Search by category:
Công Nghệ Khái niệm & thuật ngữ

Hack là gì – Hacker là ai?

Hack là gì – Làm Hacker là làm gì?

Hack là gì?

Hack là một hành vi xâm phạm trái phép vào hệ thống máy tính, phần mềm, phần cứng, hệ thống website, mạng lưới internet làm thay đổi hiện trạng, hoặc đánh cắp thông tin đối tượng nhằm mục đích phá hoại, trục lợi hoặc trả thù.

Hack là gì – Hacker là ai?

Ví dụ: FBI đã hack được Iphone 5c.

Các hacker tấn công vào các tài khoản ngân hàng thông qua mạng internet để chiếm đoạt thông tin nhằm trục lợi.

Một trường hợp hay gặp đó là Hack facebook mà mọi người hay gọi nhưng thực chất đó là chiếm đoạt thông tin do sơ hở của cá nhân, ví dụ bạn đăng nhập facebook bằng máy tính người khác quên thoát ra, hoặc đã thoát ra nhưng trên máy tính đó lưu lại mật khẩu của bạn bằng một cách nào đó…

Hacker là ai?

Hacker là người hack, họ dùng thủ thuật, kiến thức của bản thân để tấn công vào các hệ thống khác. Hacker được phân ra làm nhiều loại.

  • Hacker mũ trắng là từ thường được gọi những người mà hành động thâm nhập và thay đổi hệ thống của họ được xem là tốt, chẳng hạn như những nhà bảo mật, lập trình viên, chuyên viên mạng máy tính.
  • Hacker mũ đen là từ thường được gọi những người mà hành động thâm nhập là có mục đích phá hoại, hoặc vi phạm pháp luật.
  • Ngoài ra còn có hacker mũ xanh (blue hat), mũ xám (grey hat)… với ý nghĩa khác, nhưng chưa được công nhận rộng rãi.

Có cách nào hạn chế bị hacker tấn công không?

Tất nhiên chỉ dừng lại ở mức hạn chế và đề phòng thôi, vì ngay cả chiếc Iphone 5c cũng bị hack được. Chúng ta đều biết iphone là dòng điện thoại nổi tiếng của Apple trên toàn thế giới.

Nếu sử dụng phần mềm thì nên luôn cập nhật lên bản mới nhất

Khi sử dụng máy tính để lướt web nếu bị chuyển sang các trang lạ, hoặc yêu cầu nhập họ tên, số chứng minh nhân dân này nọ thì tuyệt đối không thực hiện theo.

Khi cài đặt phần mềm cần xem rõ nguồn gốc, vì nhiều phần mềm có chứa mã độc khi cài vào máy sẽ rất nguy hiểm.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Hack và Hacker. Hy vọng bài viết này bổ ích đối với bạn.

Post Comment

Loading...
loading...