Search by category:
Cà phê cuộc sống Thủ thuật internet

Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter?

Mạng xã hội Twitter là gì? Twitter là gì? MXH Twitter ? Twitter là mạng xã hội mở, nơi mà ở đó người sử dụng Twitter có thể tải up hình ảnh cá nhân, gia đình để chia sẻ với tất cả mọi người, Twitter là trang mạng mà ta có thể ghi bày tỏ cảm xúc của bản thân bất cứ lúc nào, miễn là có kết nối mạng.

Chúng ta đều biết thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, kéo theo đó là những ứng dụng trực tuyến nổi lên, báo giấy dần thay thế bởi báo điện tử. Mạng xã hội Twitter là một trong số những ứng dụng đó. Hôm nay chúng ta tìm hiểu kỹ về mạng xã hội Twitter lợi hại như thế nào nhé. Có thể bạn quan tâm Mạng xã hội Facebook là gì? và Mạng xã hội Pinterest là gì?

Twitter là gì?

Twitter là mạng xã hội mở, nơi mà ở đó người sử dụng Twitter có thể tải up hình ảnh cá nhân, gia đình để chia sẻ với tất cả mọi người, Twitter là trang mạng mà ta có thể ghi bày tỏ cảm xúc của bản thân bất cứ lúc nào miễn là có kết nối mạng. Đây là khái niệm chung về Twitter, chúng ta cùng tìm hiểu xem Twitter có những đặc điểm gì nhé.

keywords

Twitter có những đặc điểm gì?

Hiện nay mạng xã hội Twitter được sử dụng rộng rãi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng Twitter được sử dụng phổ biến nhất ở các nước Châu Âu, còn ở Việt Nam mình thì Facebook là số 1, hầu như ai cũng có một tài khoản Facebook còn Twitter thì có người dùng có người không. Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của mạng xã hội Twitter.

Twitter là mạng xã hội một chiều

Twitter là mạng xã hội một chiều vì nếu như bạn muốn theo dõi ai (follow) thì bạn không cần sự xác nhận của người đó, hay một người nào đó theo dõi (follow) bạn thì không cần phải chờ sự xác nhận từ bạn. Khác so với Facebook, đối với mạng xã hội Facebook thì bạn muốn trở thành bạn bè với ai thì phải cần có sự xác nhận của người kia. Twitter thì không có khái niệm kết bạn chỉ Follow mà thôi.

Đối với Twitter thì một người follow bạn họ sẽ nhận được các thông tin mà bạn ghi trên đó, tương tự như cập nhật trạng thái của Facebook (News Feed). Khi bạn không muốn theo dõi (Unfollow) người đó nữa thì bạn sẽ không thấy những dòng cập nhật trạng thái của họ.

Chú ý, ý nói một chiều ở đây không có nghĩa là không có sự tương tác qua lại giữa những người dùng Twitter, mà ý nói đến tình năng Follow trên Twitter.

Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?
Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?: Chữ Follow (theo dõi) ở bên phải Twitter

Twitter giới hạn kí tự trạng thái

Nếu như tin nhắn SMS bị giới hạn bởi 160 kí tự thì Twitter cũng bị giới hạn bởi 140 ký tự ở dòng trạng thái. Đây là một lý do mà người Việt Nam mình ít sử dụng mạng Twitter. Để giải thích cho vì sao twitter bị giới hạn bởi 140 kí tự mà không phải 160 thì có lẽ là vì 20 kí tự kia được dành để thể hiện tên nick của người dùng Twitter. Và vì sao Twitter lại không cho đăng thoải mái như Facebook mà lại bị giới hạn như vậy? theo như cách giải thích của Twitter, việc giới hạn 140 ký tự đã được tính toán trước vì nó sẽ giúp người sử dụng quen thuộc như trên dịch vụ SMS. Bên cạnh đó, việc 1 tweet chỉ có số lượng ký tự nhất định sẽ khiến người dùng dùng phải viết một cách ngắn gọn súc tích, không lan man nhưng vẫn đầy đủ ý đồng thời người đọc cũng nhanh chóng nắm bắt được thông tin. Đây cũng là một đặc trưng và điểm mạnh của MXH Twitter. Chính vì vậy mà Twitter ít spam mua bán loạn xạ như Facebook.

