Search by category:
Công Nghệ Khái niệm & thuật ngữ

Gps là gì ? Cách hoạt động của GPS

Gps là gì ? Hệ thống định vị toàn cầu là gì? GPS làm được gì ? GPs trên điện thoại để làm gì? Bài viết này sẽ giải thích ý nghĩa GPS là gì cho các bạn tìm hiểu về GPS nhé.

Ngày nay việc xác định chính xác vị trí trên trái đất không còn là vấn đề khó khăn nữa, đơn cử chỉ cần các bạn có địa chỉ đường là có thể xác định được vị trí đó dựa vào tính năng GPS trên điện thoại. Vậy GPS là gì ?

Gps là gì ? Cách hoạt động của GPS
Gps là gì ? Cách hoạt động của GPS

GPS là gì ?

GPS là từ viết tắt trong tiếng anh có nghĩa là Global Positioning System dịch sang tiếng việt nghĩa là Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu. Nói một cách đơn giản thì GPS là hệ thống xác định vị trí.

GPS là hệ thống định vị toàn cầu do Mỹ phát triển và vận hành

Hiện nay trên các thiết bị điện thoại thông minh Smartphone đều sử dụng GPS để xác định vị trí. Và các ứng dụng như Zalo, Facebook cũng sử dụng GPS để tìm vị trí của những người xung quanh.

Cấu tạo của hệ thống định vị GPS

GPS thực chất là một mạng lưới bao gồm 27 vệ tinh quay xung quanh trái đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động, 3 vệ tinh còn lại đóng vai trò dự phòng trong trường hợp 1 trong số 24 vệ tinh chính bị hư hỏng. Dựa vào cách sắp đặt của các vệ tinh này, khi đứng dưới mặt đất, bạn có thể nhìn được ít nhất là 4 vệ tinh trên bầu trời tại bất kì thời điểm nào.

GPS cho phép mọi người trên thế giới sử dụng một số chức năng của GPS miễn phí. Nên bạn có thể sử dụng đinh vị trên các thiết bị thu GPS để xác định vị trí của mình một cách chính xác và hoàn toàn miễn phí.

GPS hoạt động như thế nào ?

Các vệ tinh GPS bay hai vòng trong một ngày theo một quỹ đạo đã được tính toán chính xác và liên tục phát các tín hiệu có thông tin xuống Trái Đất. Các máy thu GPS nhận các tín hiệu này và giải mã bằng các phép tính lượng giác, qua đó sẽ tính toán và hiển thị được vị trí của người dùng.

Thiết bị smartphone (Android, Windows Phone, iOS) của bạn là một đầu thu GPS,  nó sẽ thu dữ liệu từ các vệ tinh GPS ở trên bầu trời. Dữ liệu gì? Nói một cách đơn giản, mỗi vệ tinh cho bạn biết khoảng cách chính xác từ vị trí của bạn đến vệ tinh đó hoặc một điểm nào đó trên trái đất.

Cơ chế hoạt động của GPS rất đơn giản, bạn có thể tưởng tượng như sau. Trên bản đồ có 3 điểm cố định A, B, C. Dữ liệu GPS cho bạn biết khoảng cách lần lượt từ điểm A, B, C đến nơi bạn đứng là 1, 3km, 2km.

Sau đó bạn vẽ 3 vòng tròn có tâm là A, B, C với bán kính lần lượt là 1km, 3km và 2km.

Gps là gì ? Cách hoạt động của GPS
Gps là gì ? Cách hoạt động của GPS

Vị trí giao nhau của ba vòng tròn chính là vị trí của bạn.

Thiết bị smartphone phải nhận được tín hiệu của ít nhất ba vệ tinh để cho ra vị trí hai chiều và để theo dõi được chuyển động của bạn. Khi nhận được tín hiệu của ít nhất bốn vệ tinh, máy sẽ cho ra được vị trí ba chiều. Một khi vị trí của bạn đã tính được thì thiết bị smartphone (Android, Windows Phone, iOS) có thể tính các thông tin khác, như tốc độ di chuyển, hướng chuyển động, bám sát di chuyển, khoảng hành trình, khoảng cách đích đến và nhiều thứ khác nữa.

Để đưa ra vị trí chính xác, rất nhiều thiết bị GPS kết nối tới ít nhất là 4 vệ tinh. Đó là lý do vì sao đôi khi để tìm ra vị trí chính xác của bạn, hệ thống GPS lại mất nhiều thời gian tới vậy. Đó cũng là lý do vì sao đôi khi bạn bị mất sóng GPS: thiết bị di động của bạn có thể đã kết nối tới 1 hoặc 2 vệ tinh, song 2 vệ tinh vẫn là không đủ.

Dĩ nhiên, đằng sau cách hoạt động của GPS còn rất nhiều thuật toán cũng như các ứng dụng khoa học khác. Ví dụ, bạn sẽ phải tính đến mức độ trễ của tín hiệu giữa vệ tinh và các đầu nhận GPS. Ngoài ra, bạn đã bao giờ tự hỏi vì sao GPS lại làm tốn pin điện thoại rất nhanh chưa? Lý do là vì smartphone của bạn phải liên tục tính toán để sửa chữa các sai sót trong dữ liệu về vị trí.

Nguồn: Tổng Hợp

Post Comment

Loading...
loading...