Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Ngày 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc Tế thiếu nhi ?

Ngày 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc Tế thiếu nhi ? Ngày 1 tháng 6 là ngày gì vậy?

Đôi khi chúng ta lại quên ngày quốc tế thiếu nhi mà chính chúng ta đã trãi qua một lần trong đời.

Ngày 1 tháng 6 là ngày gì?

Ngày 1 tháng 6 là ngày Ngày Quốc tế Thiếu nhi, hay còn gọi là ngày Thiếu nhi, ngày Trẻ em, ngày Tết thiếu nhi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi trong tiếng anh gọi là Universal Children’s Day

Ngày Trẻ em trong tiếng anh gọi là Children’s Day

Và tất nhiên Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Ngày Trẻ em là tên gọi khác của ngày 1/6

Ngày 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc Tế thiếu nhi ?
Ngày 1/6 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc Tế thiếu nhi ?

Ngày Quốc Tế thiếu nhi là ngày mấy ?

Ngày Quốc Tế thiếu nhi là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới.

Liên Hiệp Quốc đã quyết định ngày 20 tháng 11 là Ngày Thiếu nhi Thế giới (Universal Children’s Day) nhưng để cho các quốc gia thành viên được tự quyền chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình. Một số quốc gia thuộc Khối Xô Viết cũ tổ chức Ngày Quốc tế Thiếu nhi (International Children’s Day) vào ngày 1 tháng 6. Nhiều quốc gia tổ chức ngày trẻ em vào những ngày khác.

Lịch sử ra đời ngày 1/6 (Ngày Quốc Tế Thiếu Nhi)

Để khắc sâu căm thù đối với những cuộc thảm sát do bọn phát xít Đức gây ra tại Liđixe và Ôrađua trong những ngày tháng 6 và để biểu dương ý chí của các bà mẹ và mọi người quan tâm đến con trẻ, quyết phấn đấu cho tương lai, hoà bình và hạnh phúc của con em mình, tháng 1 – 1949, Liên đoàn phụ nữ dân chủ thế giới họp ở Matxcơva (Liên Xô cũ) đã quyết định lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc Tế Thiếu nhi.
Tiếp theo quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm là ngày Quốc tế Thiếu nhi, tháng 4 năm 1952 tại Viên ( thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này đã yêu cầu tất cả Chính phủ các nước đặt ra những Pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.
Đến năm 1955, Đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Matxacơva đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp năm châu siết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.
Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1 – 6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Ở nước ta, từ sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 1- 6 đã được tổ chức hàng năm và trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Nhà nước ta cũng ban hành Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng coi trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn dân.
Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em- Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.

Ý nghĩa ngày Quốc Tế thiếu nhi ?

Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày vô cùng ý nghĩa trong lịch sử và trong hôm nay. Trước hết, ngày lễ này được tổ chức để chúng ta cùng nhau tưởng nhớ về những lớp người, những đứa trẻ đã hy sinh mạng sống, đã dùng máu và nước mắt để cho chúng ta niềm hạnh phúc hôm nay. Những sự mất mát, sự ra đi của trăm nghìn trẻ em của nhiều năm về trước trên khắp thế giới, đặc biệt là trẻ em hai vùng Ri-đi-xơ và Ô-ra-đưa là không hề uổng phí. Họ đã chết cho độc lập tự do, hy sinh cho lý tưởng và hy sinh cho ngày hôm nay, ngày mà toàn trẻ em trên thế giới được ca tụng và được giành những tình cảm trân trọng nhất. Đó là ý nghĩa vô cùng to lớn mà ta chẳng thể phủ nhận.

Quả thực, để có ngược hòa bình, hạnh phúc hôm nay cho trẻ em thế giới cũng như trẻ em Việt Nam, hàng trăm triệu trẻ em khác đã phải đổ máu. Vì vậy, hãy cho những người trẻ tuổi và những đứa trẻ hôm nay biết chúng đã hạnh phúc ra sao, đã có một tuổi thơ đáng trân trọng như thế nào. “Trẻ em như búp trên cành”, đó là lời dạy, lời nhắc nhở sâu sắc của ông cha ta. Hãy nâng niu trẻ em như nâng niu ngọn búp non tơ trên cành, trao cho chúng những gì tốt đẹp nhất và hướng chúng tới một tương lai càng ngày càng tốt đẹp hơn.
Hãy trân trọng nụ cười trẻ thơ!

Tổng Hợp

Post Comment

Loading...
loading...