Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Silverlight là gì? – Khái niệm Silverlight

Silverlight là một plug-in hoạt động trên đa nền tảng, đa trình duyệt cho các chuyên gia phát triển ứng dụng, giúp truyền tải dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao một cách nhanh chóng. Silverlight plug-in có thể làm việc trên các trình duyệt Internet Explorer và Firefox trong Windows cũng như trình duyệt Safari trên hệ điều hành Mac.

silverlight là gì
silverlight là gì
silverlight là gì

Silverlight là một công nghệ của hãng Microsoft cho phép xây dựng các ứng dụng chạy trên trình duyệt, về ý nghĩa, nó cũng tương tự như Flash của hãng Adobe.

* Học Silverlight để làm gì?

Bạn có thể tạo được các ứng dụng chạy trên nền trình duyệt với giao diện xuất sắc,khả năng hỗ trợ video chất lượng cao, bạn sẽ dùng một công nghệ mà Microsoft -hãng phần mềm số một thế giới đang xây dựng, và sẽ sử dụng nó trên các website của mình.
* Silverlight có khó học hay không?
Học Silverlight không khó hơn học Java, C#, VB, cũng không khó hơn học PHP,JavaScript, vậy nên nếu bạn đã có một số kiến thức cơ bản về lập trình, bạn hoàn toàn có thể nắm bắt Silverlight một cách dễ dàng.
* Tôi có thể chạy các ứng dụng Silverlight trên những trình duyệt và hệ điều hành nào?
Hiện tại, bạn có thể chạy các ứng dụng Silverlight trên các trình duyệt IE, FireFox và Safari. Các trình duyệt được hỗ trợ là Windows và MacOS, phiên bản cho Linux đang được Microsoft và Novell hợp tác phát triển.
* Tôi phải dùng máy chủ web nào để chứa các ứng dụng Silverlight?
Các ứng dụng Silverlight chỉ được tải về như những file bình thường để chạy bởi trình duyệt, do vậy không có yêu cầu bắt buộc nào về máy chủ, bạn hoàn toàn có thể đặt một ứng dụng Silverlight trên một máy chủ web Apache chạy trên nền Linux.
* Hiện có những phiên bản nào của Silverlight?
Có 2 phiên bản chính: phiên bản 1.0 đã ra đời từ năm 2007, và phiên bản Silverlight2 beta 1. Tại hội nghị MIX 2009, Microsoft đã mang tới một số bước tiến và thành quả mới của công ti bao gồm: bản thử nghiệm Silverlight 3, cập nhật nền tảng Azure và phiên bản Blend 3 – công cụ phát triển cho Silverlight.
Phiên bản 1.0 mạnh về các tính năng multimedia, phiên bản 2 thêm vào khá nhiều tính năng: hỗ trợ lập trình bằng các ngôn ngữ trên .NET như C# và VB, các công nghệ như LINQ, lập trình socket và các giao thức kết nối mạng dựa trên HTTP… Một số đặc điểm bổ sung cho Silverlight ở phiên bản 3 là việc hỗ trợ cảm ứng đa điểm(multi-touch), cải thiện chất lượng chữ viết, hỗ trợ cho một số định dạng videomới (chẳng hạn như H.264, MP4, ACC), trình diễn hình ảnh 3D được hoàn hảo hơn,tự động tối ưu hóa cộng cụ tìm kiếm và kích thước nhỏ gọn hơn – 4,4 MB
* XAML là gì?
XAML là một ngôn ngữ dựa trên XML, ngôn ngữ này cho phép bạn có thể xây dựng giao diện của các ứng dụng rất dễ dàng và nhanh chóng, bạn chỉ cần khai báo các thành phầncó trên giao diện của ứng dụng cùng với các thuộc tính của nó, khi chạy chương trình sẽ hiển thị giống như bạn đã khai báo. Điều này cho phép tách bạch được giữa việc thiết kế giao diện và việc hiện thực hóa các tính năng.
XAMLcó trong Silverlight là một tập con của XAML trên .NET 3.0, trong đó đã bị hạn chế một số tính năng như đồ họa 3D nhằm giữ tính tương thích trên nhiều nền tảng và trình duyệt khác nhau.
* Tôi nên học Silverlight phiên bản nào?
Nếu đang định xây dựng ứng dụng trên Silverlight, lời khuyên là nên dùng Silverlight2.0, tuy nhiên, nếu bạn chưa từng làm việc với Silverlight, bạn hãy bắt đầu vớibản 1.0
* Silverlight có cho phép truy cập server theo kiểu cross-domain không?
Có,mặc nhiên các ứng dụng Silverlight có thể truy cập ngược lại vào máy chủ mà nó được tải xuống, nếu muốn truy cập vào các máy chủ khác, trên máy chủ đó phải có file crossdomain.xml được cấu hình phù hợp.
* Tôi chưa từng biết về lập trình, liệu tôi có thể học Silverlight hay không?
Tùy thuộc bạn học để làm gì, nếu bạn là một người thiết kế giao diện thì bạn có thể bắt đầu học Silverlight, nếu bạn muốn học lập trình với Silverlight, lời khuyên là bạn phải có kiến thức nền với một ngôn ngữ như Java, C# hay VB.
* Tôi có nghe về WPF/E nhưng không biết nó là gì?
Đó là tên ban đầu của Silverlight, nó có nghĩa là: Windows PresentationFoundation/Everywhere.
* Tôi cũng đã đọc thấy nói về Silverlight 1.1 nhưng không thấy nhắc đến?
Silverlight 1.1 là mã phiên bản cũ của Silverlight 2.0.
* Tôi phải dùng máy chủ web nào để có thể chạy các ứng dụng Silverlight?
Vì Silverlight là công nghệ chạy trên trình duyệt, do vậy bạn có thể dùng bất kỳ máy chủ nào, chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào để chứa các ứng dụng Silverlight.
* Có cần phải cài .NET Framework để chạy các ứng dụng Silverlight không?
Không, thứ duy nhất bạn cần là Silverlight plug-in, bạn chỉ cần cài .NET Framework nếumuốn dùng các công cụ phát triển (các công cụ này được phát triển trên .NET)như Visual Studio.

Post Comment

Loading...
loading...