Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

P/S là gì? ý nghĩa từ P/S là gi?

P/S là gì? ý nghĩa từ P/S là gi? từ P/S trên facebook là gì? Bài viết này Blog tinh tế sẽ giải thích ý nghĩa của từ P/S cho bạn hiểu nhé.

Các bạn thường thấy từ p/s bên dưới status trên facebook hoặc trên các diễn đàn. Vậy nó có ý nghĩa gì?

P/S là gì? PS là gì?

P/s là dòng ghi thêm bên dưới bài viết, chẳng hạn như bên dưới status trên facebook hoặc bên dưới lá thư nhằm bổ sung thêm thông tin cho bài viết. Cũng vì là thông tin bổ sung, chú thích thêm nên thường người ta không ghi liền vào mà tách ra riêng phía dưới bài và có ghi chữ P/s để người đọc hiểu đó là dòng chú thích, bổ sung thêm thông tin.

P/S là gì? ý nghĩa từ P/S là gi?
P/S là gì? ý nghĩa từ P/S là gi?

P/s là từ viết tắt của từ postscript trong tiếng anh dịch ra tiếng việt nghĩa là tái bút, phần viết thêm. Với nghĩa tái bút sẽ phù hợp trong trường hợp là viết thư mà thường bên dưới thư có dòng tái bút này như một lời khuyên, một lời nhắn nhủ, hoặc tâm trạng của người viết…Có nhiều ý kiến cho rằng tại sao lại không viết chung vào mà lại tách ra, nhất là những dòng trạng thái trên facebook. Vì như mình đã nói ở trên đó là chú thích, thông tin bổ sung, là tâm trạng hay một điều gì đó mà tác giả muốn nhắn nhủ cho người đọc và cần tách ra chứ ghi chung vào thì lại mất đi ý nghĩa rồi.

Ngoài ra PS = postscript là một ngôn ngữ lập trình trong kỹ thuật đồ họa.

Và khi nhắc đến P/s thì không thể không liên tưởng đến kem đánh răng P/s được. Trong trường hợp này P/s là thương hiệu kem đánh răng P/s.

Kết luận

Với một bài viết thông thường thì P/s có nghĩa là ghi chú, thêm thông tin, chú thích

Với một lá thư thì P/s có nghĩa là tái bút. Mình ví dụ một bức thư của một bé gái gửi cho google nhân ngày sinh nhật của bố để xin cho bố một ngày nghĩ, cụ thể lá thư như sau:

Kính gửi Google,
Ngài có thể chắc chắn việc khi bố cháu đi làm, ông sẽ có thể được nghỉ một ngày được không. Giống như kiểu bố có thể nghỉ vào ngày thứ Tư vậy bởi vì bình thường ông chỉ được nghỉ vào mỗi thứ bảy thôi.
Từ Katie
Tái bút: Đó là ngày sinh nhật bố cháu
Tái bút (lần nữa): Và cũng là hè rồi mà, ngài biết đấy!

Bạn thấy, tái bút cũng rất quan trọng vì nó nhấn mạnh thông tin thêm và được tách ra khiến người đọc dễ nhớ và gây ấn tượng.

Qua bài viết P/S là gì? ý nghĩa từ P/S là gi? mình mong rằng bạn đã hiểu P/s là gì và ý nghĩa của nó. Cảm ơn các bạn đã đọc bài và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.

Post Comment

Loading...
loading...