Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

COD là gì? Ship hàng COD nghĩa là gì ?

COD là gì? Ship hàng COD nghĩa là gì ?

COD là gì?

Cod nghĩa là “tiền trao cháo múc”. Tức là khi bạn nhận hàng rồi mới đưa tiền chứ không đưa tiền trước.

COD là gì? Ship hàng COD nghĩa là gì ?

Ví dụ: giờ bạn mua một dĩa DVD học đồ họa của ai đó trên mạng, thì đến khi nào họ giao đĩa đến tận tay thì bạn mới đưa tiền.

Cod là từ viết tắt của từ cash on delivery trong tiếng Anh. Dịch ra tiếng việt nghĩa là nhận được hàng thì mới đưa tiền.

Vì tính thực tế và ưu việt của nó nên Cod rất được ưa chuộng với người mua, giao hàng tận tay mới đưa tiền.

Ship COD là gì?

Ship cod là một dịch vụ chuyển hàng thu tiền hộ. Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ gửi hàng COD, dịch vụ giao hàng COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD đều là những khái niệm tương tự.

Ví dụ: Bạn mua một cái dĩa DVD học đồ họa của ai đó trên mạng. Bạn thì ở miền bắc, người bán thì ở miền Nam. Giờ người mua thì muốn nhận được đĩa mới trả tiền. Nên người bán gửi đĩa đó đến bưu điện gần nơi bạn ở, khi bạn đến nhận đĩa thì bưu điện sẽ thu tiền của bạn. Ở đây tiền họ thu gọi là tiền thu hộ cho người bán đĩa. Và tất nhiên họ (bưu điện) sẽ được trả một khoản tiền được gọi là tiền công thu hộ. Và đó gọi là dịch vụ ship cod của bưu điện.

Hầu như các công ty hoạt động về vận chuyển giao hàng ở Việt Nam đều có dịch vụ COD. Một số nơi không gọi là COD mà gọi bằng từ thuần việt như là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ.

Tùy công ty mà sẽ những chính sách hình thức thanh toán tiền COD khác nhau như. Có công ty sẽ miễn phí tiền COD. Tiền COD tức là tiền công thu hộ tiền. Có công ty sẽ tính tiền thu hộ này. Và mỗi công ty sẽ có nhiều hình thức thanh toán COD như chuyển khoản qua ngân hàng, hay nhận tiền mặt trực tiếp tại công ty vận chuyển.

Dịch vụ cod có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm: Đối với người mua thì an toàn, tiện lợi, tiền trao cháo múc, đảm bảo chất lượng hàng hóa vì mình kiểm tra được hàng.

Nhược điểm: đó là rủi ro đối với người bán hàng, vì khi họ thông qua dịch vụ ship cod, nếu vì một lý do gì đó mà người mua không nhận hàng như khi xem hàng thì họ không thích, hoặc khi có người gọi nhận hàng thì họ không nghe máy vì không muốn mua nữa. Lúc này người bán phải hủy ship hàng, hoặc chuyển hàng về lại thì đều phải tốn phí ship và có thể tốn thêm phí thu hộ mặc dù không bán được hàng.

One Comment

Post Comment

Loading...
loading...