Search by category:
Cà phê cuộc sống Khái niệm & thuật ngữ Thủ thuật đời sống

Hộ chiếu Là Gì – Passport là gì và dùng để làm gì?

Tìm hiểu Hộ Chiếu là gì? Passport là gì và có tác dụng gì trong cuộc sống? hôm nay mình sẽ giải thích những điều này một cách chi tiết nhé.

Ở đâu đó chắc hẳn bạn đã nghe qua về hộ chiếu trên tivi, các trang báo nhưng bạn chưa hiểu về hộ chiếu thì hôm nay qua bài viết này bạn sẽ giải đáp được thắc mắc của mình. Bắt đầu tìm hiểu về hộ chiếu nào.

Hộ Chiếu là gì? Passport là gì?

Hộ chiếu (Passport trong tiếng anh) là một loại giấy tờ cho Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh vào nước ngoài. Hộ chiếu (Passport) được cấp bởi chính phủ cho công dân nước mình.

Hình ảnh về hộ chiếu bạn xem hình bên dưới.

Hình ảnh hộ chiêu
Hình ảnh hộ chiếu

Từ khái niệm các bạn nhận ra rằng Hộ chiếu là giấy tờ được quyền xuất cảnh (tức rời khỏi đất nước), nhưng để nhập cảnh vào nước ngoài thì hộ chiếu là chưa đủ mà cần phải kèm theo visa nữa. Visa là gì? bạn có thể xem bài viết đầy đủ về visa tại đây? ở đây mình chỉ nêu khái niệm visa để bạn hiểu về nó.

Visa (thị thực nhập cảnh) là một loại giấy tờ chứng nhận cho phép người nước ngoài muốn đến đất nước của họ được cấp bởi chính phủ nước bạn đến. Thông thường visa được cấp bằng cách đóng dấu vào sổ hộ chiếu.

Những thông tin có trên hộ chiếu:

Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

Loại hộ chiếu

Ngày cấp, nơi cấp, cơ quan cấp

Thời hạn sử dụng

Số chứng minh nhân dân, trẻ em chưa có thì để trống

Ảnh

Các bạn biết hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước đã sử dụng sổ hộ chiếu điện tử, ở Việt Nam mình thì vẫn chưa sử dụng, có thể trong năm 2016 hoặc năm sau sẽ có. Hộ chiếu điện tử là gì? xem thêm bài viết về hộ chiếu điện tử để biết rõ nhé, ở đây mình giới thiệu sơ về hộ chiếu điện tử.

Sổ hộ chiếu điện tử, trong tiếng anh gọi là e-passport, trong cuốn sổ đó có gắn một con chip kết hợp với ăng-ten không dây chứa thông tin của bạn, những thông tin cơ bản như mình nêu ở trên.

Có những loại hộ chiếu nào?

Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại hộ chiếu, đó là: Hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ, và hộ chiếu ngoại giao.

1. Hộ chiếu Phổ Thông (trong tiếng anh là Popular Passport): được cấp cho mọi công dân Việt nam có thời hạn là 10 năm. Hộ chiếu Phổ Thông cho phép bạn nhập cảnh vào nước khác nếu được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước bạn đến và phải qua các cổng thông thường. Thường thì khi bạn đi du học hay đi làm việc ở nước ngoài đều sử dụng hộ chiếu phổ thông này.

Trường hợp không được cấp hộ chiếu:

– Công dân Việt nam chưa được cấp hộ chiếu để xuất cảnh nếu thuộc một trong những trường hợp được quy định tại Điều 21 Nghị định 136/2007/NĐ-CP ngày 17/8/2007 cụ thể như sau:
+ Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự.
+ Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
+ Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
+ Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan.
+ Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.
+ Có hành vi vi phạm về hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ.

– Hộ chiếu cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Đối với hộ chiếu đã được cấp có thời hạn 5 năm trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày được gia hạn một lần không quá 3 năm.
– Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi (cấp riêng hoặc cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha) có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 14 tuổi vào hộ chiếu đã cấp của mẹ hoặc cha thì thời hạn hộ chiếu của mẹ hoặc cha được điều chỉnh có giá trị từ 2 năm đến 5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

2. Hộ Chiếu Công Vụ (trong tiếng anh là Official Passport): được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước có thời hạn là 5 năm. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

Những ai được phép cấp hộ chiếu công vụ:

Cán bộ, công chức nhà nước, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân và Công an nhân dân ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.
Cán bộ từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của các doanh nghiệp Nhà nước ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của doanh nghiệp.
Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của Đảng Cộng Sản Việt Nam.
Cán bộ, công chức Nhà nước được cử ra nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức thuộc phạm vi công tác của các tổ chức chính trị – xã hội cấp Trung ương

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (trong tiếng anh là Diplomatic Passport): được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác có thời hạn là 5 năm. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

Chú ý: Không được sử dụng hộ chiếu trái mục đích, ví dụ sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ để đi du lịch là không được nhé.

Làm hộ chiếu (passport) để làm gì?

Việc làm hộ chiếu, hay còn gọi là passport không ngoài mục đích chính là để đi nước ngoài? vì có hộ chiếu bạn mới được quyền xuất cảnh khỏi đất nước mình, tóm lại mục đích của hộ chiếu là Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Hộ chiếu – Passport là gì
Hộ chiếu – Passport là gì

Chú ý: Hộ chiếu chỉ là điều kiện cần để nhập cảnh vào nước khác, bởi để nhập cảnh nước khác bạn phải có thêm Visa (còn gọi là thị thực). Theo quy trình thì đầu tiên là làm hộ chiếu, xong đem hộ chiếu đi làm Visa, Có Hộ chiếu và Visa là bạn đủ điều kiện xuất cảnh để nhập cảnh sang nước ngoài, với điều kiện bạn không bị cấm, bị cấm trong trường hợp nào, ví dụ như bạn là tội phạm bị truy nã hay đang gặp tố tụng chẳng hạn.

Kể cho các bạn một câu chuyện vui có liên quan đến hộ chiếu, visa nè:

Đường Tăng (Trần Huyền Trang) là người đi phượt nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ông đã dành ra 14 năm cuộc đời để đi từ Đông Thổ Đại Đường (China) sang Tây Thiên (India). Trên đường đi còn rủ rê một số người đi theo với mục đích để đỡ sợ và gánh vác hành lý. Và khi đến nước nào ông đều gặp Vua nước đó để xin con dấu thông hành (có thể xem như visa thời bấy giờ). Sống sót bằng việc khuất thực và ngủ lại nhà dân. Thỉnh thoảng có đi làm part-time ở một số nơi, nhận vài dự án bắt yêu quái, mượn quạt, đòi nợ thuê, tìm người thân mất tích để kiếm thêm thu nhập.

Trải qua rất nhiều gian khổ, nhiều khi không xin được visa, khi đi thì họ đi bộ, khi về, do còn tiết kiệm lại nhận được quá nhiều sách nên hành lý quá cồng kềnh, quyết đi xuồng nhưng chẳng may chìm xuồng ướt hết kinh sách, đành quay lại mua vé máy bay của hãng hàng không Tây Thiên Airline để trở về Trung Quốc.

Bạn để ý thấy hộ chiếu của ai đó càng nhiều con dấu đóng trên đó, điều ấy chứng tỏ họ đi nhiều nơi qua nhiều nước., Ngược lại bạn không thấy con dấu nào thì là họ chưa đi đâu hoặc do đây là hộ chiếu mới làm lại chăng.

Mình hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về Hộ Chiếu là gì? Mục đích làm hộ chiếu, và có các loại hộ chiếu nào? Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé!

Post Comment

Loading...
loading...