Search by category:
Tin Tức

Cơ thể thay đổi ra sao khi uống đủ nước?

Cơ thể thay đổi ra sao khi uống đủ nước?

Nếu chưa bắt đầu uống nhiều nước thì hãy tập thói quen này ngay đi nhé, vì những thay đổi tuyệt vời sau đây của cơ thể sẽ khiến bạn phải bất ngờ đấy.

Cơ thể thay đổi ra sao khi uống đủ nước?
Cơ thể thay đổi ra sao khi uống đủ nước?

Tràn ngập năng lượng

Các tế bào trong cơ thể đều cần nước để hoàn thành được tốt vai trò của mình. Ronald Navarro, tiến sĩ Y khoa đến từ California cho biết, “Nước đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của các tế bào. Dù các tế bào tự chúng có nước, chúng vẫn được bao quanh bởi nước. Việc cơ thể thiếu nước sẽ gây khó khăn cho quá trình thẩm thấu hoóc-môn và các chất dinh dưỡng thẩm thấu cũng như loại bỏ các chất thải có hại cho tế bào.”

Vậy cần bao nhiêu nước để nạp đủ năng lượng? Câu trả lời là tùy từng người. Bác sĩ Navarro cho hay, lượng nước được khuyến khích uống thường xuyên nhất là 2 lít mỗi ngày. Con số cụ thể thay đổi tùy khí hậu nơi bạn sống và lối sống của bạn. Bác sĩ Navarro cũng chia sẻ, “Người trưởng thành phải dựa theo tình trạng sức khỏe tổng quát cũng như cường độ tập luyện thể dục thể thao của bản thân và khí hậu nơi mình sống để tính lượng nước cần uống mỗi ngày.”

Cải thiện trí nhớ

Bộ não, đặc biệt là các khớp nối thần kinh và nơ-ron thần kinh, phụ thuộc khá lớn vào dịch cơ thể để hoạt động một cách bình thường. Theo một nghiên cứu trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition, lượng nước nạp vào cơ thể không đủ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ, kém tập trung ở người. Vậy mà, theo bác sĩ Navarro, có đến 75% người Mĩ uống không đủ nước. Tình trạng này thậm chí còn diễn biến tệ hơn vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng và cơ thể tiết nhiều mồ hôi.

Tập trung hơn

Nếu bạn thấy khó tập trung hay dù rất cố gắng nhưng tâm hồn vẫn “như trên mây”, hãy uống một cốc nước thật to. Theo một nghiên cứu gần đây Việt Nam Casino, các chuyên gia về thể chất theo dõi sự hoạt động của bộ não của 10.000 vận động viên tham gia thi đấu bằng tiền thật tại các giải đấu quốc tế, họ nhận ra rằng khi cơ thể của các vận động viên thiếu nước, bộ não làm việc không hiệu quả dẫn đến khả năng tập trung của họ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Vì vậy, một khi bổ sung nước, bạn sẽ thấy mình tập trung hơn vào công việc trước mắt.

Khỏe hơn, nhanh hơn

Bạn đã bao giờ tự dưng thấy đau khi tập thể dục dù hôm trước không hề tập nặng? Nếu bài tập trước khiến bạn mất nước nhiều mà bạn không để ý bù nước cho cơ thể thì những cơn đau, nhức lúc nâng tạ hoặc khi tập quá sức hoàn toàn do thiếu nước. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần thiếu nước 2% thôi cũng khiến thể lực của bạn giảm đáng kể. Ngoài ra, lúc ấy, nếu đã mệt rồi, bạn rất khó có được động lực để tiếp tục cố gắng. Bác sĩ Navarro cho biết, khi uống đủ nước, các cơ được thư giãn sẽ cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn, giúp bạn hoàn thành bài tập một cách hoàn hảo hơn.

Post Comment

Loading...
loading...