Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ Sức Khỏe

Mộng Dừa là cái gì? mộng dừa có tác dụng gì?

Mộng dừa là gì? Mộng Dừa là cái gì? mộng dừa có tác dụng gì? mộng dừa có ăn được không? mua mộng dừa ở đâu?

Quả dừa kiêu hãnh tuốt ngọn cây
Trăng ăn chuột gặm rớt xuống đây
Để chàng thi sĩ đem ươm mộng
Mộng trong tròn trịa, mộng ngoài dài

Mộng Dừa là cái gì?

Mộng dừa là phần mộng (còn gọi là mọng) trắng bên trong trái dừa khô vừa nảy mầm. Dừa khô để lâu ngày sẽ có mọng. Mọng sẽ lớn dần qua thời gian, tới khi mọng lớn bằng trái dừa thì bên trong trái dừa sẽ chi còn có mọng mà thui. Sau đó nó sẽ là thành phần chủ yếu để nuôi cây dừa con. Mọng dừa càng nhỏ ăn càng ngọt và ngon lắm. Càng lớn thì nó sẽ lạt đi.

Mộng dừa có vị ngọt ngọt, ăn giòn giòn, thơm thoang thoảng mùi dừa. Ngon nhất là mộng dừa còn nhỏ cỡ nắm tay trẻ em. Mộng dừa càng lớn thì càng có chất xơ, và mất dần độ ngọt.

Mộng Dừa là cái gì? mộng dừa có tác dụng gì?
Mộng Dừa là cái gì? mộng dừa có tác dụng gì?

Mộng dừa hình thành như thế nào?

Mộng dừa được hình thành khi trái dừa đủ độ già hay khô (vỏ dừa chuyển từ màu xanh sang màu nâu đen), rụng xuống đất. Dưới điều kiện thích hợp của độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ phù hợp thì trái dừa bắt đầu nảy mầm từ lỗ mộng (lỗ tròn nhỏ trên đỉnh sát hai mắt của trái dừa), rễ dừa bắt đầu hình thành để tìm nước nuôi cây. Trong giai đoạn đầu, cây non sinh trưởng nhờ phần nước dừa bên trong trái, và mộng dừa đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cây dừa lớn lên.

Mộng dừa có tác dụng gì? Mộng dừa cũng là một loại đặc sản tự nhiên. Để lấy được mộng dừa thì trái dừa khô phải được chẻ làm đôi, và mộng dừa ngon, ngọt và thơm nhất khi trái dừa khô chưa mọc rễ.

Mộng Dừa là cái gì? mộng dừa có tác dụng gì?
Mộng Dừa là cái gì? mộng dừa có tác dụng gì?

Mỗi lần thấy mẹ lột dừa, anh em chúng tôi lại quây quần, xúm xít bên mẹ để chờ lấy… mọng dừa (còn gọi là “phổi” dừa). Cái mọng dừa mộc mạc nhưng đong đầy tình nghĩa, chứa đựng những ký ức không thể nào quên nơi chốn quê nghèo.

Ấn tượng ban đầu của khách phương xa đến miền Tây quê tôi là một màu xanh tít tắp, bát ngát những hàng dừa. Cây dừa quê bao năm đã gắn bó với đời sống của người dân, chở che con người những khi mưa, nắng.
Đã bao năm qua, trải qua biết bao thay đổi của thời cuộc, cây dừa vẫn đứng đấy, tỏa bóng râm mát rượi xuống làng xóm, thôn quê. Người dân quê tôi trồng dừa để bán trái thu lợi nhuận, trái dừa có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo, trong đó, tôi đặc biệt thích cái… mọng dừa từ trái dừa ta.

Khi trái dừa khô nảy mầm (còn gọi là lên mọng) thì bên trong sọ dừa có nổi lên một “u” tròn chính giữa, đó là mọng dừa. Thỉnh thoảng, chúng tôi ra vườn để lụt tìm trái dừa nằm khuất trong đám cây, kẹt lá rồi mang về nhờ mẹ bổ ra lấy mọng mà ăn. Mọng dừa ngon nhất là bằng nắm tay người, để lớn quá thì thịt không chắc, ăn không được béo. Vì mọng dừa hút nước nuôi mầm nên được kết tinh từ nước dừa nên xôm xốp, ngọt ngon.

Cái mọng dừa tròn vo, bé nhỏ đã gắn bó với tuổi thơ cơ hàn, khốn khó của chúng tôi. Tôi nhớ, có lần cha tôi hái dừa mang ra chợ bán, anh em tôi lén lấy vài ba trái dừa khô rồi đem giấu trong lùm cây chờ dừa lên mọng để được lấy mọng dừa. Một lần nọ, cha tôi ra vườn và phát hiện những trái dừa khô được chúng tôi “giấu” kĩ càng. Cha tôi không nói gì mà vẫn để dừa y nguyên chỗ ấy. Vài ngày sau dừa lên mọng, cha tôi mang vào nhà rồi bổ lấy mọng cho chúng tôi ăn. Lúc đầu chúng tôi lo sợ sẽ bị cha mắng nhưng cha chỉ cười và nói rằng: “Mai mốt để cha giấu dùm cho!”. Nói xong, cha mỉm cười nhìn chúng tôi và cũng kể từ đó không bao giờ chúng tôi dám giấu dừa của cha nữa.

Trong thời buổi hôm nay, trẻ nhỏ choáng chật với các quà vặt thơm ngon được bán khắp các cửa hàng, chợ búa, thậm chí trên vỉa hè chứ làm gì có trẻ nào biết ăn cái mọng dừa thôn quê, mộc mạc. Chỉ có những đứa trẻ ở quê như chúng tôi mới biết thưởng thức mùi vị ngọt lành của cái mọng dừa thân thương nơi quê nghèo ngày ấy.

Post Comment

Loading...
loading...