Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ Thẻ Ngân Hàng Thủ thuật đời sống

Thẻ thanh toán nội địa là gì? thẻ ghi nợ nội địa?

Thẻ thanh toán nội địa là thẻ gì? Bài viết này Blog tinh tế sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

Có lẽ bạn quen nghe mọi người gọi thẻ ATM nhưng ít khi nghe thẻ thanh toán nội địa, vậy 2 loại thẻ này có giống nhau không.

Thẻ thanh toán nội địa là gì?

Thẻ thanh toán nội địa là thẻ được dùng để thanh toán trong nước có phạm vi hoạt động chỉ trong nước do các ngân hàng trong nước phát hành. Thẻ thanh toán nội địa còn hay được gọi ngắn gọn là thẻ ATM. Chú ý: Thẻ ATM thì gồm cả thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế nhé.

Thẻ thanh toán nội địa được chia làm 2 loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ ghi nợ nội địa.

Thẻ thanh toán nội địa là gì? thẻ ghi nợ nội địa?
Thẻ thanh toán nội địa là gì? thẻ ghi nợ nội địa?

Thẻ ghi nợ nội địa và thẻ tín dụng nội địa là gì? Thẻ trả trước nội địa?

Thẻ ghi nợ nội địa trong tiếng anh gọi là debit card là dạng thẻ cần phải nạp tiền trước mới sử dụng được. Cái này giống như dùng sim trả trước, nghĩa là nộp tiền vào mới có thể gọi điện hay nhắn tin và khi hết tiền thì không thể gọi hay nhắn tin được nữa.

Để sử dụng thẻ thanh toán nội địa (hay gọi là thẻ ATM) bạn cần có tiền trong tài khoản ngân hàng. Bạn có thể rút tiền trong tài khoản ngân hàng của bạn thông qua thẻ ATM, với một số ngân hàng thì khi còn 50 ngàn đồng trong thẻ bạn không rút được, 50 ngàn này giống như phí để duy trì thẻ, bạn có thể lấy nếu đến ngân hàng hủy thẻ. Nhưng mình có mẹo này giúp bạn có thể rút được hết tiền trong thẻ. Ví dụ bạn còn 60.000 VNĐ trong thẻ, giờ bạn muốn rút nốt 50000 VNĐ thì bạn nạp thêm vào thẻ 50.000 VNĐ sau đó bạn rút lại 100.000 VNĐ @@

Thẻ tín dụng nội địa trong tiếng anh gọi là credit card là loại thẻ cho phép bạn thanh toán mua sắm mà không cần phải có tiền trong thẻ. Vậy tiền bạn thanh toán ở đâu ra? đó là số tiền mà ngân hàng cho bạn mượn tạm để chi tiêu và bạn có nghĩa vụ phải thanh toán lại cho ngân hàng khi đến ngày mà không phải trả lãi, nếu quá ngày quy định thì ngân hàng sẽ tính lãi nhé. Nhưng không phải chi tiêu thoải mái mà có một hạn mức nhất định, khi vượt quá giới hạn đó thì bạn không thể dùng thẻ để mua sắm được nữa. Và để có thể làm được thẻ credit card này bạn phải chứng minh thu nhập và khả năng tài chính mới được xét duyệt để làm.

Thẻ trả trước nội địa trong tiếng anh gọi là prepaid card là loại thẻ cho phép bạn thanh toán số tiền có trong thẻ, hết tiền thì bạn nạp thêm vào thẻ để giao dịch. Thẻ prepaid card không liên kết với tài khoản ngân hàng giống như thẻ debit card.

Đặc điểm thẻ thanh toán nội địa và thẻ thanh toán quốc tế

Về chức năng cả 2 loại thẻ này đều có thể rút tiền ở trong nước, với thẻ thanh toán quốc tế có thể rút tiền ở nước ngoài .

Chi phí duy trì thẻ thanh toán nội địa thấp hơn nhiều so với thẻ thanh toán quốc tế.

Phí rút tiền của thẻ thanh toán nội địa tại các ATM trong nước thấp hơn so với thẻ thanh toán quốc tế.

Thẻ thanh toán quốc tế có thể mua hàng nước ngoài trên mạng còn thẻ thanh toán nội địa thì không thể.

Thẻ thanh toán quốc tế có nhiều ưu đãi, khuyến mãi hơn.

Như vậy nếu bạn có nhu cầu mua hàng nước ngoài online thì có thể làm thêm thẻ thanh toán quốc tế bên cạnh thẻ thanh toán nội địa cho tiện lợi.

Chú ý: Hiện nay các ngân hàng lớn hầu như đã liên kết với nhau vì vậy bạn có thể dùng thẻ ATM của ngân hàng này để rút tiền tại các máy ATM của ngân hàng khác. Ví dụ bạn có thể sử dụng thẻ ATM Đa Năng của ngân hàng Đông Á để rút tiền tại máy ATM của ngân hàng Agribank.

Qua bài viết Thẻ thanh toán nội địa là gì? thẻ ghi nợ nội địa? mình mong rằng bạn đã có được những thông tin bổ ích cho công việc cũng như cuộc sống của bạn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Post Comment

Loading...
loading...