Search by category:
Khoa Học

Tại sao bọ ngựa đực bị ăn thịt sau khi giao phối

Tại sao bọ ngựa đực bị ăn thịt sau khi giao phối? Bạn có biêt Bọ ngựa cái ăn thịt bạn tình sau khi quan hệ không? Không phải tất cả nhưng đa số là vậy, sau cuộc “yêu”, “mây mưa” thì cũng là lúc bọ ngựa cái ăn thịt bọ ngựa đực. Điều nay làm cho nhiều người đặt câu hỏi tại sao như vậy? Việc ăn thịt bạn tình sau khi giao phối có ý nghĩa gì?

Tại sao bọ ngựa đực bị ăn thịt sau khi giao phối?

Có nhiều giả thuyết cho rằng hành động nhai đầu ăn thịt bạn tình sau cuộc mây mưa là do con đực muốn như vậy? nhưng liệu con đực có muốn vậy không chứ? có ai hỏi con đực đâu mà biết, chỉ là các nghiên cứu thôi. Thực sự bị ăn thịt thì rất đau khổ, đằng này chính người bạn tình vừa yêu xong mới ghét ^^.

Tại sao bọ ngựa đực bị ăn thịt sau khi giao phối
Tại sao bọ ngựa đực bị ăn thịt sau khi giao phối

Hành động ăn thịt đồng loại sau khi giao phối là phổ biến ở bọ ngựa và một số loài động vật khác như loài nhện, bọ cạp, dế, châu chấu, bọ cánh cứng. Đây là bài toán mà các nhà lý thuyết tiến hóa phải tìm cách giải thích.

Trước kia, chúng ta thường cho rằng bọ ngựa cái ăn con đực là để bổ sung năng lượng khi đẻ trứng. Tuy nhiên, các thí nghiệm lại chỉ ra rằng phần lớn dinh dưỡng không hề được con cái hấp thụ, mà đi thẳng vào trứng.

Để kiểm chứng, các chuyên gia thử nghiệm với một nhóm bọ ngựa. Ngay sau khi ân ái, chỉ một nửa số bọ ngựa đực được giải cứu, một nửa còn lại thì bị ăn thịt luôn và ngay.

Khi theo dõi các bức xạ protein bên trong cơ thể con cái, các chuyên gia nhận thấy phần lớn chất dinh dưỡng đã đi vào trứng, và những con cái được ăn thịt bạn đời có số lượng trứng nhiều hơn hẳn.

Các chuyên gia cho biết bọ ngựa cái khi không được ăn thịt có số lượng trứng trung bình là 258 trứng, trong khi nếu ăn, chúng đẻ thêm 50,9 trứng nữa.

Chính vì thế, trong những thời điểm tỉ lệ thụ tinh thấp, cơ hội để có thêm 50 – 60 trứng hoàn toàn đáng để đánh đổi, kể cả khi thứ phải đánh đổi là sinh mạng của con đực.

Nhưng tất nhiên, khi con đực còn sống, chúng có thể tiếp tục sản sinh thế hệ sau. Đó cũng chính là lý do một số loài bọ ngựa sống rất hạnh phúc bên nhau.

Và một lý do nữa cũng được đề cập đến là do con cái quá đói và háu ăn nên tranh thủ khi con đực chưa có kinh nghiệm và thèm khát ái tình thì ăn thịt luôn con đực. Với những con bọ ngựa đực có kinh nghiệm tình trường thì có thể thoát hiểm được sau khi ân ái. Còn những anh chàng non nớt và si tình thì sẽ rất dễ bị bạn tình cho lên đỉnh rồi ăn thịt. Vậy tại sao con đực lại dễ bị ăn thịt như vậy, có lẽ con đực sau khi lên đỉnh thì đã hết sức lực và yếu không thể chạy thoát khỏi “yêu nữ”

Post Comment

Loading...
loading...