Search by category:
Cà phê cuộc sống

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là ngày gì?

Tìm hiểu về Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day), ngày Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày mấy? Lễ Tạ Ơn là gì? Nguồn gốc của ngày Lễ Tạ Ơn.

Thủ thuật laptop sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này.

Ở đâu đó hoặc trong cuộc sống chắc hẳn bạn đã nghe ai đó nói đến ngày Lễ Tạ ơn, hay bạn đã nhìn thấy dòng chữ Lễ Tạ Ơn, hôm nay khi đọc được bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về Lễ Tạ Ơn mà bấy lâu nay bạn phân vân.

Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là gì? diễn ra ở đâu?

Ngày Lễ Tạ Ơn trong tiếng anh gọi là Thanksgiving Day (Thanksgiving là một danh từ nghĩa là Lễ Tạ Ơn, Day là ngày). Lễ Tạ Ơn được diễn ra hàng năm để tạ ơn Thiên Chúa đã cho một cuộc sống an lành, no đủ và là ngày để mừng thu hoạch được mùa.

Lễ Tạ Ơn là một ngày quan trọng được diễn ra hàng năm chủ yếu tại Hoa Kỳ (Mỹ) và Canada. Thời gian lễ cũng có sự khác nhau ở Hoa Kỳ và Canada. Hiện nay, ở đất nước Hoa Kỳ, lễ Tạ ơn được tổ chức vào ngày thứ Năm của tuần thứ 4 của tháng 11 hằng năm. Chú ý: là ngày thứ 5 của tuần thứ 4 chứ không phải ngày thứ 5 cuối cùng tháng 11 vì một tháng có thể có 5 ngày thứ 5, đơn cử như năm 2012 có đến 5 ngày thứ năm. Còn tại đất nước Canada ngày lễ này được tổ chức sớm hơn vì mùa thu hoạch ở Canada sớm hơn ở Hoa Kỳ. Ở Canada Lễ Tạ Ơn được diễn ra vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 10 hằng năm.

Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là ngày gì?
Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) là ngày gì?

Trong ngày lễ tạ ơn tại Mỹ, các gia đình thường xum họp và làm một bữa tiệc lớn với các món ăn truyền thống như gà tây nướng với món nhồi là bánh mì khô, khoai tây nghiền, khoai lang, nước sốt cranberry, salad, bánh nhân bí rợ. Đây là ngày mà người phụ nữ tại các gia đình phải bận rộn hơn thường ngày dù không phải đi làm, vì phải chuẩn bị bữa cơm lớn cho cả gia đình.

Nguồn gốc và Sự tích?

Vào khoảng thế kỷ 16-17, một số người theo Công giáo và Thanh giáo tại Anh bị hoàng đế lúc đó bắt cải đạo để theo tôn giáo của ông ta, trong cuộc Cải cách Tin Lành. Những người này không chấp nhận và bị giam vào tù. Sau khi giam một thời gian vị hoàng đế truyền họ lại và hỏi lần nữa, họ vẫn quyết không cải đạo. Hoàng đế không giam họ vào tù nữa mà nói với họ rằng nếu họ không theo điều kiện của ông ta thì họ phải rời khỏi nước Anh.

Những người này rời khỏi Anh đến Hà Lan sinh sống nhưng họ sớm nhận ra mình không thể hoà nhập ở nơi này và lo sợ con cháu của họ sẽ bị mất gốc, một số nhóm người rời khỏi Hà Lan để đến Tân Thế Giới (Châu Mỹ) sinh sống, và sau này thường được gọi là Người lữ hành (Pilgrims). Những người này đi trên một con thuyền tên là Mayflower, họ đặt chân đến Thuộc địa Plymouth thuộc vùng Tân Anh (New England) khi đang mùa đông. Đói và lạnh, một nửa trong số họ không qua nổi mùa đông khắc nghiệt. Đến mùa xuân, họ may mắn gặp được những thổ dân da đỏ tốt bụng và cho họ ít lương thực. Người da đỏ dạy họ những cách sinh tồn ở vùng đất này như cách trồng hoa màu, săn bắt,… Khi người Pilgrims đã có thể tự lo cho bản thân được, họ tổ chức một buổi tiệc để tạ ơn Chúa Trời vì đã cho họ có thể sống đến ngày hôm nay, họ mời những người da đỏ và cùng nhau ăn uống vui vẻ. Từ đó về sau, hằng năm con cháu của người Pilgrims luôn tổ chức lễ tạ ơn để cảm ơn cho những gì tốt đẹp đã đến với cuộc sống.[6]

Theo tài liệu, buổi lễ tạ ơn đầu tiên tại Hoa Kỳ, do người Pilgrims tổ chức, là vào năm 1621 tại Thuộc địa Plymouth, ngày nay thuộc Massachusetts, sau một vụ thu hoạch tốt.

Lễ Tạ Ơn với người Việt ở Mỹ

Ở Mỹ mỗi năm có hai ngày lễ lớn là Lễ tạ ơn vào cuối tháng 11, và Giáng sinh vào cuối tháng 12. Người Việt di cư sang Mỹ cũng chào đón những ngày này chả khác gì người Mỹ. Nhất là các chị em phụ nữ trong dịp này lại bận rộn hơn hẳn để chuẩn bị tiệc, cũng như trang hoàng nhà cửa đón lễ. Nhưng điểm đặc biệt là họ đã mang vào những ngày lễ này hơi thở Việt, thể hiện qua các món ăn được cải biên hay các món ăn Việt.
Nhập gia tùy tục Những ngày này, các cửa hàng, cửa hiệu tại Mỹ lại đầy ắp các thực phẩm để nấu cho các món ăn truyền thống của người Mỹ vào ngày lễ tạ ơn sắp tới. Nhiều nơi, các tấm thiệp và gói quà giáng sinh cũng đã được bày bán. Người dân Mỹ đang chuẩn bị để đón hai ngày lễ lớn nhất trong năm này của mình. Và đây cũng là dịp mà những người phụ nữ bận rộn nhất mà cũng có thể coi là hạnh phúc nhất trong năm khi chuẩn bị tiệc và quà cho cả gia đình.

Ngày Lễ Tạo Ơn qua các năm

Sau đây mình sẽ liệt kê các ngày Lễ Tạ Ơn qua các năm, bạn có thể tham khảo?

Ở Hoa Kỳ Lễ Tạ Ơn diễn ra vào 26 tháng 11 năm 2015 và ở Canada là 12 tháng 10 năm 2015

Ở Hoa Kỳ Lễ Tạ Ơn diễn ra vào 24 tháng 11 năm 2016 và ở Canada là 10 tháng 10 năm 2016

Ở Hoa Kỳ Lễ Tạ Ơn diễn ra vào 23 tháng 11 năm 2017 và ở Canada là 9 tháng 10 năm 2017

Ngày Lễ Tạo Ơn qua các năm
Ngày Lễ Tạo Ơn qua các năm

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được Ngày Lễ Tạ Ơn là gì? và Lễ Tạ Ơn diễn ra vào ngày nào?. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

2 Comments

  1. Câu mở đầu “Ở đâu đó hoặc trong cuộc sống…” nghe hơi buồn cười. Nói vậy chẳng khác nào nói “Ở ngoài cuộc sống hoặc trong cuộc sống”.

Post Comment

Loading...
loading...