Search by category:
Cà phê cuộc sống Khái niệm & thuật ngữ Thủ thuật đời sống

Những giấy giờ cần mang theo khi làm Hộ Chiếu (Passport)

Đi làm Hộ chiếu – Passport cần mang theo những giấy tờ gì? Những giấy giờ cần mang theo khi làm Hộ Chiếu (Passport): hôm nay mình sẽ trình bày chi tiết điều này cho các bạn nhé.

Việc làm hộ chiếu hay còn gọi là Passport không còn xa lạ với nhiều người nhưng với những ai mới lần đầu đi làm hộ chiếu thì việc chưa có kinh nghiệm có thể gây mất nhiều thời gian cho việc làm hộ chiếu. Vì vậy bài viết này mình tổng hợp những giấy tờ cần thiết phải mang theo khi làm hộ chiếu.

1.  Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) : Bạn nhớ ghi đầy đủ thông tin vào trong tờ khai này nhé. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01). Sau khi điền đầy đủ thông tin và dán ảnh vào thì đem đến công an phường hoặc xã, thị trấn để đóng dấu xác nhận.
Chú ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.- Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.
– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.
2. Chuẩn bị 4 ảnh thẻ cỡ 4×6 cm : mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, không đeo kính màu, ảnh mới chụp.
Ảnh nên là mới chụp, vì nhiều khi ảnh chụp lâu mà bạn đem ra dán vào thì công an họ bắt bẻ bắt bạn chụp lại thì mất thời gian nữa.
Trước tiên bạn dán 2 cái vào mẫu tờ khai Mẫu X01.
3. Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.
Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.
4. Sổ hộ khẩu: Cần mang sổ hộ khẩu để người xác nhận kiểm tra đối chiêu
5. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ở vùng khác di cư đến (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

 

Bên dưới là tờ khai mẫu của ban quản lý xuất nhập cảnh TP – Hồ Chí Minh. Các bạn có thể xem để tham khảo.

Đi làm Hộ chiếu – Passport cần những giấy tờ gì?
Đi làm Hộ chiếu – Passport cần những giấy tờ gì?

 

Kết Luận

Qua bài viết này bạn thấy 5 loại giấy tờ cần thiết phải mang theo khi làm hộ chiếu như mình đã đề cập ở trên. Trong đó CMND (Chứng minh nhân dân) gốc và sổ hộ khẩu là nhất thiết phải đem theo, còn ảnh thẻ có thể còn tùy thuộc vào phòng xuất nhập cảnh có yêu cầu không vì hiện nay thường khi đi làm hộ chiếu người ta chụp hình tại chỗ lun. Một kinh nghiệm nhỏ cho những ai đi làm lần đầu là tranh thủ đi sớm vì có thể số lượng người đi làm hộ chiếu đông cần phải sắp hàng và đợi. Nhớ nhé: CMND, sổ hộ khẩu, ảnh thẻ, mẫu X01, và Sổ KT3 hay còn gọi là sổ tạm trú nếu bạn từ nơi khác đến sông.

Qua bài viết này mình mong rằng sẽ có ích cho những ai lần đầu đi làm hộ chiếu, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Post Comment

Loading...
loading...