Search by category:
Cà phê cuộc sống Khái niệm & thuật ngữ Siêu Nhiên

Ma là gì? Ma có thật hay không?

Ma là gì? Ma có thật hay không? Ai đã thấy ma? Bạn có thấy ma không? Liệu trên đời này có ma không? bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc về hiện tượng siêu nhiên này nhé!

Ma là gì?

Ma là khái niệm tâm linh để chỉ linh hồn con người sau khi chết đi (hồn lìa khỏi xác) tức theo quan niệm con người gồm phần thể xác và linh hồn, và sau khi chết đi thì phần hồn sẽ lìa khỏi xác và được gọi là Ma.

Ma là gì? Ma có thật hay không?
Ma là gì? Ma có thật hay không?

Hình thái của MA

Hình thái thông thường là “trắng bạc”, “cái bóng lờ mờ”, “nửa trong suốt”, hay “tựa như sương mù”, “đống đen thùi lùi”, không có hình dạng nhất định như cơ thể sống con người.

Ai có thể nhìn thấy Ma?

Chỉ có người yếu bóng vía hoặc có “duyên” với linh hồn đó hoặc có âm dương nhãn mới có thể nhìn thấy linh hồn cũng như cõi âm (như chỉ riêng người đó gặp ảo giác).
Chỉ những người có khả năng đặc biệt còn gọi là các nhà ngoại cảm là có thể thấy và tương tác (nói chuyện) với linh hồn hoặc ma. Các thầy ngải dùng linh hồn, thường là chết oan, để trù ếm và luyện các loại ngải có tác dụng hại người.
Một số cách thức để bất kỳ ai cũng có thể tương tác với ma gồm: chơi ma lon, cầu cơ.

Ma có thật hay không?

Nếu hỏi 10 người xem họ có tin vào ma quỷ hay không chắc chắn sẽ có một nửa nói rằng họ tin là có ma và nửa còn lại là không tin vào điều siêu nhiên này. Thực sự “Ma” có hay không vẫn chưa có câu trả lời? Các nhà khoa học trên toàn thế giới đã có những nghiên cứu nhằm giải thích về hiện tượng ma quỷ thế nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác liệu rằng MA THẬT HAY KHÔNG?

Nhưng có một sự thật rằng bạn đã nghe nhiều người kể chuyện về việc đã gặp ma và những câu chuyện họ kể là thật 100%, vâng mình cũng nghe nhiều người kể về ma và mình cũng tin là thật, thậm chí là chính người thân hay cha mẹ của bạn đã từng gặp ma và kể lại cho bạn nghe, mình cũng tin là thật bởi chẳng lẽ cha mẹ lại đi lừa con cái của mình. Chính xác là họ đã từng gặp Ma, thế nhưng những gì họ thấy và gặp có thể là do ảo giác, do một hiện tượng siêu nhiên nào đó mà chưa thể giải thích được chăng? và nếu quy tất cả những ảo giác và hiện tượng siêu nhiên có thật đó là “Ma” thì câu trả lời là có “Ma”.

Ngược lại nếu xem những ảo giác và hiện tượng siêu nhiên đó là những hiện tượng tự nhiên chưa giải thích được thì câu trả lời là KHÔNG CÓ MA.

Hiện tượng siêu nhiên của Ma

Nhiều người cho rằng ma có khả năng:

Biết tất cả những gì người sống nghĩ
Biết được các việc đã, đang và sắp xảy ra như kết quả xổ số/số đề
Tác động lên vật chất như tạo ra tiếng động, rung cây, xô lệch bàn ghế… nhờ việc hòa vào tự nhiên, lợi dụng hoàn cảnh (dựa vào sức gió)
Tác động lên thể xác, hành động (lời nói, biểu cảm khuôn mặt) của người sống
Nhập vào người sống để điều khiển hành động như hiện tượng lên đồng. Có sức mạnh phi thường khiến người bị nhập làm được những việc mà bình thường không thể làm.
Tác động lên cảm quan người sống, tạo ra ảo giác như dắt người sống đi lạc vào bụi, xúi người sống ăn đất mà tưởng ăn bánh.

Ma sợ gì?

