Search by category:
Cà phê cuộc sống

Mã vạch (Barcode) là gì? Tìm hiểu công nghệ mã vạch

Mã vạch là gì? công nghệ mã vạch là gì? Barcode là gì? sử dụng mã vạch để làm gì? mã vạch có tác dụng gì? Bài viết này sẽ giải thích những thắc mắc của ban.

Hiện nay trên các sản phẩm, từ các sản phẩm nhỏ như bánh kẹo, nước uống cho tới các sản phẩm công nghệ điện thoại, laptop…đều có mã vạch. Ví dụ: hình ảnh sau có chứa mã vạch là hàng Trung Quốc vì 3 số đầu của mã vạch là 694. Nếu 3 số đầu là 893 là hàng Việt Nam.

Bạn có thể xem thêm bài Cách nhận biết hàng Trung Quốc dựa vào mã vạch để tìm hiểu nhé.

Mã vạch hàng Trung Quốc
Mã vạch (Barcode) là gì?: Mã vạch hàng Trung Quốc

Mã vạch (Barcode) là gì?

Mã vạch trong tiếng anh là Barcode. Mã vạch là gọi tắc của mã số (hoặc kí tự) và mã vạch nghĩa là mã vạch bao gồm các vạch kẻ song song và dãy số hoặc kí tự, bạn có thể xem hình ảnh bên sẽ sẽ thấy. Mã vạch chứa những thông tin của sản phẩm bao gồm nguồn gốc xuất xứ , nơi sản xuất…Những thông tin chứa trong phần vạch chúng ta không nhìn thấy được nhưng máy quét mã vạch sẽ đọc được thông tin này. Còn phần số thì chúng ta có thể tra được dựa vào bảng mã có sẵn như tra thông tin nước sản xuất, loại sản phẩm…Bạn có thể xem thêm Bảng mã số mã vạch các nước để biết thêm chi tiết. Nói theo nghĩa toán học công nghệ thì mã vạch là phương pháp mã hóa thông tin dưới dạng vạch.

Mẹo nhỏ: Cách đọc mã vạch bằng điện thoại mà không cần máy quét mã vạch.

Mã vạch (Barcode) có công dụng gì?

Mã vạch mã số để chứa thông tin chi tiết về sản phẩm hàng hóa như nguồn gốc xuất xứ, công ty sản xuất, loại hàng hóa. Như vậy công dụng chính của mã vạch là để xác định nguồn gốc, thông tin chi tiết về sản phẩm.

Ngoài ra công nghệ mã vạch cũng được áp dụng vào việc quản lý của các doanh nghiệp, siêu thị hay cửa hàng lớn. Mình đơn cử như trong các nhà sách bạn để ý khi bạn mua một vật phẩm như một cuốn sách chẳng hạn, lúc tính tiền nhân viên kế toán đưa mã vạch vào máy quét là biết giá của nó và tính tiền. Hoặc khi mua hàng trong siêu thị chắc chắn bạn sẽ gặp.

Mã vạch (Barcode) là gì? Tìm hiểu công nghệ mã vạch
Mã vạch (Barcode) là gì? Tìm hiểu công nghệ mã vạch

Một ví dụ nữa là trong thư viện mã vạch được sử dụng để quản lý sách, nếu bạn có ý lấy trộm một cuốn sách trong thư viện sẽ bị phát hiện ngay bởi vì ở cửa ra vào thư viện chắc chắn có gắn máy quét mã vạch, nếu bạn đem sách ra sẽ có chuông báo và bị phát hiện ngay.

Thêm một ví dụ nữa là ứng dụng Zalo trên máy tính, để đăng nhập Zalo trên máy tính bạn cần dùng điện thoại để quét mã, mã này gọi là QR code.

Có bao nhiêu loại mã vạch?

Mã vạch được phân làm hai loại cơ bản là mã vạch dạng 1D và mã vạch dạng 2D

Mã vạch 1D là gì?

Mã vạch 1D hay còn gọi là mã vạch 1 chiều hoặc mã vạch tuyến tính, đây là loại mã vạch hổ biến hiện nay mà các bạn thường gặp nhất. Gọi là mã vạch một chiều vì dữ liệu được mã hóa theo chiều ngang. Các bạn thấy hình ảnh dưới.

Mã vạch 1D là gì?
Mã vạch (Barcode) là gì? Tìm hiểu công nghệ mã vạch: Mã vạch 1D là gì?

Mã vạch 2D là gì?

Mã vạch 2D hay còn gọi là mã vạch 2 chiều hoặc mã vạch ma trận, dữ liệu được mã hóa 2 chiều nên dạng mã vạch 2D lưu trữ được nhiều thông tin hơn. Đơn cử cho loại mã 2d này là mã QR của Zalo khi đăng nhập trên máy tính, hình minh họa bên dưới.

Mã vạch 2D là gì?
Mã vạch (Barcode) là gì? Tìm hiểu công nghệ mã vạch: Mã vạch 2D là gì?

Qua bài viết này hy vọng bạn đã gỡ bỏ được thắc mắc của mình về Mã Số Mã Vạch. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Post Comment

Loading...
loading...