhạc này họ đã huy động vốn là 15,000,000 VNĐ, và khi kết thúc dự án thì số tiền được ủng hộ là 10,423,000 VNĐ. 

Crowdfunding có nguồn gốc từ đâu?

Crowdfunding có nguồn gốc từ Michael Sullivan – một nhạc sĩ nhạc jazz vì không có đủ tiền để tự làm Album nhạc nên ông đã huy động vốn cộng đồng thành công cho album ca nhạc đầu tay của mình và ông đã được sự tài trợ của cộng đồng & đã thành công cho dự án ấy. Các bạn có thể chưa biết tượng đài Nữ thần Tự Do ở Mỹ cũng là nhờ hàng ngàn khoản đóng góp từ khắp nơi trên thế giới, bắt nguồn từ một chiến dịch kêu gọi trên tờ The New York World của nhà báo nổi tiếng Joseph Pulitzer.

Giải đáp một số thắc mắc về Crowdfunding

Tại sao lại phải bỏ tiền ra cho những người mình không quen biết trong khi chưa biết kết quả sẽ đi về đâu?

Trả lời: Crowdfunding là một hình thức kêu gọi đóng góp tự nguyện căn cứ trên sự tin tưởng và quan tâm của cộng đồng dành cho những người thực hiện dự án. Danh tính những người làm dự án đều được công bố rõ ràng kèm theo địa chỉ liên hệ. Mặt khác những thông tin về dự án cũng như nguồn vốn đầu tư, việc sử dụng vốn, mức phần thưởng tặng lại những người ủng hộ… đều được thông báo cụ thể. Các bạn hoàn toàn có thể tự mình xem xét dựa trên các thông tin này để đưa ra quyết định đầu tư.

Crowdfunding có giống với ủng hộ từ thiện?

Trả lời: Crowdfunding không phải là một hình thức ủng hộ từ thiện. Khi tham gia crowdfunding bạn sẽ nhận lại về mình một gói giá trị tương đương hoặc hơn bao gồm các món quà tặng, ưu đãi sử dụng sản phẩm/dịch vụ trực tiếp từ dự án,… tùy thuộc vào chương trình huy động vốn mà bạn tham gia.

Trong nhiều trường hợp, crowdfunding giống như một hình thức mua hàng trả trước, bạn ứng tiền cho nhà sản xuất để thực hiện dự án và họ trao lại cho bạn những sản phẩm với giá trị lớn hơn số vốn bạn ứng trước ban đầu.

Xã hội có nhiều việc tốt cần góp tiền hơn, sao lại phải chọn tham gia crowdfunding?

Trả lời: Đúng là xã hội chúng ta còn nhiều nơi khó khăn cần sự ủng hộ về tài chính như xây trường lớp cho vùng cao, mua sách vở tặng trẻ em nghèo… Có rất nhiều sự lựa chọn để làm việc thiện và xét về tính cấp thiết thì có mức độ đáng ưu tiên cao hơn so với việc bạn bỏ tiền ra để chờ một cuốn truyện tranh yêu thích xuất bản hay một quán cafe sách mà bạn sẽ thích đến mở cửa đúng ngày.
Tuy nhiên bản chất của crowdfunding không phải là công việc từ thiện để so sánh với những việc kể trên một cách tương ứng. Bạn hoàn toàn có quyền quyết định sử dụng tài sản của mình để hỗ trợ cho công việc nào. Và trong một xã hội vẫn còn con đường dài để đi đến phát triển chiều sâu về văn hóa như Việt Nam thì việc ủng hộ cho những dự án sáng tạo mang tính văn hóa theo chúng tôi cũng nhân bản không kém gì việc ủng hộ cho những dự án từ thiện.
Bởi vì tương lai của một đất nước có đạt đến sự công bằng, ổn định, văn minh thực sự hay không là dựa vào những công dân của nước ấy được trang bị kiến thức, hiểu biết và nền tảng văn hóa hiện đại, đầy đủ và nhân văn đến mức nào.

Minh mong rằng qua bài viết Tìm hiểu Crowdfunding là gì? Crowdfunding ở Việt Nam mà mình đã chọn lọc và tổng hợp từ các trang Crowdfunding, bạn đã hiểu được Crowdfunding là gì? và một số trang Crowdfunding online ở Việt Nam. Ở bài viết tiếp mình sẽ giới thiệu đến các bạn những trang Crowdfunding (huy đông vốn) nổi tiếng trên thế giới nhé.

Post Comment

Loading...
loading...