Search by category:
Học Excel Tin học văn phòng

Excel là gì? Ứng dụng của Excel làm gì ? – Học Excel

Excel là gì?

Excel là một phần mềm văn phòng cho phép nhập liệu và thực hiện các phép tính toán trên bảng tính (table) theo dòng và cột một cách nhanh chóng chính xác và khoa học.

Excel tên đầy đủ là Microsoft Excel là phần mềm dùng cho nhân viên văn phòng, kế toán, thư ký thực hiện việc tính toán, báo cáo dựa trên bảng biểu. Vì vậy Excel là phần mềm không thể thiếu của bất kỳ công ty nào.

Excel là gì? Ứng dụng của Excel làm gì ? - Học Excel
Excel là gì? Ứng dụng của Excel làm gì ? – Học Excel

Ứng dụng của Excel

Phần mềm Excel được ứng dụng và sử dụng rộng rãi ở rất nhiều lĩnh vực như:

Kế toán, chấm công, quản lý lương, quản lý nhân sự, quản lý thuế, dự toán, thanh quyết toán…

Lịch sử hình thành Excel

EXCEL là một phần mềm trong bộ Microsoft Office của hãng Microsoft được phát hành lần đầu tiên trên máy MAC năm 1985 và trên Windows.

Cuối năm 1988, Excel bắt đầu bán được nhiều hơn và giúp Microsoft đạt được vị trí hãng phát triển phần mềm hàng đầu. Trung bình cứ 2 năm Microsoft lại ra mắt phiên bản mới của Excel 1 lần hoặc lâu hơn.

Excel cung cấp cho người sử dụng khá nhiều giao diện làm việc. Tuy nhiên, bản chất thì chúng đều giống nhau. Excel là chương trình đầu tiên cho phép người sử dụng có thể thay đổi font, kiểu chữ hay hình dạng của bảng tính, excel cũng đồng thời gợi ý cho người sử dụng nhiều cách xử lý vấn đề thông minh hơn. Đặc biệt là excel có khả năng đồ thị rất tốt.

Từ năm 1993, Excel đã bao gồm Visual Basic for Applications (viết tắt là VBA). Một ngôn ngữ lập trình dựa trên nền tảng của Visual Basic, nó đã được thêm vào giúp tự động hóa các task trong Excel và cung cấp cho người dùng những hàm tùy biến.

VBA là một chương trình hữu ích, trong những phiên bản gần đây, nó đã bao gồm những môi trường phát triển tổng hợp (IDE). Chức năng ghi lại những đoạn Macro có thể tạo ra những đoạn mã VBA cho những hành động có tính chất lặp lại của người sử dụng, cho phép những thao tác thông dụng được tự động hóa, VBA cho phép tạo ra bảng biểu và điều kiện bên trong bảng tính để trực tiếp giao thông với người sử dụng. Ngôn ngữ hỗ trợ sử dụng (nhưng không tạo ra), DLL ActiveX (COM), những phiên bản về sau tăng thêm sự hỗ trợ dành cho các module, cho phép sử dụng các công nghệ lập trình hướng đối tượng cơ bản.
Những hàm tự động được tạo ra bởi VBA đã giúp Excel trở thành một đối tượng cho những virus macro. Đây là một lỗi nghiêm trọng trong Office, cho đến khi những nhà sản xuất phần mềm chống virus bắt đầu phát hiện chúng.

Microsoft đã có những biện pháp phòng ngừa những cách sử dụng sai trái bằng cách thêm vào các chức năng: Hoàn toàn bỏ đi tính năng Macro, kích hoạt macro khi mở workbook hoặc là tin tưởng những macro được công nhận bởi một nguồn đáng tin.
Từ phiên bản 5.0 tới 9.0, Excel đã có những quả trứng phục sinh, mặc dù từ phiên bản 10 Microsoft đã có những tính toán để hạn chế thậm chí hoặc xóa bỏ hẳn những tính năng không được công bố trong các sản phẩm của họ.

Post Comment

Loading...
loading...