Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Ngày 21 tháng 6 là ngày gì? Ngày báo chí là ngày mấy?

Ngày 21 tháng 6 là ngày gì? Ngày báo chí là ngày mấy? Mỗi ngày chúng ta đều lướt internet để đọc tin tức, nhưng ít ai biết đằng sau những tin đó là một đội ngũ báo chí, phóng viên làm việc ngày đêm để có được những tin chính xác cho người đọc.

Ngày 21 tháng 6 là ngày gì ?

Ngày 21 tháng 6 chính là ngày báo chí cách mạng Việt Nam, là ngày được nhà nước Việt Nam chọn để tôn vinh những những nhà báo Việt Nam.

Ngày 21 tháng 6 là ngày gì? Ngày báo chí là ngày mấy?
Ngày 21 tháng 6 là ngày gì? Ngày báo chí là ngày mấy?

Ngày báo chí cách mạng Việt nam ra đời mang ý nghĩa để tôn vinh những nhà báo Việt Nam và kĩ niệm ngày ra đời của báo “Thanh Niên” Việt Nam do chủ tịch Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21.6.1925

Nguồn gốc ra đời

Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6 là ngày kỉ niệm ra đời của báo “Thanh niên” do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập 21.6.1925. Trong lịch sử báo chí Việt Nam, từ những năm 60 thế kỉ 19 đã có “Gia Định báo” và một số báo khác lần lượt ra đời tại Sài Gòn, Hà Nội và một vài địa phương khác. Nhưng báo “Thanh niên” đã mở ra một dòng báo chí mới: báo chí cách mạng Việt Nam. Từ khi có báo “Thanh niên”, báo chí Việt Nam mới giương cao ngọn cờ cách mạng, nói lên ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam và chỉ rõ phương hướng đấu tranh của nhân dân Việt Nam vì độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Do ý nghĩa đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra Quyết định số 52 ngày 5.2.1985 lấy ngày 21.6 hằng năm làm Ngày báo chí Việt Nam nhằm nâng cao vai trò và trách nhiệm xã hội của báo chí, thắt chặt mối quan hệ giữa báo chí với công chúng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với báo chí.[1]

Ngày 21.6.2000, nhân kỉ niệm 75 năm Ngày báo chí Việt Nam, theo đề nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đồng ý gọi Ngày báo chí Việt Nam là Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Post Comment

Loading...
loading...