Search by category:
Phong Thủy

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

Ngày tết nên kiêng kỵ điều gì? tổng hợp những điều kiêng kỵ trong ngày tết bạn nên biết. Đây không phải là mê tín dị đoan nhé, những điều này là phong tục ông cha ta để lại cho con cháu, chúng ta cùng tìm hiểu xem trong ngày Tết thì cần kiêng kỵ những điều gì nhé.

1. Không quét nhà vào ngày mồng Một Tết Nguyên Đán

Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa. Vì vậy mà trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Do đó, ngày 29 hoăc 30 tết, dù bận rộn đến đâu mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, bàn thờ sạch sẽ trước lúc giao thừa và những ngày Tết thì mọi người phải hết sức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi. Tuy nhiên đó là không quét dọn ra khỏi nhà nhé, còn việc dọn dẹp trong nhà thì tất nhiên phải làm rồi, như dọn dẹp hạt dưa chẳng hạn.

Ở Nam bộ sau khi quét dọn phải cất hết chổi, nếu trong ngày Tết bị mất chổi có nghĩa là năm đó nhà sẽ bị trộm vào vét sạch của cải. Ở nông thôn ngày Tết, hiện nay còn có một số nhà vẫn giữ tục lệ rắc vôi bột ở bốn góc vườn, rồi vẽ mũi tên hướng ra cổng để xua đuổi ma quỷ.

Chốt lại là ngày mồng một không quét nhà, không đổ rác, chúng ta có thể dọn dẹp sạch sẽ trong nhà rồi hôm sau đổ.

2. Không cho lửa cho nước ngày đầu năm

Lửa tượng trưng cho sự may mắn, cho tài đỏ còn nước tượng trưng cho tiền bạc (Tiền vô như nước) vì vậy cho lửa, cho nước là cho đi may mắn và tài lộc. Nhớ nhé, nhà ai hết nước qua xin cũng đừng cho, hết lửa qua mượn hòn quẹt cũng không cho lun ^^

3. Kiêng kỵ đi chúc tết sáng mồng một

Đi chúc tết sáng ngày mồng một hay còn gọi là đi xông đất đó, thường thì những ai có tuổi hợp với gia chủ và những tên tượng trưng cho tài lộc là tốt, như tên phúc, tên lộc, Tài (Chí Tài mà đi chúc tết là OK, hehe). Vì sao lại kiêng kỵ chúc tết ngày mồng một, vì nếu năm đó gia chủ ăn nên làm ra thì quá tốt, nhưng năm đó gia chủ có người ốm đau bệnh tật, tai nạn… thì họ sẽ trách móc bạn, mang phong long, điềm xui xẻo vào nhà họ. Sợ chưa, nên tốt nhất không nên đi chúc tết sáng mồng 1.

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán
Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Nguyên Đán

4. Không mượn tiền bạc hay trả nợ đầu năm mới

Đầu năm mà vay hay mượn nợ vì theo quan điểm của người xưa thì chẳng khác gì cả năm thiếu tiền phải đi mượn nợ nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

5. Không xuất hành ngày mùng 5 tết âm lịch

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

6. Kiêng đi chúc Tết khi đang mang thai hay đeo tang

Nếu nhà đang có tang hay đang có thai thì nên tránh việc đi chúc Tết người khác. Vì như vậy sẽ mang phong long, điều không lành tới nhà gia chủ.

7. Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

8. Kiêng treo tranh xui

Kiêng treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

9. Kiêng giặt quần áo vào ngày mùng 1

Theo tín ngưỡng dân gian, những ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần. Do đó cần phải kiêng không giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo.

10. Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

11. Kiêng không khóc lóc, buồn tủi, bực tức

Tết thì nên vui vẻ thoải mái. Không được bực tức, khóc lóc. Không thì cả năm sẽ không vui, may mắn, có nhiều chuyện buồn, lo lắng

12. Kiêng đóng cửa vì sẽ đói nghèo tù túng

Trong dịp Tết, trừ khi phải ra khỏi nhà đi chơi, thăm hỏi… vì theo tín ngưỡng dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

13. Kiêng sử dụng dao kéo

Đầu năm thì phải tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, thì nếu không cần sử dụng thì nên bỏ vào 1 nơi cất lại hết để tránh lỡ tay sử dụng cầm phải.

