Search by category:
Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính
Thủ thuật laptop Thủ thuật Windows 7

Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính

Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính, pc, laptop. Windows 8, 10 hiện đã có mặt thế nhưng vẫn rất nhiều người lựa chọn WIN 7 bởi tính thân thiện và ổn định. Có 2 lựa chọn khi sử dụng Windows 7 là Windows 7 32-bit hay 64-bit

Chúng ta cùng phân biệt sự khác nhau giữa 2 bản Win này và liệu máy của bạn nên cài loại nào cho phù hợp.

Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính
Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính

Windows 7 cung cấp cho bạn 2 lựa chọn hệ điều hành cài đặt là phiên bản 32-bit (x86) và 64-bit (x64). Vậy nên chọn cài phiên bản nào cho phù hợp với cấu hình máy và yêu cầu công việc của mình?

Windows 32-bit và 64-bit là gì?

Một cách khái quát, Windows 32-bit và 64-bit là số bit mà máy tính có thể xử lý được trong 1 xung nhịp. Điều này xác định lượng bộ nhớ trung bình mà người dùng có thể sử dụng cũng như hiệu quả về hoạt động của CPU.
Win 32-bit xuất hiện đầu tiên kể từ khi phiên bản Windows XP được phát hành. Do thời điểm đó, phần cứng còn lỗi thời, các ứng dụng phát triển ít nên việc di chuyển sang hệ thống 64- bit sau đó còn khá chậm chạp.

Tuy nhiên, sau khi phiên bản XP/Vista 64-bit được phát hành, Microsoft đã giúp đẩy mạnh sự xuất hiện nhiều phiên bản 64-bit cho các nhà phát triển ứng dụng để tận dụng lợi thế của phiên bản này.

Nên chọn Windows 7 32-bit hay 64-bit?

Điều này bạn không cần lo lắng khi tiến hành mua một máy tính mới hoặc mua Windows 7. Nếu bạn mua máy tính mới từ một nhà bán lẻ, nó sẽ cài đặt sẵn Windows 64-bit hoặc 32 bít cho bạn.

Nếu bạn đang sử dụng những ứng dụng đồ hoặc hoặc 3D như AutoCAD, thì không có gì tuyệt hơn khi sử dụng hệ điều hành 64-bit.

Và với win 64 bit, không phải bất kỳ chương trình nào cũng đều hoạt động tốt trên win 64-bit. Do đó, bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit & Program Files (64) để cài đặt riêng các ứng dụng 64-bit trên Windows 64-bit.

Mặc dù phiên bản 64-bit tốt hơn nhưng nếu vi xử lý của bạn không hỗ trợ cũng như không có những phần mềm tương thích cho nó thì rất nhiều vấn đề xảy ra. Chính vì thế mình khuyên nếu bạn không am hiểu về máy tính thì tốt nhất nên sử dụng bản 32bit.

Những lợi ích của Windows 7 64-bit?

Có rất nhiều lợi ích mà Windows 7 64-bit cung cấp cho bạn. Đó là:
– Một hệ điều hành 32-bit trên lý thuyết có thể sử dụng đến 4 GB RAM nhưng phiên bản 32-bit của Vista/7 thì chỉ cho phép sử dụng tối đa là 3,12 GB. Với Windows 7 64-bit, bạn có thể sử dụng đầy đủ 4 GB RAM (khả năng có thể đạt tới 128 GB hoặc cao hơn).
– Bạn nhận được môi trường bảo mật tốt hơn. Với Windows 64-bit, nguy cơ dữ liệu mất mát cũng được giảm đi đáng kể, bạn cũng được trang bị tính năng bảo mật cao cấp hơn như Kernel Patch Protection trong Windows 7 64-bit.
– Từ phiên bản 64-bit, hệ thống xử lý thông tin nhiều hơn cũng như hỗ trợ RAM lớn hơn. Điều này sẽ giúp Windows 7 có thể phản ứng nhanh hơn khi bạn đang chạy các ứng dụng phức tạp hoặc nhiều hơn cùng một lúc. Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng đồ họa như Photoshop, công cụ chỉnh sửa video, game, CAD… thì 64-bit là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
– Bạn có thể mong đợi nhiều hơn khi sử dụng phiên bản Windows 7 64-bit, vì hầu hết các ứng dụng 32-bit đều có thể làm việc tốt hơn trên Windows 64-bit. Hiện nay, rất nhiều nhà phát triển ứng dụng đang tiến hành “lên đời” cho ứng dụng của mình cho phù hợp với Windows 7 64-bit.

