Search by category:
Công Nghệ Khái niệm & thuật ngữ Thủ thuật IOS

Jailbreak là gì ? Jailbreak có nghĩa là gì ?

Jailbreak là gì ?  Jailbreak có nghĩa là gì ? Jailbreak mang lại lợi ích gì ? Đó là những câu hỏi mà chúng ta cần lời đáp.

 Jailbreak là gì ?

 Jailbreak là chỉ hành động phá vỡ sự ràng buộc về hệ thống mà hãng Apple áp đặt lên những chiếc Iphone, Ipad, Ipod Touch của mình, điều này cho phép người sử dụng có thể thay đổi những cài đặt mặc định và cài thêm ứng dụng bên thứ 3.

 Jailbreak là gì ? Jailbreak có nghĩa là gì ?
Jailbreak là gì ? Jailbreak có nghĩa là gì ?

Ví dụ: Apple không cho phép khả năng thay đổi chủ đề, giao diện iPhone trong khi chưa  Jailbreak.

Sau khi Jailbreak bạn có thể chặn tin nhắn, cuộc gọi, sử dụng bài hát trong máy làm nhạc chuông thay vì dùng nhạc chuông mặc định của Apple.

Khi bạn dùng hệ điều hành Android và chuyển sang IOS của Apple bạn sẽ thấy sự áp đặt và gò bó bởi hệ điều hành IOS khi chưa Jailbreak hạn chế tính năng.

Jailbreak để làm gì?

 • Chạy đa nhiệm với app trên Cydia: Apple không hỗ trợ iPhone chạy đa nhiệm, tuy nhiên một phần mềm miễn phí được sử dụng nhiều trên các gian ứng dụng ngoài như Cydia, Icy… là Multifl0w và Kirikae, hỗ trợ iPhone chạy thông qua các thẻ, người dùng có thể đẩy qua lại (Multifl0w) hay lựa chọn trong danh sách và kích hoạt (Kirikae), chọn một trong số chương trình đang chạy hoặc ngắt chúng đi.
 • Dễ dàng thay đổi giao diện, theme cho iphone bằng app Winterboard: Winterboard là một ứng dụng tuyệt vời để thay đổi giao diện cho iPhone, cho phép người dùng thêm các widget. Theo đó, di động của người dùng có thể thay đổi các icon, hình nền, Menu, thanh trượt, âm thanh, các trang điều khiển, lớp Menu thậm chỉ cả các widget thực, thông tin thời tiết hiển thị trực tiếp.
 • Thêm ứng dụng lên lockscreen: Các chương trình như LockInfo và IntelliScreen cho phép người dùng đưa ra và đi vào các thông tin như cuộc gọi, tin nhắn, lịch, thời tiết… ngay từ màn hình khóa ngoài của iPhone.
  Dưới đây là hai ví dụ về việc đưa thông tin ra ngoài lockscreen.
 • Cải thiện chương trình tin nhắn bằng các app sms: Ngoài cách gửi tin thông thường, iPhone khi “vượt ngục” cho phép cài thêm ứng dụng, hỗ trợ hiển thị và thêm các cài đặt cho tin nhắn. SMS Helper là một ứng dụng hỗ trợ hiển thị các ký tự đẹp hơn nguyên gốc, trong khi iPhoneDelivery lại hỗ trợ báo cáo các tin đã gửi đi rất tốt.
 • Cài nhạc chuông riêng mà không cần iTunes: Ứng dụng AnyRing là một ứng dụng cho phép người dùng cài đặt, chọn nhạc chuông cho điện thoại. Người dùng có thể lấy các file từ kho nhạc trong iPod, gán thành nhạc chuông.
 • Quay video cho iPhone 2G và 3G: Apple chỉ trang bị tính năng quay video từ phiên bản iPhone 3GS. Để quay video ở 2G và 3G, người dùng có thể sử dụng chương trình Cycorder, hỗ trợ quay các file đưới định dạng CIF, 15 hình/giây.
 • Quản lý và đi vào các file tốt hơn: iFile là một chương trình quản lý file phổ biến nhất trên iPhone. Ứng dụng này cho phép người dùng copy, cut, chuyển, đặt tên và xóa các file trong máy.
 • Quản lý và download trong Safari: Safari download plug-in là một ứng dụng ngoài, cho phép người dùng tải các file khi duyệt web bằng Safari.
 • Extended TV-out functionality: Nếu người dùng cần kết nối iPhone với TV, hiển thị toàn bộ hình ảnh, giao diện, thi TVOut là một ứng dụng cần nền có. Tuy nhiên, để tìm một chương trình hỗ trợ hiển thị ở chế độ ngang, có thể cài đặt thêm Landscape TV Out.
 • Một số ứng dụng khác: Ngoài các chương trình trên, việc jailbreak còn hỗ trợ iPhone có vô số các ứng dụng nhỏ khác, asBattery hiển thị pin, HapticPro hỗ trợ cảm ứng rung, trong khi đó, SBSettings là một chương trình đặc biệt, hỗ trợ tắt, mở 3G, Wi-Fi, làm trống bộ nhớ RAM, tăng tốc máy…. Ngoài ra, để cắt chuông, người dùng có thể dùng AutoSilent.

