Search by category:
Kỹ Năng Sống

Học cách dậy sớm hơn để thành công

Học cách dậy sớm hơn để thành công, có lẽ nhiều người đang mắc kẹt trong thói quen ngủ dậy trễ, thậm chí nhiều lúc vì ngủ dậy trễ mà bỏ lỡ rất nhiều công việc, cơ hội làm việc. Nhất là với những bạn đang trong quá trình xin việc và thử việc mà có thói quen ngủ dậy trễ thì thật là tồi tệ bởi như vậy sẽ đánh mất tự tin cũng như đánh giá của cấp trên đối với bạn.

Học cách dậy sớm hơn để thành công

Học dậy sớm để thành công: Mình từng chứng kiến một nhân viên bán cafe đi trễ 5 phút và ngay sau đó, người chủ quán gọi lại nói chuyện để hỏi han về việc đi trễ của nhân viên này, ban đầu mình nghĩ chỉ là bán cafe thôi mà trễ có 5 phút thôi sao lại phải khắc khe như vậy. Thế nhưng suy nghĩ lại thì thấy cần nên như vậy. Bởi hôm nay trễ 5 phút, hôm sau có thể trễ 10 phút và như vậy tác phong làm việc của nhân viên sẽ giảm sút.

Học cách dậy sớm hơn để thành công
Học cách dậy sớm hơn để thành công

Lợi ích của việc dậy sớm

Bạn có nhiều năng lượng và đầu óc minh mẫn hơn vào buổi sáng

Thức dậy sớm hơn có thể không mang đến cho bạn nhiều hơn năng lượng so với khi bạn thức dậy muộn, điều này cũng sẽ phụ thuộc vào thói quen ngủ của bạn. Tuy nhiên, khi thức dậy sớm, bạn chắc chắn sẽ có nhiều thời gian hơn để khởi động và bắt đầu ngày làm việc của mình hăng hái và hiệu quả hơn.

Trái lại, khi bạn dậy càng trễ, trên lý thuyết, bạn sẽ càng có ít thời gian để tập trung làm việc hơn trước khi cơn “lười” của bộ não kéo đến khiến bạn mất tập trung vào lúc chiều tối. Nhất là khi những buổi hẹn hò, bạn bè, người yêu, gia đình… liên tục “réo gọi” bạn.

Do đó, nếu bạn thức dậy sớm, bạn sẽ làm việc được hiệu quả hơn, giải quyết được nhiều công việc hơn trong lúc còn đang “hứng”, và sau đó sẽ có thể dành chút thời gian riêng tư cho bản thân.

Chẳng có gì tệ hơn khi phải bắt đầu ngày mới thật vội vã, gấp gáp

Ngủ trễ, dậy trễ, đi làm trễ… chẳng có cảm giác nào khó chịu bằng việc vừa sáng mở mắt dậy đã phải vắt chân lên cổ để chạy cho kịp giờ làm. Sự mệt mỏi và vội vã khiến cơ thể của bạn chưa thể thích ứng kịp cho ngày mới và cả ngày sau đó cũng khó có tâm trạng hứng khởi để làm việc hết công suất được.

Vì thế, hãy dành thời gian buổi sáng cho mình, có thể bạn không làm gì cả, cứ bắt đầu thật chậm rãi. Nhâm nhi bữa sáng, thưởng thức chút cà phê. Nếu có nhiều thời gian bạn còn có thể tập thể dục, đi bộ nhẹ nhàng hoặc thiền để hít thở không khí trong lành lúc sáng sớm. Tất cả những điều này sẽ như một nút bấm khởi động, làm cho ngày mới của bạn tràn đầy năng lượng tích cực hơn.

Nhìn chung, làm việc buổi sáng hiệu quả hơn

Trí não của bạn có thể tập trung cao độ hơn vào buổi sáng. Và bởi vì đa số mọi người vẫn còn chưa thức dậy, cho nên đó là khoảng thời gian yên tĩnh và ít có sự phân tâm để bạn làm việc.

Bên cạnh đó, một trong những cách thức làm việc hiệu quả nhất là tập trung làm trong khoảng 2-4 giờ liên tục, không nghỉ ngơi và không xao nhãng. Do đó, việc dậy sớm và tập trung làm việc sớm sẽ cho bạn có thêm nhiều thời gian hơn để giải quyết công việc. Tóm lại, ngủ sớm và dậy sớm là một thói quen sống lành mạnh và hiệu quả.

