Search by category:
Công Nghệ

So Sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter

So Sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter về ngoại hình và hiệu năng. Chúng ta biết Xe Honda Winner được ra lò và cạnh tranh với xe Yamaha Exciter, vậy thực tế 2 chiếc này nên chọn chiếc nào để mua?

So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter

Cùng quan sát xem giữa 2 chiếc xe này chiếc nào có bề ngoài sang trọng và đẹp mắt hơn nhé

Phần đầu xe có vẻ giống nhau, Honda Winner trông nhiều góc cạnh hơn và về độ ngầu thì có thể nói là tương đương nhau

So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter: Phần đầu xe có vẻ giống nhau

Nếu nhìn ngang thì dễ dàng thấy Yamaha Exciter trông sành điệu và đẹp hơn

So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Ngoại Hình Xe Honda Winner và Yamaha Exciter

Ở một góc cạnh khác Yamaha Exciter vẫn đẹp và gọn hơn

So Sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter
So Sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter

So sánh Xe Honda Winner và Yamaha Exciter về tốc độ, khả năng tăng tốc và công xuất

Nói một chút về hệ thống DynoJet, Dynojet là thiết bị kiểm tra công suất xe độc lập và chính xác. Nó được dùng để kỹ thuật viên kiểm tra tình trạng kỹ thuật, công suất, moment xoắn, tốc độ, tua máy và các thông số khác trong các điều kiện làm việc khác nhau. Hiện nay, các tạp chí mô tô trên thế giới vẫn phải dựa trên bảng Dyno của dàn Dyno để so sánh các xe cùng phân khúc. Hệ thống DynoJet nói một cách đơn giản trong trường hợp này là một hệ thống có thể đo được tốc độ tối đa của xe, tốc độ tại các dải vòng tua máy trong trường hợp lý tưởng nhất. Điều kiện lý tưởng nhất đó là không có gió, không tải, không có chuyện nài xe giỏi hay dở trong trường hợp này. Tất cả đều được máy móc tính toán. Ở đây mình chỉ bàn đến một khía cạnh đơn giản mà hệ thống DynoJet có thể làm được, vì chủ yếu trong bài này mình muốn xem thử tốc độ tối đa của hai xe trong điều kiện hoàn toàn giống nhau. DynoJet thật ra làm được nhiều hơn thế nhưng mình sẽ nói về vấn đề này trong một bài khác.

Bài test của mình đưa ra với cả hai xe đó là:
– Tốc độ tối đa của số 1
– Tốc độ tối đa của số 2
– Tốc độ tối đa khi đi hết ga hết số
– Khả năng tăng tốc từ 0 – 100 km/h
– Kiểm tra thực tế công suất tối đa
Cả hai xe đều đã đi 700 km và đã thay nhớt lần đầu, điều kiện test xe hoàn toàn giống nhau, áp suất lốp bằng nhau, nói chung là không có cái gì khác vì mình cố tình chuẩn bị rất kỹ rồi, các bạn có thể tinh ý tìm xem còn chỗ nào không công bằng thì vui lòng để lại bình luận nhé.

Và thí sinh đầu tiên của chương trình là Yamaha Exciter. Mình sẽ chẳng nói văn vẻ gì mà sẽ đề cập thẳng đến những con số biết nói:
– Tốc độ tối đa số 1: 43 km/h
– Tốc độ tối đa số 2: 65 km/h
– Tốc độ tối đa khi đi hết ga hết số: 137 km/h
– Khả năng tăng tốc từ 0 – 100 km/h: 11.1 s
– Công suất thực tế: 13.19 hp

Thí sinh Honda Winner sau đó được đưa lên bàn DynoJet và cho ra những kết quả sau đây:
– Tốc độ tối đa số 1: 43 km/h
– Tốc độ tối đa số 2: 70 km/h
– Tốc độ tối đa khi đi hết ga hết số: 146 km/h
– Khả năng tăng tốc từ 0 – 100 km/h: 9.9 s
– Công suất thực tế: 13,83 hp

Có một sự khác biệt thuộc về bản chất. Động cơ SOHC của Exciter luôn cho ga đầu đáp ứng nhanh hơn động cơ DOHC của Winner. Nhưng để bảo vệ động cơ tăng độ bền Yamaha đã hãm tua máy lại nên Exciter ở ga đầu không phát huy được hết sức mạnh của mình. DOHC của Winner thì ngược lại, ga đầu không bốc nhưng rút hậu kinh hồn, các bạn nên nhớ một điều: để một vật thể di chuyển từ 0 lên 10 km/h thì dễ, nhưng để một chiếc xe tăng tốc độ tối đa từ 130 lên thành 140 km/h là một điều không hề đơn giản, chênh lệch cũng chỉ là 10 km/h thôi.

Một bài kiểm tra nhỏ có đầy đủ máy móc hiện đại thực hiện và cho ra những kết quả như vậy. Xe nào mạnh hơn? Mình sẽ nói xe nào nhanh hơn chứ không nói mạnh hơn, lần này thì Winner thắng tuyệt đối ở cả nước đề lẫn nước hậu ở trên bàn DynoJet.

Có lẽ sẽ có nhiều bạn chuẩn bị thắc mắc tại sao công suất tối đa đo được trên máy DynoJet lại khác với thông số kỹ thuật hãng công bố??? Mình sẽ có bài giải thích về điều này trong loạt bài tiếp theo.

Honda Winner và Yamaha Exciter, thật sự dựa trên hai tiêu chí ngoại hình và động cơ thì rõ ràng là: Cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết. Winner thắng Exciter trên bài kiểm tra DynoJet, còn Yamaha Exciter thắng Honda Winner về ngoại hình.

Nguồn: Tổng hợp từ diễn đàn TinhTe.vn

Post Comment

Loading...
loading...