Search by category:
Công cụ hay Khái niệm & thuật ngữ

Search Engine (Công cụ tìm kiếm) là gì ?

Search Engines là gì ? Công cụ tìm kiếm là gì ? Máy tìm kiếm là gì ? Bài viết này sẽ giải thích ý nghĩa và cách hoạt động của bộ máy tìm kiếm Search Engines

Search Engine là gì ?

Search Engine (SE) là cụm từ tiếng anh có nghĩa tiếng việt là công cụ tìm kiếm hay bộ máy tìm kiếm, ứng dụng tìm kiếm đều được. Và viết tắt là SE = Search Engine

Search Engines (Công cụ tìm kiếm) là gì ?
Search Engines (Công cụ tìm kiếm) là gì ?

Chú ý: Search Engine có thể là một công cụ tìm kiếm nội bộ trong điện thoại, laptop hoặc ứng dụng tìm kiếm trên internet

Ví dụ một số công cụ tìm kiếm lớn như: Google.com, Bing.com, Yahoo.com. Đó là 3 bộ máy tìm kiếm lớn nhất hiện nay và tất nhiên GOOGLE dẫn đầu về ứng dụng tìm kiếm có lượng người truy cập lớn nhất.

Chẳng hạn giờ muốn tìm kiếm một nhân vật và thông tin gì thì bạn gõ vào bộ máy tìm kiếm Google.com sẽ hiển thị một loạt thông tin bạn cần.

Giờ mình muốn tìm thông tin về Cristiano Ronaldo

Search Engines (Công cụ tìm kiếm) là gì ?
Search Engines (Công cụ tìm kiếm) là gì ?

 

Chú ý Search Engine là công cụ tìm kiếm nói chung và GOOGLE.com là một trong số đó và được gọi là Web Search Engine

Web Search Engine là gì?

Web Search Engine là ứng dụng tìm kiếm dữ liệu trên internet như tìm kiếm tài liệu, tin tức, nhân vật, sự kiện…

Và như đã giới thiệu ở trên nổi bật gồm có Google.com của GOOGLE, Bing.com của Microsoft, Yahoo.com, Baidu của Trung Quốc, Naver ở Hàn Quốc, Yandex của Nga

Tại Việt Nam, Cốc Cốc đang nổi lên là công cụ tìm kiếm có lượng người truy cập hàng tháng và hàng ngày tương đối cao.

Search Engines hoạt động như thế nào?

Về cách hoạt động của Search Engine thì cơ bản gồm 3 bộ phận cấu tạo thành và hoạt động là : Spider,  Index, SERP

Spider là gì? Spider còn gọi là Bot hay Crawler là công cụ thu thập dữ liệu của một trang web bất kỳ nào đó, bao gồm dữ liệu thông tin về nội dung trên trang, số lượng và tần suất liên kết của các trang web khác đến trang đó, lưu lượng truy cập…Việc thu thập dữ liệu của Spider sẽ được thực hiện không ngừng từ một website bất kỳ nào đó và chỉ kết thúc khi tất cả các liên kết có liên quan được thu thập dữ liệu hết.

Index là gì? index là lập chỉ mục. là công cụ thực hiện việc lưu một cách tối ưu toàn bộ dữ liệu đã thu thập của một trang web bất kỳ nào đó, bao gồm nội dung và các liên kết đến và đi trên trang. Tiếp theo các công cụ tìm kiếm sử dụng các thuật toán riêng của mình, để sắp xếp các dữ liệu nó thu về và sắp xếp thứ hạng.

SERPs là gì? Serps là khi có một tìm kiếm của người dùng được gởi đến cho bộ máy tìm kiếm (Search Enginer), từ khóa đó sẽ phải đi qua các bộ lọc truy vấn nhằm giúp công cụ tìm kiếm đánh giá rõ hơn về thông tin tìm kiếm và thông tin của người dùng. Từ đó, tìm kiếm và trích xuất các thông tin từ những dữ liệu đã được index sao cho phù hợp với truy vấn của người dùng nhất và đáng tin cậy nhất. Như vậy, về bản chất, mỗi khi người dùng tìm kiếm thông tin trên mạng, họ chỉ đang tìm kiếm thông tin trên những bản lưu website mà Search Engine đã lưu trước đó. Và tất nhiên sau một khoảng thời gian nhất định bản lưu này sẽ cập nhật mới để đánh giá lại các website.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu về Search Engine (Công cụ tìm kiếm) là gì ? cách hoạt động của bộ máy tìm kiếm Search Engine. Trên đây chỉ là những thông tin cơ bản còn thực tế thì các công cụ tìm kiếm có những thuật toán riêng của mình nhằm tạo ra kết quả tìm kiếm chính xác nhất và đáng tin cậy nhất.

Post Comment

Loading...
loading...