Để trừ tà, người ta thường dùng các vật dụng sau vì tin rằng ma quỷ sợ chúng:

Các loại bùa và dấu hiệu như bát quái, thánh giá,
Máu chó mực, củ tỏi, củ hành, cây dâu, cây đủng đỉnh…
Kim khí, kim loại, nhất là đao kiếm (mang tính hung sát) hay tiền đồng (gợi tham). Trong quan niệm dân gian có chuyện cho người chết ngậm vàng bạc, tiền đồng (để không thể đầu thai do hồn bị trói buộc lại), hoặc các thuật sĩ hay căng kết giới bằng chỉ đỏ, tiền đồng để bẫy hoặc cản ma quỷ. Người bị giật mình khi ngủ, bóng đè thì hay kê dao đầu giường. Hoặc khi bốc mộ mà thịt chưa rữa nát thì ko được dùng đồ kim khí róc thịt mà phải dùng cật tre để tránh làm tổn thương hồn phách…
Tuy nhiên theo lời kể của một số người cho rằng họ đã từng thấy ma, các vật đó không tác dụng gì mà họ cũng chẳng giải thích được tại sao ma lại không biết sợ.

Phân loại Ma

Ma gà: thứ ma hay theo những cô gái đẹp (theo quan niệm của dân tộc Tày – Nùng)
Ma xó: theo tục người Mường, khi có người chết, đem dựng đứng ở xó nhà, sau thành ma
Ma lai: thứ người ban đêm hóa ma đi ăn phân người khác, có nhiều truyền thuyết về ma lai rút ruột, đầu…
Ma men: người say chết thành ma thường hay lôi cuốn người khác say sưa tới chết
Ma thần vòng: ma những người thắt cổ chết (sau giục người khác tự tử chết như họ)
Ma trành: ma cọp dữ, thường tìm dẫn cọp bắt ăn người khác để nó được đầu thai…
Còn lại gồm ma da, ma le, ma hời, ma lon…

Ma và Cơ sở khoa học

Cho đến nay, ngoài ma trơi là một hiện tượng tự nhiên (được cho là ma) duy nhất các nhà khoa học có thể giải thích được bằng tri thức khoa học thì

  • Ma vẫn là bí ẩn đối với nhân loại. Sự bí ẩn này xuất phát từ giới hạn tri thức và khả năng hiểu biết của con người (nói chung) và các nhà khoa học (nói riêng), chủ yếu mang tích chất suy đoán, tưởng tượng. Các nhà khoa học (gồm các nhà cận tâm lý học) có rất nhiều nghiên cứu về hiện tượng ma quỷ nhưng vẫn chưa có khẳng định khoa học nào (chưa thể chứng minh hay bác bỏ hoàn toàn hiện tượng ma được).
  • Không có cơ sở chính xác (bằng chứng cụ thể) nào có thể khẳng định có ma một cách chắc chắn. Có những đoạn phim video, hình ảnh, câu chuyện về ma nhưng cũng không thể kết luận được có phải dàn dựng, giả, hư cấu hay không.
  • Một số giả thuyết gồm:

– Ma có thể là do các sóng hạ âm gây ra, gió biển mạnh thổi nhanh dọc theo các hành lang và tháp canh của những lâu đài và biệt thự cổ tạo ra các sóng hạ âm được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng nghe tiếng ma ở các nơi này.
– Mỗi con người chúng ta đều phát ra một điện từ trường có tần số dao động riêng, khi con người chết đi, nguồn điện từ trường vẫn tồn tại. Khi có một ai đó có tần số phù hợp, sẽ kích thích từ trường này, làm cho người đó thấy lại những cảnh sinh hoạt trước đây của người chết.

Tin MA tốt hay xấu?

Người ta dùng dùng nỗi sợ ma (ma ám ảnh hay hiện tượng dọa ma) nhằm mục đích

  • Tốt: phá án, gây áp lực tâm lý lên phạm nhân trước kia hay hiện nay. Con người đã biết dùng nỗi sợ ma để phá án trong các vụ án như: Bao Công hay các vụ án mạng nói chung.
  • Xấu: mưu đồ trục lợi, biến tướng thành đồng bóng (lên đồng, nhập hồn) mà ta gọi chung là mê tín dị đoan. Đây là một hiện tượng cần bài trừ.

Còn theo bạn “Có Ma Hay Không?”

Theo Wiki + Tổng Hợp

2 Comments

Post Comment

Loading...
loading...