Search by category:
Xây Dựng

Tâm sự về nghề kỹ sư xây dựng – mức lương, công việc, đặc thù của nghề

Tâm sự về nghề kỹ sư xây dựng – mức lương, công việc, đặc thù của nghề xây dựng.

Nghề gì cũng có những đặc thù công việc riêng, những khó khăn vất vả và niềm vui nỗi buồn. Bài viết này đề cập một cách khách quan nhất về nghề xây dựng nói chung để cho anh em, các bạn có một cái nhìn chính xác về nghề xây dựng và xác định tương lai của mình.

Trước hết mình xin nói rằng dù bất cứ nghề gì cũng có những người thành công và trở nên giàu có. Kể cả nghề lượm vỏ chai, điều quan trọng là có sự yêu nghề. Tổng thống Obama từng nói trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 5/2016 rằng “Tôi biết nhiều người thành công và họ đều có đặc điểm chung là yêu công việc của mình”. Như vậy nếu có tình yêu với công việc thì nghề gì dù có khó khăn bạn vẫn vượt qua và thành công. Ngược lại khi không có đam mê bạn sẽ dễ bỏ cuộc nếu gặp những khó khăn dù là nhỏ trong công việc.

Tâm sự về nghề kỹ sư xây dựng - mức lương, công việc, đặc thù của nghề
Tâm sự về nghề kỹ sư xây dựng – mức lương, công việc, đặc thù của nghề

Tâm sự về nghề kỹ sư xây dựng

Sau đây mình tổng hợp một con đường dựa trên một bức tranh về kỹ sư xây dựng từ khi mới ra trường.

Kỹ sư mới ra trường

Thứ nhất, bạn có thể vào làm trong các công trình lớn, nhà cao tầng để chạy “long nhong” nghiệm thu, đo đạc này nọ, vẽ shop, bốc khối lượng… Nếu bạn chịu ngoan ngoãn, vâng lời thì yên thân, nhàn hạ, chưa phải chịu nhiều áp lực. Lương từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng.

Thứ hai, vào công trình nhà xưởng thì cực hơn vì phải đi ngoài nắng nhiều, áp lực tiến độ cao, công trình thường ở xa trung tâm, có khi phải đi tỉnh được phụ cấp chút ít, tuy nhiên, áp lực cũng nhiều hơn một chút. Nếu bạn có thể nói được tiếng Anh thì rất lợi thế, lương tầm 6 đến 8 triệu.

Thứ ba, “chui” vào mấy công ty tư nhân nhỏ và vừa, chuyên làm nhà phố biệt thự trong thành phố. Tại đây, bạn vừa có thể vẽ vời, vừa đi giám sát công trình, có khi kiêm luôn cả chạy vật tư, chấm công phát lương công nhân. Công việc này ít áp lực về tiến độ nhưng đòi hỏi người kỹ sư phải biết nhiều thứ vặt vãnh, lương chỉ từ 5 đến 6 triệu.

Thứ tư, làm thiết kế kết cấu. Nếu vào được công ty lớn thì tốt, bạn cần cố gắng phấn đấu để sau này làm chủ trì, lúc ấy chỉ cần vận dụng đầu óc mà đi họp với chủ đầu tư. Còn làm thiết kế ở công ty nhỏ, làm nhà phố thì công việc nhàn, lương thấp, thường thì kiêm nhiệm luôn việc bốc tách dự toán, dự thầu, vẽ luôn cả điện nước…

Lương thì mức dao động lớn tùy theo trình độ (nếu có chút ngoại ngữ, vào công ty nước ngoài lương 700 đến 800 USD là bình thường).

Kỹ sư có kinh nghiệm trên 2 năm

Thứ nhất, nếu làm công trình lớn, lên được quản lý thì bạn ít phải đi ra hiện trường, chủ yếu hội họp, bàn về thiết kế, lên phương án kế hoạch thi công, quản lý nhà thầu phụ… Tuy nhiên, phải chịu áp lực cao, lúc này lương có tính thêm phần trách nhiệm, tức là làm bất kể thời gian, miễn sao hoàn thành công việc. Khoảng trên 13 triệu/ tháng.

Thứ hai, nếu chưa lên quản lý mà vẫn làm giám sát bình thường thì lương cũng được cộng thêm kinh nghiệm, từ 8 đến 12 triệu.

Thứ ba, nếu bạn làm công ty nhỏ thì vẫn “một mình một ngựa” làm việc với cai, đội và công nhân nhưng lúc này đã có kinh nghiệm quản lý thì công việc nhàn nhạ hơn vì công trình nhỏ chỉ có một sườn bài, cứ thế mà làm, 6 tháng đến 12 tháng là xong một công trình. Lương khoảng 7 triệu đến 10 triệu.

Kinh nghiệm trên 5 năm

Thứ nhất, nếu bạn vào làm được công trình công ty lớn thì tốt nhưng áp lực cũng rất nặng nề, ngủ lúc nào nằm mơ về công việc, nếu làm cho nước ngoài thì áp lực còn gấp bội. Thứ bạn được là nhận được khá nhiều bổng lộc từ nhà thầu phụ khi gần kết thúc dự án, nhà cung cấp vật tư. Lương lúc này chỉ là phụ so với thu nhập.

Thứ hai, nếu làm công tác thiết kế mà bạn lên được vị trí chủ trì thiết kế thì công việc khá ổn định, lương cao, chỉ vận dụng đầu óc sáng tạo, nghiên cứu thêm lý thuyết. Đây là vị trí cũng đáng mơ ước. Lương lúc này cũng tăng cao theo khả năng, có khi được chia lợi nhuận theo dự án.

Thứ ba, bạn có thể mở được công ty riêng về xây dựng và thiết kế. Ở Việt Nam hiện có rất nhiều công ty xây dựng “một thành viên”. Điều này chủ yếu dành cho các những người có vốn, có hậu phương vững chắc, mối quan hệ rộng rãi… để đem dự án về làm, nhưng chủ yếu là làm nhà phố, biệt thự, quán xá.

KẾT LUẬN

Tình trạng nghề: Có nhiều bạn vừa ra trường đã có việc làm ổn định nhờ người thân xin việc giúp…Hoặc học giỏi được các công ty tuyển vào làm việc khi ra trường. Và cũng có bạn long nhong 2 3 năm vẫn chưa xin được việc.

Đặc điểm Nghề xây dựng: Công tác xa, ở lại công trình, xa vợ con, ít có thời gian dành cho gia đình, có thể có nhiều vợ bé bên ngoài do đi xa thì khó tránh khỏi.

Mức lương: Tùy vào vị trí, nhưng so với các ngành khác thì cũng ngang nhau chứ không cao hơn.

Cuối cùng, bạn có thể chọn lối đi riêng sang các lĩnh vực liên quan như làm về nội thất, buôn bán vật liệu xây dựng, sơn nước, cơ khí xây dựng.

Post Comment

Loading...
loading...