Nhược điểm khi sử dụng Windows 64bit (x64)

+ Nhiều thiết bị phần cứng và phần mềm cũ không tương thích.

+ Hầu hết các phần cứng hiện nay không có khả năng hoạt động tốt trên hệ thống 64-bit.

+ Ứng dụng, phần mềm cũng hạn chế hơn nhiều so với phiên bản 64bit.

Cách nhận biết máy có hỗ trợ Windows 7 64-bit

Nếu mua hoặc nâng cấp máy tính trong thời gian vài năm trở lại đây, với bộ xử lý Intel Core 2 Duo hoặc tương đương, thì máy tính của bạn đã được trang bị để chạy Windows 7 64-bit. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể tiến hành kiểm tra thông qua một vài cách dưới đây:
– Nếu đang chạy Windows Vista 32-bit, bạn hãy truy cập vào Control Panel > System and Maintenance > Performance Information and Tools và bấm vào mục View and print details. Trong phần System, bạn có thể xem liệu máy của bạn có khả năng hỗ trợ 64-bit hay không (nếu có thì sẽ thấy có dòng thông báo 64-bit capable).

Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính
Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính

– Sử dụng công cụ kiểm tra việc nâng cấp Windows 7 là Windows 7 Upgrade Advisor, tải về tại địa chỉ
http://windows.microsoft.com/en-us/windows/downloads/upgrade-advisor.
– Bạn cũng có thể sử dụng công cụ kiểm tra các thiết bị của bạn có hỗ trợ trình điều khiển 64-bit hay không, đó là Windows 7 Compatibility Center, tải về tại địa chỉ
https://www.microsoft.com/en-us/windows/compatibility/CompatCenter/Home

Khi nào bạn nên sử dụng phiên bản 32-bit?

Có một số lý do mà bạn phải sử dụng 32-bit:
– Nếu bạn chỉ sử dụng 2 GB RAM hoặc thấp hơn (những phần khác phải đủ điều kiện để cài Windows 7) và không có kế hoạch nâng cấp. Lưu ý: để thật sự tận dụng lợi ích của Windows 7 64-bit, bạn cần trang bị tối thiểu 4 GB RAM.
– Bạn đang sử dụng các thiết bị như máy quét, máy in… mà không có trình điều khiển thiết bị 64-bit.
– Bạn đang chạy các ứng dụng cũ trên môi trường làm việc 16-bit được phát triển cho Windows 3.1 hoặc DOS. Một số trong chúng sẽ không hoạt động được trên môi trường làm việc 64-bit như 32-bit.

Lưu ý khi chọn Win 64 Bit

+ Bạn không thể nâng cấp từ Windows 32bit lên bản 64bit được, muốn nâng cấp chỉ còn cách là cài lại hệ điều hành.

+ Phải sử dụng tất cả các ứng dụng, phần mềm dành riêng cho hệ điều hành 64-bit, như các chương trình, drivers… để máy nhận ra rằng bạn đang xài hệ thống 64-bit. Một số phần mềm 32bit vẫn có thể chạy được trên 64bit.

+ Không phải bất kỳ phần mềm nào cũng đều hoại động tốt trên 64-bit. Chính vì thế mà bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files(32) để cài đặt các ứng dụng 32-bit và Program Files (64) để cài đặt các ứng dụng 64-bit trên hệ điều hành Windows 64-bit.

+ Bất kì hệ điều hành 64 bit nào cũng sẽ chiếm dụng nhiều bộ nhớ hơn so với hệ điều hành 32 bit tương ứng. Đây là do đặc thù của mã 64 bit , mã này sử dụng những cấu trúc bên trong lớn hơn nên sẽ chiếm dụng nhiều vùng trống hơn, cả trên RAM và ổ cứng.

Bài viết đã khái quát về Nên cài Windows 7 32-bit hay 64-bit cho máy tính, hy vọng bạn lựa chọn phiên bản phù hợp cho máy tính của mình.

Post Comment

Loading...
loading...