Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Con cà con kê là gì? giải thích ý nghĩa “con cà con kê”

Con cà con kê là gì? giải thích ý nghĩa “con cà con kê”, tìm hiểu về thành ngữ con cà con kê xem ý nói con gì nhé.

Xem thêm: Đèo heo hút gió là gì

Con cà con kê là gì?

Con cà con kê là thành ngữ chỉ người nói dài dòng lặp đi lặp lại nhiều lần một chủ đề hoặc nói hết chuyện này lại buông sang chuyện khác mà không biết chán.

Con cà con kê thật ra là đều chỉ con gà cả thôi, tức: con cà con kê = con gà con gà

Ví dụ: Khi bạn phạm một sai lầm nào đó, mà xếp cứ nói đi nói lại lỗi đó của bạn thì có thể gọi ngài là “con cà con kê”.

Con cà con kê là gì? giải thích ý nghĩa "con cà con kê"
Con cà con kê là gì? giải thích ý nghĩa “con cà con kê”

Cùng tìm hiểu sâu về con cà con kê xem thế nào nhé.

Bàn luận về con cà con kê

Có 2 vấn đề cần bàn luận là: nói lặp đi lặp lại hay là nói hết chuyện này lại sang chuyện khác.

Nói lặp đi lặp lại:

Nhiều người cho rằng “con cà con kê” là một thành ngữ có sự kết hợp của hai từ cùng có ý nghĩa trong tiếng Việt và tiếng Hán, đó là “cà” (trong tiếng Việt cổ “cà” nghĩa là “gà”) và “kê” (tiếng Hán có nghĩa là “gà”). Song nếu vậy thì nghĩa đen của thành ngữ này hiểu một cách nôm na sẽ là: dài dòng, luẩn quẩn và trùng lặp, “hết con gà lại quay lại con gà”?.

Nói hết chuyện này lại sang chuyện khác:

Lại có người giải thích theo một cách khác, rằng: “cà” và “kê” trong thành ngữ nêu trên không phải là “gà” mà là “cây cà” và “cây kê”. Cà gieo thành đám. Trăm nghìn cây con mọc lên. Kê gieo thành đám như mạ. Cây cà, cây kê đến tuổi trồng, người ta nhổ lên, bó thành từng bó nhỏ rồi đưa đi trồng. Công việc trồng cà, trồng kê tỉ mẩn, vào những ngày mưa, với việc tỉa ra từng cây một, rề rà. Từ đó, nghĩa đen của thành ngữ này là: dài dòng hết cây cà lại sang cây kê, không dứt.

Liên tưởng đến câu ca dao: Hết kê rồi lại đến cà. Nhổ lên, trồng lại mãi mà không xong” (ca dao) thì cách nói này thiên về ý thứ hai.

Con cà con kê

Tóm lại theo ý kiến tác của Blogtinhte.Net thì Con cà con kê khác cây cà cây kê (đã nói con thì không thể là cây nữa) vì vậy khi nói con cà con kê có nghĩa là cùng một vấn đề câu chuyện nhưng lại nói dài dòng, lan man rồi cuối cùng lại quay về một vấn đề ban đầu là con gà. Giống như chứng minh một bài toán vậy, đi vòng vèo đủ thứ rồi cuối cùng về kết quả A = B.

Post Comment

Loading...
loading...