14. Ngủ dậy muộn, gia đình bất hòa

Ngày Tết, ai nấy thường đi chơi nhiều dẫn đến việc ngủ vùi, dậy muộn tuy nhiên kỵ khách khứa gặp mình trong phòng ngủ, nhất là ngồi lên giường của nhà vì nó dẫn tới việc phải thức khuya, bị mất các bí mật phòng the hay bất hòa, đổ vỡ hạnh phúc, hôn nhân… Cũng kỵ việc ngủ nướng vào Tết khiến đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe suy yếu, người hay mệt mỏi, lười biếng. Vào đêm 30, trẻ em thường thức rất khuya như một lời chúc ông bà, cha mẹ sống lâu.

15. Không đánh thức người khác trong ngày mùng 1 tết

Nếu bạn đánh thức người khác thức. Thì theo quan điểm sẽ khiến họ cả năm trì trệ phải có người nhắc nhỏ thúc giục mới làm việc. Do đó phải để họ tự thức dậy. Nếu đi chúc Tết gặp trường hợp này thì nên chờ dịp khác chúc nhé.

16. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Đặc biệt tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách. Để chữa lại việc bỏ dở ăn uống, ở các lần sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ… nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại sự may mắn và thành công… Trẻ con thường được khuyên không ăn chân gà tránh viết xấu như gà bới, văn phong cẩu thả, lại hay gây lộn.

17. Kiêng mua đồ xui

Trong dân giang có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Do đó việc mua gì trong dịp đầu năm này cũng vô quan trọng, bởi vì đây là món hàng đầu tiên mang về đầu năm mới. Do đó món này xem như là món để lấy hên, lấy lộc may năm mới. Do đó đầu năm niên kiêng mua dao, thớt, chày cốt. Có tiền thì mua vàng đầu năm cho hên.

18. Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

19. Kiêng tránh bị người khác lấy đồ trong túi

Trong năm mới bạn nên tránh để người khác lấy đồ trong túi. Nếu bị thì xem như cả năm bạn sẽ bị khác móc lấy tiền tài của bạn trong cả năm.

20. Không được chúc Tết người đang ngủ

Không chúc Tết người đang ngủ. Hãy đợi đến khi người đó thức dậy rồi hãy chúc Tết nhé. Bởi vì nếu chúc sẽ khiến cho người được chúc Tết cả năm phải nằm trên giường bệnh.

21. Kiêng không ngồi hoặc đứng trước cửa

Vào đợt Tết này bạn nên để ý nên đứng hay ngồi đặc biệt trước nhà người khác. Bởi vì nếu bạn đứng hay ngồi trước nhà người khác xem như chặn lại tài lộc, may mắn của họ vào dịp năm mới. Do đó có đi rước bạn bè đi chơi thì nhớ đậu xe né cửa nhà ra nhé.

22. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

23. Kiêng mở tủ vào mùng Một

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

24. Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Để khắc phục, mọi người thường cất bớt dao kéo đi, chỉ chừa lại cái cần dùng. Và treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

25. Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. Cũng kiêng giặt giũ vào mồng một Tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc.

26. Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

27. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xung quanh mình.

29. Không mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Với người Việt Nam, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

30. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

31. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân mật, bỗ bã này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình. Thật ra ngay cả trong những ngày bình thường, nhiều người Việt đương đại cũng tránh tối đa việc bị người khác vỗ vai hay quàng vai.

32. Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Một số vùng quê Nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại, mất mùa trong năm tới.

33. Kiêng tặng quà

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

34. Không Ăn cháo, uống thuốc, đồ tanh

Ngày xưa khó khăn thì chỉ có người giàu mới ăn cơm, người nghèo khó khăn thì ăn cháo. Do đó ngày Tết không nên ăn cháo. Còn uống thuốc thì chỉ có người bị bệnh mới uống thuốc. Nếu đầu năm mà uống thuốc thì cả năm sẽ phải uống thuốc. Do đó không nên uống thuốc. Buổi sáng mùng 1 còn được gọi là “vạn thần thịnh hội”, nghĩa là tất cả thần đều đến chúc Tết. Do vậy để tỏ lòng tôn trọng, không nên ăn đồ tanh.

Trên đây mình đã sưu tầm và tổng hợp lại những điều không nên làm trong ngày tết, còn tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền nữa. Cuối cùng chúc các bạn một năm mới an khang thịnh vượng nhé!

Post Comment

Loading...
loading...