Cách nhận biết máy đã Jailbreak hay chưa?

Nếu máy đã Jailbreak thì  bạn sẽ nhìn thấy có Cydia trong máy của bạn, và ngược lại, nếu bạn không thấy có Cydia thì máy chưa được Jailbreak

Jaibreak có gây hại đến thiết bị hay không?

Về phần cứng thì thực hiện “Jailbreak” không hại gì đến thiết bị của bạn. Còn phần mềm thì sẽ gặp chút khó khăn nếu người dùng quá lạm dụng jailbreak để cài quá nhiều ứng dụng không đảm bảo vào máy.

Mục đích khi bạn jailbreak iPhone là để cài 1 số ứng dụng mà bình thường iPhone không cài được, hoặc không thực hiện được tính năng đó. Nhưng bạn phải hiểu rõ là tất cả các ứng dụng cài từ Cydia đó đều không được Apple chấp thuận trên iOS. Đồng nghĩa là bạn đang “cài ứng dụng lậu” do nhiều nhà phát triển khác nhau tạo ra, rất khó có thể kiểm soát được hết độ an toàn của các ứng dụng này.

Ngoài ra, Jailbreak sẽ khiến thiết bị không được bảo hành. Trong trường hợp hỏng hóc về phần cứng và chưa kịp chạy lại phần mềm để che dấu việc bẻ khóa, chiếc iPhone của bạn sẽ không còn được bảo hành chính hãng bởi Apple.

Gián tiếp mở đường cho các hiểm họa bảo mật: Jailbreak sẽ bẻ khóa để giúp thiết bị iOS của bạn mở rộng cửa với các nguồn ứng dụng “đen” bên ngoài, đồng thời cũng vô tình chào đón những loại virus hoặc malware có khả năng ăn cắp thông tin cá nhân, mật khẩu và rất nhiều những thông tin quan trọng khác.

Tóm lại việc xung đột App đã cài trong Cydia là thường thấy nhưng chúng hầu hết là lỗi phần mềm. Khi đó, người dùng gỡ app đó ra hoặc restore chạy lại phần mềm của máy hầu như là khắc phục được tình trạng lỗi .Vậy nhìn chung jailbreak cũng vẫn đáng cho những người dùng ưa tìm tòi thử trải nghiệm.

Jailbreak có phải là hack bất hợp pháp không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến của tất cả mọi người, nhất là tại Việt Nam. Thật ra Jailbreak được chính phủ Mỹ cho là hoàn toàn hợp pháp 100% , nhưng trong khi đó Apple lại luôn luôn nỗ lực để biến nó thành bất hợp pháp. Kết luận cuối cùng là jailbreak hoàn toàn hợp pháp.

Có phải trả phí để được jailbreak không?

Câu trả lời là KHÔNG. Jailbreak luôn luôn được hoàn toàn miễn phí 100%. Bạn chắc chắn sẽ không cần phải trả tiền cho 1 phần mềm nào hết để có thể Jailbreak. Trừ khi bạn mang ra các quán hoặc trung tâm điện thoại thuê họ jailbreak giùm thì bạn phải trả phí cho họ.

Liệu jailbreak có xóa đi các dữ liệu và ứng dụng trước đó trong máy không?

Jailbreak sẽ không sửa đổi bất kỳ nội dung đã tồn tại trên thiết bị của bạn. Nhưng có 1 ngoại lệ , là nếu bạn quyết định dùng firmware tùy chỉnh để jailbreak thì tất cả dữ liệu trong thiết bị sẽ được xóa sạch , vì vậy hãy chắc chắn làm một bản sao lưu (backup) với iTunes hoặc iCloud trước khi tiến hành Jailbreak máy

Làm thế nào để gỡ bỏ jailbreak trong máy?

Tất cả những gì bạn phải làm là khôi phục (restore) lại thiết bị của bạn với firmware gốc, đừng quên sao lưu (backup) với dữ liệu đã có trong máy.

Về cách jailbreak sẽ có một bài viết hướng dẫn thực hiện jailbreak sau

Tổng hợp

Post Comment

Loading...
loading...