Search by category:
Ngộ Độc Thực Phẩm

Chữa ngộ độc bằng lá ổi, cây mua, đỗ xanh, cam thảo, rau má, rau mùi, sắn dây

Chữa ngộ độc bằng lá ổi, cây mua, đỗ xanh, cam thảo, rau má, rau mùi, sắn dây…Đây là những loài cây và củ chữa ngộ độc khẩn cấp rất hay được lưu truyền. Mình còn nhớ lúc nhỏ khi bị đau bụng là mẹ ngắt ngọn lá ổi kèm với muối cho mình ăn và thần kỳ ngay sau đó mình hết đau bụng.

Lá Ổi

Lá ổi được xem là một vị thuốc có tính ấm, vị đắng nên rất tốt để giải độc. Đặc biệt trong lá ổi non có chứa khoảng 3% nhựa và 7-10 % là tanin. Tanin được xem là chất kháng khuẩn rất tốt, thường dùng để cầm máu, chế thuốc săn chắc da, thuốc trị hôi miệng, viêm ruột, tiêu chảy…

Chữa ngộ độc bằng lá ổi, cây mua, đỗ xanh, cam thảo, rau má, rau mùi, sắn dây
Chữa ngộ độc bằng lá ổi, cây mua, đỗ xanh, cam thảo, rau má, rau mùi, sắn dây

Tên khoa học là Psidium guajava L., quả ổi xanh, lá non hoặc búp ổi đường dùng làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, ăn quả xanh có thể giải độc ba đậu và các chất độc gây ỉa chảy.

Cây mua

Có tên khoa học là Melastoma D. Don, cây mua thường dùng để giải ngộ độc sắn bằng cách lấy 60-100 g lá hoặc rễ sắc uống. Ở nước ta có nhiều loại mua, người ta còn dùng cây mua lùn để giải độc sắn và chữa rắn độc cắn: lấy rễ giã nát, hãm với nước sôi hoặc sắc lấy nước uống.

Đỗ xanh

Đỗ xanh vị ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử lợi tiểu. Để giải độc lấy 100g đỗ xanh rửa sạch, nghiền sống, chế nhiều nước rồi uống hoặc nhai luôn 1-2 nắm hạt sống rồi uống nhiều nước.
Có thể lấy cả hạt ninh nhừ ăn, nếu chỉ có vỏ hạt thì sắc lấy nước uống. Cũng có thể dùng bột đỗ xanh hoà với nước nguội để uống. Hạt đỗ xanh dùng giải độc trong mọi trường hợp, đặc biệt khi say sắn và ngộ độc nấm.

Cam thảo đất

Cam thảo đất thanh nhiệt giải độc, giải độc thuốc và thức ăn, say sắn. Cam thảo vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ trung ích khí, giải co thắt giảm đau, thanh nhiệt giải độc, giải độc thuốc và thức ăn, chữa cảm sốt, say sắn, ngộ độc nấm. Để giải độc lấy 100 g cây tươi rửa sạch, sắc lấy nước uống.
Ngoài ra, theo nghiên cứu dược lý hiện đại, cam thảo đất còn có tác dụng giải độc với nhiều loại độc tố như cloralhydrat, physostigmin, acetylcholin, pilocarpin, …

Rau má

Rau má vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, làm mát gan và lợi tiểu. Để giải độc lá ngón hoặc say sắn, lấy cả cây rau má rửa sạch, giã nát, hòa với nước ấm rồi gạn lấy nước uống.
Để chữa ngộ độc nấm cũng làm như trên hoặc lấy rau má 160g đem sắc với 80g đường phèn lấy nước uống hoặc lấy 160g rau má và 400g củ cải tươi, rửa sạch, giã nát, ép lấy nước uống.

Rau mùi

Rau mùi thường dùng để chữa ngộ độc thức ăn. Rau mùi thường dùng để chữa ngộ độc thức ăn bằng cách lấy khoảng 120g hạt mùi đem sắc với 2 bát nước lấy 1 bát, chia uống 2 lần trong ngày.

Sắn dây

Theo y học cổ truyền, giải độc từ sắn dây bằng cách lấy củ sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống hoặc củ khô sắc lấy nước uống. Ngoài ra có thể lấy bột sắn dây hòa với nước, pha thêm đường uống.
Đối với giải độc từ lá, có thể lấy lá sắn dây tươi rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước uống để chữa rắn độc cắn, bã đắp lên trên vị trí tổn thương.

Post Comment

Loading...
loading...