Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Rom là gì – Rom điện thoại là gì – Up rom là gì?

Rom là gì – Rom điện thoại là gì – Up rom là gì? ROM của smartphone là gì – rom là viết tắt của từ gì trong tiếng anh và có ý nghĩa gì trong điện thoại. Rom là bộ nhớ trong hay ngoài? chức năng của rom

Trên các blog thủ thuật, diễn đàn công nghệ bạn hay nghe từ ROM, UP ROM, NÂNG CẤP ROM. Vậy rom là sao? tìm hiểu khái niệm từ rom nhé.

Rom là gì

Rom là viết tắt của từ Read Only Memory trong tiếng anh có nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc nghĩa là chỉ được phép đọc mà không được phép ghi vào trong khi vận hành bình thường. Read Only Memory là loại bộ nhớ không khả biến dùng trong các máy tính, điện thoại hay hệ thống điều khiển.

Đặc điểm nổi bật của Rom

Không giống như RAM, thông tin trên ROM vẫn được duy trì dù nguồn điện cấp không còn. Nó dùng cho lưu giữ mã chương trình điều hành và dữ liệu mặc định của hệ thống.

Rom là gì - Rom điện thoại là gì - Up rom là gì?
Rom là gì – Rom điện thoại là gì – Up rom là gì?

ROM, theo đúng nghĩa cũng như đối với các chip ROM thế hệ đầu, cho phép chỉ đọc dữ liệu từ chúng, và chỉ cho phép ghi dữ liệu một lần, gọi là nạp ROM.

Do công nghệ phát triển và nhu cầu thực tế, các thế hệ ROM sau được chế tạo với khả năng xoá được và nạp nhiều lần, mà việc thực hiện nạp ROM phải tuân theo quy trình đặc biệt đặc trưng. Nó cho ra khả năng mềm dẻo trong việc sửa đổi tính năng vận hành của hệ thống điều khiển.

ROM điện thoại là gì

ROM điện thoại là một phiên bản của hệ điều hành dành cho thiết bị chạy Android. ROM bao gồm toàn bộ hệ điều hành cũng như các tùy chỉnh khác. ROM sẽ được up bằng công cụ trên Laptop hoặc thông qua trình khôi phục của mỗi máy

Rom điện thoại thì sẽ có 2 ý chính: 1 là bộ nhớ trong của máy điện thoại, 2 là phân vùng nhớ chứa hệ điều hành và các tùy chỉnh của nhà sản xuất (hoặc của người mod rom).

Có 2 loại Rom mà bạn cần biết, đó chính là Rom StockRom Cook

Rom Stock là gì: đây là loại Rom, cũng tức là phiên bản hệ điều hành, mà nhà sản xuất đặt mặc định cho 1 sản phẩm điện thoại.

Rom Stock là bản Rom ổn định nhất mà nhà sản xuất đã cài vào cho điện thoại, nếu bạn là 1 người sử dụng bình thường thì có thể sử dụng Rom này, tuy nhiên, đối với 1 số trường hợp, bản Rom stock chứa những dữ liệu, thông số, ứng dụng nào đó mà không thể sử dụng, và cũng đôi khi sẽ có lỗi nếu là bản Lock, ngoài ra còn khiến bộ nhớ bị đầy, máy hoạt động không ổn định, vì thế mới xuất hiện nhu cầu up rom khác hoặc rom cao hơn để máy hoạt động tốt -> xuất hiện Rom Cook.
Rom Cook là gì: là phiên bản được 1 số nhà lập trình viết lại dựa trên bản rom của nhà sản xuất, cho nên sẽ có thể fix những lỗi nếu bản rom đó không tốt, hoặc mod thêm những tính năng ổn định cho bản rom đó.
Rom này có thể chia thành 2 loại rom: 1 là loại được chế biến lại từ bản Rom của nhà sản xuất trên 1 chiếc điện thoại nào đó, chẳng hạn như rom cho Samsung, rom cho Sony, vì có 1 số điểm khác biệt nhất định. Loại thứ 2 là loại Rom được chế biến trực tiếp từ bản Android của Google, với loại này, sẽ có nhiều thay đổi hơn, nhưng được 1 điểm là nó phù hợp với rất nhiều điện thoại.

Ưu điểm của Rom điện thoại

Rom Stock: ổn định, đầy đủ, không bị mất bị lỗi, bị thiếu, vì mỗi khi up rom bị lỗi hoặc rom cook bị lỗi thì đa phần người sử dụng đều flash về rom stock.
Rom Cook: được mod lại cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể, cho nên sẽ khá thuận tiện khi sử dụng, dễ sử dụng, tùy chỉnh được nhiều thứ.

Nhược điểm của Rom điện thoại

Rom Stock: không phải dòng máy nào cũng được sản xuất cho tất cả mọi người trên thế giới, rom cũng đi theo máy, cho nên đôi khi sẽ xuất hiện rất nhiều lỗi, chẳng hạn như các bản Lock hay các rom dành cho máy nội địa.
Rom Cook: vì đây là 1 bản rom không còn như ban đầu cho nên đôi khi cũng sẽ gặp lỗi bất chợt.

Up ROM là gì

Up ROM là một thuật ngữ được dùng để miêu tả quá trình cài đặt một phiên bản ROM mới vào thiết bị Android. ROM mới có thể làm cho thiết bị chạy nhanh hơn và có thêm nhiều tính năng mới. Tuy nhiên điều này cũng có rủi ro là nếu gặp phải bản ROM chưa hoàn chỉnh, máy có thể bị treo, hoạt động không ổn định. Nghiêm trọng hơn, nếu quá trình thực hiện bị gián đoạn, hệ điều hành sẽ bị hỏng, dẫn đến thiết bị không thể sử dụng được nữa.

Post Comment

Loading...
loading...