Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ Thủ thuật internet

Seo là gì? Làm seo là gì?

Seo là gì? Làm seo là gì? công việc của nghề làm seo là gì? Bài viết này Blog tinh tế sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc này cho bạn nhé.

Cách đây vài năm thì nghề làm seo là nghề hái ra tiền, đây là nghề rất hot đối với dân công nghệ thông tin, và bây giờ thì nghề làm seo vẫn nóng như thường, nhưng hiện nay làm Seo trở nên khó hơn, bởi ngày nay không chỉ dân CNTT (công nghệ thông tin) mới biết làm seo, mà ngay cả những người ngoại đạo cũng có thể làm seo nếu có chút kiến thức về seo và lập trình. Vậy Seo là gì?

Seo là gì?

Seo là tối ưu hóa website về nội dung và cấu trúc cộng với tiếp thị quảng bá sao từ khóa website lên thứ hạng cao trong các bộ máy tìm kiếm như google, bing, yahoo…

Seo là từ viết trong tiếng anh của từ Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. Đây là định nghĩa chính xác và ngắn gọn nhất bởi vì tất cả những điều mình làm đều có mục đích cuối cùng là tăng thứ hạng cao nhất trên các bộ máy tìm kiếm.

Ví dụ về seo:

Mình lấy ví dụ thế nào, giờ bạn kinh doanh quán nhậu ở đà nẵng chẳng hạn, và thường những khách du lịch nơi khác đến đà nẵng họ chưa rành và chưa biết quán nhậu nào có nhiều món ngon nhất thì họ sẽ gõ vào google với từ khóa tìm kiếm là “Quán nhậu ngon nhất đà nẵng”.  Với từ khóa này mà website của bạn lên top đầu google mình đảm bảo quán nhậu của bạn sẽ đông khách hơn bình thường. Vậy làm sao để từ khóa đó lên top google thì đó gọi là seo, làm seo, công việc của seo.

Hiện tại mình thấy hiếm có quán nhậu nào có website, vì vậy nếu bạn kinh doanh quán nhậu lớn mà có website để quảng bá thì đó là một lợi thế cực lớn.

Seo là gì? Làm seo là gì?
Seo là gì? Làm seo là gì?

Làm Seo là gì?

Như mình đã giới thiệu ở trên về seo tức là tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm, vậy làm seo là công việc tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm. Cụ thể công việc của nghề làm seo là gì?

Công việc của nghề làm seo về cơ bản được chia làm 2 phần công việc chính là Seo Onpage và Seo Offpage.

Seo Onpage là gì?

Seo Onpage là công việc đi tối ưu hóa website về cấu trúc và nội dung sao cho chuẩn seo nhất. Nghĩa là bạn thiết kế một trang web có cấu trúc thân thiện với các bộ máy tìm kiếm, cụ thể gồm những công việc chính như tối ưu hóa các thẻ html, css, cấu trúc website thân thiện với người dùng, dễ truy cập, nội dung bài viết phải chất lượng, không đi copy bài viết của người khác về đưa lên website của mình.

Seo Offpage là gì?

Seo Offpage là công việc đi quảng quá website của bạn, tìm kiếm khách hàng tức người truy cập. Đây là công việc làm sau khi làm Seo Onpage, giống như kinh doanh các mặt hàng khác, mình ví dụ: Trong quán cafe hay quán nhậu bạn hay thấy các cô tiếp thị bia mặt đồ mát mẻ đứng làm mẫu đó, đó là công việc đi quảng bá, tiếp thị cho sản phẩm bia. Seo Offpage cũng vậy, tức đi quảng bá, tiếp thị online để mọi người biết đến website của mình, lôi kéo lượt truy cập (gọi là traffic) về website của mình. Vậy seo offpage gồm một số công việc cụ thể như:

Tạo các backlink chất lượng.
Tạo Traffic cho website

Trước đây việc tạo các backlink bằng cách đặt link liên kết trên các diễn đàn, mạng xã hội càng nhiều càng tốt, website của bạn sẽ lên top vù vù nhưng hiện nay việc đặt link trên các diễn đàn giảm chất lượng rất nhiều, không còn hiệu quả nữa, bởi google đã thông minh hơn. Và hiện nay các bạn biết đặt backlink ở đâu sẽ có hiệu quả nhất không? đó chính là đặt backlink trên các site của chính phủ, đặc biệt những site có tên miền .gov Các bạn thử đi sẽ thấy hiệu quả và sức mạnh kinh khủng của nó mang lại.

Công việc của một nhân viên seo là gì?

Trước tiên một nhân viên seo thực thụ (thường gọi là seoer) là người phải có kiến thức về lập trình và seo. Đối với một Seoer thì công việc thường ngày là viết bài chuẩn seo, sau đó post bài lên mạng xã hội (như facebook, twitter, google+, pinterest) kiếm traffic và đặt backlink ở các diễn đàn (forum). Tạo các chủ đề trên các diễn đàn lớn để quảng bá website, sản phẩm mà người ta hay gọi là forum seeding. Để viết bài tốt cho seo và chất lượng các seoer thường phân tích từ khóa và phân bổ từ khóa thích hợp vào bài viết, kiểm tra thứ hạng từ khóa trên các bộ máy tìm kiếm mà chủ yếu là ông google.

Bên cạnh đó, công việc của seoer có thể bao gồm việc chạy quảng cáo thông qua các kênh quảng cáo trực tuyến nước ngoài như Google AdWords, Facebook Ads, Bing Ads hoặc các kênh quảng cáo ở Việt Nam như Coccoc, Admicro, Eclick.

Ngoài những công việc như trên thì người làm seo (seoer) có thể bao gồm nhiều việc như thiết kê web, viết bài, đi link, seeding, xây dựng các website vệ tinh. Tùy thuộc vào quy định của công ty bạn làm việc.

Về nghề làm seo

Làm seo là cả một quá trình, tuy nói thì đơn giản nhưng khi bắt tay vào làm rất dễ chán nản bởi làm mãi mà từ khóa không leo lên top. Nhiều khi bạn còn bị áp lực bởi cấp trên, vì thường xếp giao cho bạn seo một từ khóa trong thời gian nhất định. Quá thời gian mà từ khóa chưa tăng thứ hạng thì dễ bị đuổi việc như chơi. Đối với người làm seo (seoer) cần có sự kiên trì, và công ty làm seo phải có quy trình seo bài bản, có công cụ hỗ trợ cho việc làm seo, công việc của người làm seo là làm theo lộ trình kế hoạch đã đề ra, chỉ như vậy mới mang lại hiệu quả. Ngay cả việc phải bỏ tiền ra để chạy quảng cáo Adwords để nhanh lên thứ hạng, đồng thời có hệ thống đặt backlink chất lượng của công ty tự tạo ra hoặc đi thuê ở những web khác. Và theo mình nghĩ không có nơi nào đặt backlink tốt hơn các site của chính phủ, tức các site có tên miền .gov đó.

Kết luận

Dù thế nào đi chăng nữa thì seo vẫn là bước đi thứ hai sau khi đã tạo ra một sản phẩm chất lượng, uy tín, chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp bài bản thì khi đó kết hợp với seo mới mang lại hiệu quả tối đa. Cũng giống như mình mở một quán ăn vậy, trước khi quảng bá nó đến nhiều người thì chất lượng món ăn và phục vụ phải đảm bảo khi đó khách mới đến lần thứ hai.

Qua bài viết Seo là gì? Làm seo là gì? mình mong rằng bạn đã hiểu hơn về seo và nghề làm seo. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Loading...
loading...