Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ Mẹo Vặt Thủ thuật đời sống

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu phổ thông (Passport)

Hướng dẫn làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu phổ thông (Passport) chi tiết nhất cho người bắt đầu làm thủ tục hộ chiếu lần đầu.

Bạn có thể tìm hiểu Hộ Chiếu (Passport) là gì? ở bài trước. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để bạn làm thủ tục xin cấp hộ chiếu nhé. Ở bài viết này mình chú trọng đến những nội dung chính như: Mục đích của việc làm hộ chiếu, những giấy tờ cần thiết khi làm hộ chiếu, địa điểm làm hộ chiếumột số lưu ý khi làm hộ chiếu. Trước tiên chúng ta tìm hiểu xem mục đích làm hộ chiếu là gì?

Mục đích làm hộ chiếu để làm gì?

Mục đích chính của làm hộ chiếu là để đi nước ngoài hay còn gọi là xuất cảnh khỏi đất nước để nhập cảnh vào nước khác. Hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết để sang nước ngoài. Đây là loại hộ chiếu phổ thông (Popular Passport). Vì có nhiều loại hộ chiếu khác như Hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao… Hộ chiếu phổ thông là loại hộ chiếu dành cho công dân, còn hộ chiếu công vụ dành cho công chức nhà nước, sĩ quan…, và hộ chiếu ngoại giao dành cho quan chức cao cấp như bí thư, bộ trưởng…

Như vậy mục đích của việc làm hộ chiếu là một trong những điều kiện để có thể xuất cảnh sang nước ngoài.

Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport – Hộ chiếu phổ thông
Hướng dẫn thủ tục làm xin cấp Passport – Hộ chiếu phổ thông

Cần chuẩn bị giấy tờ gì khi làm hộ chiếu?

Những giấy tờ cần chuẩn bị kỹ trước khi đi làm hộ chiếu, để đỡ phải mất thời gian quay về lấy. Mình tổng hợp những cái cần thiết phải mang theo khi làm hộ chiếu.
1.  Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) : Bạn nhớ ghi đầy đủ thông tin vào trong tờ khai này nhé. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01). Sau khi điền đầy đủ thông tin và dán ảnh vào thì đem đến công an phường hoặc xã, thị trấn để đóng dấu xác nhận.
Chú ý: Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu (Passport) không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.Thủ tục cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi.- Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu yêu cầu phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.
– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.
– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.
– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.
2. Chuẩn bị 4 ảnh thẻ cỡ 4×6 cm : mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng, không đeo kính màu, ảnh mới chụp.
Ảnh nên là mới chụp, vì nhiều khi ảnh chụp lâu mà bạn đem ra dán vào thì công an họ bắt bẻ bắt bạn chụp lại thì mất thời gian nữa.
Trước tiên bạn dán 2 cái vào mẫu tờ khai Mẫu X01.
3. Bản gốc Chứng minh nhân dân của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.
Khi nộp hồ sơ làm hộ chiếu người xin cấp hộ chiếu phải xuất trình CMND bản gốc để kiểm tra. CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.
4. Sổ hộ khẩu: Cần mang sổ hộ khẩu để người xác nhận kiểm tra đối chiêu
5. Sổ tạm trú KT3 đối với trường hợp người làm hộ chiếu là người ở vùng khác di cư đến (Không có hộ khẩu thường trú tại địa phương đó).

Địa điểm Nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.
– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).- Thời gian hoàn thành việc xin cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.- Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố công an tỉnh, thành phố nơi người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
– Lệ phí làm hộ chiếu: 200.000 đồng
Nơi đăng ký làm hộ chiếu tại Tp.Hồ Chí Minh: Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh – CA Thành phố Hồ Chí Minh, số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Q3.
Nơi đăng ký làm hộ chiếu tại Hà Nội thì có 2 cơ sở:
+ Cơ sở 1: số 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội.
+ Cơ sở 2: số 2 Phố Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội.
Nơi đăng ký làm hộ chiếu tại những nới khác bạn có thể hỏi công an phường nơi bạn xác nhận mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu, hoặc bạn có thể tìm trên google với từ khóa Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh nơi bạn cư trú.

Kết Luận:

Về cơ bản khi đi làm hộ chiếu thì cần những giấy tờ mình đã đề cập ở trên, nhưng mỗi nơi có những đặc thù khác một tí, vì có nhiều nơi người đi làm hộ chiếu không cần phải mang theo ảnh vì khi đến làm người ta chụp ảnh tại chỗ lun, và hồ sơ thì bạn cũng mua trực tiếp tại đó lun. Nhưng bạn nhất thiết phải mang theo CMND và sổ hộ khẩu và tiền để nộp lệ phí.
Hộ chiếu (Passport) có giá trị đến 10 năm, nghĩa là 10 năm sau nếu cần thì bạn mới đi làm lại.
Khi đi làm hộ chiếu nhớ đi sớm vì số lượng người làm hộ chiếu đông có thể phải xếp hàng.

Post Comment

Loading...
loading...