Buổi sáng là khoảng thời gian tuyệt vời để thực hiện những việc tủn mủn
Viết email. Dọn dẹp và sắp xếp nhà cửa. Chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa cho lũ trẻ. Đọc báo. Giặt đồ. Làm tất cả những việc nhà tủn mủn mà bạn biết chắc mình sẽ chẳng có chút hứng thú hay sức lực để hoàn thành sau khi đi làm về. Cả ngày đi làm mệt mỏi, chỉ riêng nghĩ đến núi đồ và hàng loạt công việc đang chờ đợi ở nhà cũng đủ khiến bạn muốn… bỏ trốn. Vậy thì, hãy cố dậy sớm một chút, thực hiện hết những việc mà bạn ngán ngẩm vào buổi sáng để cho khoảng thời gian cuối ngày bạn được thư giãn và thoải mái, đúng nghĩa là khoảng thời gian nghỉ ngơi riêng tư của bạn.

Xong sớm, nghỉ sớm

Mỗi ngày, ta phải có biết bao nhiêu trách nhiệm phải thực hiện. Chính vì thế, để có thể xử lý được mọi việc ổn thỏa và sống một cách thoải mái hơn, bạn cần phải học cách làm chủ thời gian của mình.

Một ngày chúi mũi vào công việc chắc hẳn sẽ là một ngày mệt mỏi và kinh khủng. Do đó, nếu bạn thức dậy sớm hơn tức là bạn đã tạo ra cho mình thêm những thời gian rảnh rỗi vào cuối ngày, để sống, để vui chơi, hẹn hò hay thư giãn. Và bạn thấy đó, chỉ cần thay đổi thói quen một chút thôi, bạn sẽ thấy đời mình bớt khổ ngay!

Đi ngủ sớm và ngủ ngon hơn

Khi thức dậy sớm, bạn sẽ cảm thấy muốn đi ngủ sớm hơn vào buổi tối, và do đó, giấc ngủ của bạn sẽ có cơ hội để ngủ đủ và chất lượng hơn. Tất nhiên điều này còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh và cả thói quen ngủ của bạn nữa. Chẳng hạn như nhiều người phải trằn trọc rất lâu mới ngủ được, nhiều người thì hay thức dậy giữa chừng và phải ru mình thêm lần nữa… Tuy nhiên đi ngủ sớm đồng nghĩa với việc bạn cho mình thêm chút thời gian để ngủ, và một chút thôi cũng là tất cả những gì bạn cần rồi.

Có câu nói “trâu chậm thì uống nước đục”, thành công và cơ hội chỉ đến với những người nhanh nhạy và biết tận dụng thời gian của mình. Vì vậy, hãy học cách bỏ qua nút “snooze” và bắt đầu một ngày mới của mình sớm hơn nhé!

Cách để dậy sớm hơn mỗi ngày

1. Thay đổi niềm tin của bạn về việc dậy sớm.

Hầu hết mọi người tin rằng họ cần ngủ từ 8 đến 9 giờ để ngủ mỗi ngày để “thực hiện chức năng” một cách đúng đắn. Tôi biết được từ kinh nghiệm của mình và của nhiều người khác, rằng 6 giờ là đủ.

Thay đổi suy nghĩ của bạn và nói với bản thân sau một thời gian ngắn để thích nghi bạn sẽ hoàn toàn cảm thấy khỏe khoắn với 6 giờ để ngủ mỗi ngày và đó không phải vấn đề lớn để thức dậy lúc 5 giờ sáng.

2. Không ăn vài giờ trứớc khi đi ngủ.

Tôi đề nghị bạn không nên ăn bất cứ thứ gì sau 7 giờ tối. Đồng thời, tránh uống cafe, trà đen hoặc thức uống có cồn 6-7 giờ trước khi đi ngủ.

Nếu bạn ăn trước khi đi ngủ, năng lượng tăng thêm sẽ cần cho hệ thống tiêu hóa của bạn, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ giảm đi và bạn sẽ thức dậy mệt mỏi vào buổi sáng hôm sau.

3. Bạn cần có một lí do tốt để thức dậy lúc sáng sớm.

Hãy suy nghĩ là tại sao bạn cần nhiều thời gian hơn trong cuộc sống của bạn? Cái gì dẫn dường và thôi thúc bạn? Nó sẽ giúp bạn dậy sớm.

Tôi khuyên bạn nên viết danh sách những nhiệm vụ của ngày tiếp theo và bạn xác định việc gì cần giải quyết đầu tiên vào buổi sáng. Nếu bạn thức dậy sớm và sau đó bạn không biết làm gì, rất có “nguy cơ” bạn sẽ quay lại giường ngủ.

