Search by category:
Cà phê cuộc sống Khái niệm & thuật ngữ

Mã bưu chính (Postal Code – ZIP Code – Postcode) là gì?

Mã bưu chính hay còn gọi là Postal Code – ZIP Code – Postcode – mã thư tín. Chúng ta cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của những thuật ngữ này nhé. Để xem nó có đặc điểm gì, dùng Mã bưu chính để làm gì?

Chắc hẳn chúng ta khi mua bán trực tuyến trên mạng hay đăng ký tài khoản trên các website, đôi khi người ta yêu cầu mình phải nhập mã ZIP Code, hay còn gọi là Postal Code hoặc Mã Bưu Chính đều như nhau. Vậy Những nhập Mã này để làm gì?

Có thể bạn muốn xem Bảng Mã Bưu Chính – Postcode 6 số mới nhất

Mã bưu chính (Postal Code – ZIP Code) là gì?

Mã bưu chính là một dãy mã số nhằm xác định khu vực để tiện lợi trong việc chuyển bưu phẩm hay thư tín cho người nhận. Mã Bưu Chính được quy định bởi Liên Hiệp Bưu Chính Quốc Tế trong tiếng anh gọi là Universal Postal Union (Viết tắt UPU) mà bạn đã được nghe về Chương trình viết thư UPU Quốc Tế. Đây là một tổ chức có trụ sở đặt tại Bern thuộc Thụy Sỹ, mục đích chính của tổ chức này là để điều phối hệ thống Bưu Chính toàn cầu và giữa các nước thành viên. Ở Việt Nam Mã Bưu Chính gồm sáu chữ số, trong đó hai chữ số đầu tiên xác định tên tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; hai chữ số tiếp theo xác định mã quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; số tiếp theo xác định phường, xã, thị trấn và số cuối cùng xác định thôn, ấp, phố hoặc đối tượng cụ thể. Hiện nay UPU có 192 quốc gia thành viên. Và Việt Nam của chúng ta cũng là một trong số những thành viên ấy. Vào tháng 2 năm 2005, 117 của 190 quốc gia thành viên của Liên minh Bưu chính thế giới có hệ thống mã bưu chính. Với hệ thống này thì dựa vào mã bưu chính ta có thể biết đó là nơi nào. Ví dụ Mã bưu chính của Đà Nẵng hiện nay là 550000.

Mã bưu chính (Postal Code - ZIP Code - Postcode) là gì?
Mã bưu chính (Postal Code – ZIP Code – Postcode) là gì?

Tên gọi khác của Mã Bưu Chính

Hiện nay mã bưu chính được gọi dưới nhiều tên khác nhau tùy thuộc vào mỗi đất nước. Ví dụ ở Việt Nam mình thì gọi là Mã Bưu Chính hay Mã Thư Tín, Mã Bưu Điện. Còn ở Mỹ thì gọi là Mã ZIP Code, ở Anh thì gọi là Postcode (Viết liền) và ở Canada thì là Post Code. Còn PIN code hay Pincode là cách gọi của người Ấn Độ. PLZ(Postleitzahl) là cách gọi của người Đức, Áo và Thụy Sỹ

Như vậy Postal code, Postcode, Post code hay Zip code là tên gọi khác nhau để chỉ để chỉ Mã Bưu Chính ở Việt Nam. Còn ở Việt nam mình thì Mã Bưu Chính, Mã Thư Tín hay Mã Bưu Điện là như nhau.

Postal code, Postcode, Post code hay Zip code để làm gì?

Postal code, Postcode, Post code hay Zip code được sử dụng để tiện lợi trong việc chuyển bưu phẩm, thư tín, hàng hóa cho người nhận, vì mã Postal code giống như địa chỉ của người nhận vậy. Dựa vào mã Postal code người ta sẽ gửi bưu phẩm đến bưu điện gần nhất cho bạn. Bên cạch đó mã Postal code còn được dùng làm địa chỉ thanh toán thông qua các thẻ thanh toán quốc tế như thẻ Visa – Master hay JCB – Amex card.

Qua bài viết này mình mong rằng các bạn đã hiểu rõ hơn về hệ thống mã Bưu Chính và cách gọi của nó ở một số quốc gia cũng như công dụng của Mã Bưu Chính. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo.

Post Comment

Loading...
loading...