Twitter có bị giới hạn kí tự tin nhắn không?

Twitter có giới hạn tin nhắn nhưng là trước đây, vì kể từ tháng 7/2015 Twitter đã cho nhắn tin không giới hạn kí tự.

Một số từ cần biết khi sử dụng MXH Twitter

Follow là gì? Follow là theo dõi, đây là chức năng chính của mạng xã hội twitter. Thật tuyệt vời là bạn có thể theo dõi bất cứ ai bạn muốn, từ ca sĩ cho tới tổng thống mà không sợ bỏ lỡ bất cứ một dòng trạng thái nào.  Khác với Fanpage facebook sẽ bị bỏ lỡ những dòng trạng thái. Bây giờ bạn có thể theo dõi tổng thống Mỹ Obama https://twitter.com/POTUS

Following là gì? Following là đang theo dõi, trên trang cá nhân Twitter thì Following là số người mà bạn đang theo dõi.

Retweet là gì? Retweet là chia sẻ (share) trạng thái, bài đăng của người khác lên Twitter của mình giống như share của facebook.

Tweet là gì? là viết hay đăng một trạng thái lên trang cá nhân của mình trên Twitter được gọi là Tweet, giống như đăng trạng thái (status) của facebook.

Direct Message: Chức năng nhắn tin trên Twitter giống như nhắn tin trong Facebook vậy, để nhắn tin trong Twitter thì 2 người phải follow nhau mới nhắn tin được.

Followers là gì? Followers là số người theo dõi bạn trên Twitter, là những người đã nhấn nút Follow để theo dõi cập nhật của bạn.

Twitter trends là gì? Twitter trends là xu hướng, là những chủ đề hot ở thời điểm hiện tại được hiển thị theo khu vực và được twitter đề cử gồm 10 chủ đề hot, nằm ngay phía dưới thông tin Twitter của bạn.

Unfollow: Ngược với Follow, khi đã unfollow ai đó (bằng cách click vào nút Unfollow), bạn sẽ không thể nhận các update từ người đó.

Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?
Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?

Hashtag là gì? hashtag là một từ hoặc một cụm từ liên tiếp nhau không có khoảng trống, được sử dụng như một từ khóa để gộp các twitter khác có cùng hashtag đó. Cách viết:  #<tag> ví dụ: #bongda, bạn vào ô tìm kiếm Twitter gõ #bongda thì những trang Twitter có chứa #bongda sẽ hiện ra.

Handle là gì? Handle là để liên kết đến một tài khoản Twitter nào đó trên Tweet của bạn, bạn sẽ phải thêm ký tự @ trước tên tài khoản Twitter đó, ví dụ mình muốn liên kết đến tài khoản của tổng thống Obama mình sẽ ghi trên twitter mình là: @POTUS, khi người khác kích vào nó là liên kết đến trang Twitter của tổng thống Obama. Ok

Cách tham gia mạng xã hội twitter

Để tham gia mạng Twitter bạn chỉ cần truy cập vào trang https://twitter.com/ và tạo cho mình một tài khoản. Để tiện dùng nếu bạn không rành tiếng anh thì chọn ngôn ngữ tiếng việt, sau đó bấm tạo đăng ký Twitter:

Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?: Đăng ký Twitter
Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?: Đăng ký Twitter

Sau đó điền đầy đủ thông tin vào tương tự như hình:

Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?
Twitter là gì? Mạng xã hội Twitter là gì? MXH Twitter ?

Sau đó một mã xác nhận sẽ được gửi qua số điện thoại bạn vừa nhận. Hãy điền mã này vào hộp xác nhận của Twitter

Xong, bây giờ bạn bắt đầu khám phá Twitter đi nhé!

One Comment

Post Comment

Loading...
loading...