4. Giữ cho trí óc thoài mái trước khi đi ngủ.

Làm cho nó trở thành một thói quen thiền định hoặc nghỉ ngơi 20-30 phút trước khi đi ngủ. Không làm việc hoặc xem TV trước khi đi ngủ. Nếu bạn làm thế, đầu óc của bạn vẫn tiếp tục hoạt động, nó sẽ làm bạn khó ngủ, giấc ngủ của bạn sẽ không sâu và thoải mái nhất có thể và bạn sẽ mệt mỏi vào ngày hôm sau.

5. Xác nhận quyết định thức dậy lúc 5AM và biến nó thành một thách thức thú vị.

Trước khi đi vào giấc ngủ, nói với bản thân là thức dậy vào lúc 5 giờ – Không thành vấn đề. Hình dung bạn có một giấc ngủ sâu, thoải mái và có một giấc ngủ ngon, sau đó ra khỏi giường lúc 5 giờ sáng và cảm thấy thoải mái và thích thú để bắt đầu một ngày.

Bằng cách đó, bạn đặt vào tiềm thức của mình và thức dậy sớm dễ dàng hơn nhiều

Làm cho việc ” thức dậy lúc 5 giờ sáng” thành một thách thức thú vị. Hầu hết mọi người không cố gắng suốt cuộc đời, nhiều người trong số họ đã từ bỏ chỉ sau vài ngày. Vâng, thức dậy sớm là một thói quen của hầu hết những người thành công.

Bạn sẽ thành công chứ? Chắc chắn là vậy!

6. Không ngủ nướng.

Tôi biết, giấc ngủ ngắn thật cám dỗ khi đồng hồ báo thức reng, nhưng chỉ làm cho thách thức thức dậy sớm trở nên khó khăn hơn. Bạn ngủ nướng một lần, ngày tiếp theo có thể là lần 2 và sau đó bạn sẽ ngủ thêm nhiều hơn một giờ…

Không nghĩ, không thương lượng, không cố gắng tìm bất cứ lí do tại sao không ngủ thêm vài phút… hãy thức dậy và thực hiện!

Bạn có thể tập luyện vài động tác này trong ngày: nằm xuống, đặt đồng hồ báo thức để nó reo trong 5 phút, nghỉ ngơi và giả vờ bạn đang ngủ… và ngay khi báo thức tắt, nói với bản thân “Đến giờ phải dậy rồi, tôi đang trông chờ một ngày thú vị khác…”- và bật dậy ngay khỏi giường.

7. Để báo thức xa tầm với của bạn.

Nếu như sức hút của việc ngủ nướng quá mạnh, hãy để chuông báo thức xa giường của bạn để bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc ra khỏi giường và tắt báo thức. Nhưng đừng quay lại giường vả ngủ tiếp nhé.

8. Thời gian thức dậy hoàn toàn.

Ok, bạn đã ra khỏi giường, nhưng bạn vẫn chưa hòan toàn tỉnh táo. Mở cửa sổ và hít sâu không khí trong lành từ 5-10 lần. Tôi cũng khuyến khích một chút vận động nhẹ ít nhất 10-15p để oxi tràn đầy cơ thể bạn, và sẵn sàng cho một ngày.

9. Tự hào về thành quả của mình.

Ít hơn 1% dân số thế giới thức dậy lúc 5 giờ sáng và tất nhiên, những người được thành quả cao và người cực kì thành công… Vậy hãy dành ra vài phút để thưởng thức thành quả của bạn và tự hào về nó.

Nó giống như trò đùa trẻ con, nhưng thật sự rất quan trọng. Có cảm giác sau khi hoàn thành sẽ cho bạn thêm nhiều động lực và nó giúp việc dậy sớm dễ hơn vào những ngày sau.

10. Chắc rằng chế độ dinh dưỡng của bạn khỏe mạnh và cân bằng.

Chất lượng của chế độ ăn uống có một ảnh hưởng lớn nên cấp độ năng lượng của bạn. Chất lượng dinh dưỡng của bạn càng cao, năng lượng nhạn được càng nhiều và giấc ngủ bạn cần sẽ ít đi.

Tôi khuyên bạn nên mua một cuốn sách về dinh dưỡng sức khỏe. Đây là một số mẹo cơ bản cho bạn: ăn nhiều trái cây và rau, uống đủ nước. Tránh thức uống có cồn, thức ăn nhanh, đồ ăn ướp muối, quá nhiều cà phê hoặc trà đá… Giảm lượng tiêu thụ đường của bạn, axit béo bão hòa, thịt… càng nhiều càng tốt.

Qua bài viết học cách dậy sớm hơn để thành công mình hy vọng giúp bạn thay đổi được thói quen của mình. “Học cách thay đổi để thành công nhé!.”

Post Comment

Loading...
loading...