Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Chành xe có nghĩa là gì ?

Chanh xe có nghĩa là gì ? Nguồn gốc chành xe là gì ? Từ Chành xe xuất hiện trên facebook là gì ? Bài viết này sẽ giải thích ý nghĩa và nguồn gốc từ chành xe cho các bạn hiểu về chành xe nhé.

Có thể bạn muốn xem: COD là gì? Ship hàng COD nghĩa là gì ?

Chành xe là gì?

Chành xe là chỉ một trạm xe chuyên hoạt động trong lĩnh vực nhận và gửi hàng về và đến một nơi nào đó nhất định. Ví dụ: Chành xe Bạc Liêu là nơi chuyên nhận, gửi và vận chuyển hàng từ Sài Gòn về Bạc Liêu và ngược lại từ Bạc liêu về Sài Gòn.

Chành xe có nghĩa là gì ?
Chành xe có nghĩa là gì ?

Chành xe có nguồn gốc từ đâu ?

Chành xe là một từ lóng mà ban đầu gọi là chành xã. Chành xe có nguồn gốc từ người Trung Hoa, gốc Triều Châu, Trạm Xe tiếng Triều châu gọi là Chành Xã. Thời Nam bộ mới khai hoang thì miền Tây Nam Bộ ngôn ngữ chính là tiếng Triều Châu đó đi từ “Chành” sử dụng rộng rãi giống như một số từ như “Xí Ngầu” chỉ Hột Súc Sắc, hay “Ghê” chỉ thuyền….dần dần về sau “ chành xã “ bị nói lóng thành “ chành xe”. Hiện nay chỉ còn một số nơi như ở quận 5, quận 6 là bạn có thể thấy được vài tấm bảng ghi là chành xe.

Ý nghĩa từ chành xe là gì?

Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó. Ngoài ra cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó ví dụ có chành xe Hà Nội, chành xe Đà Nẵng, chành xe Bình Định, chành xe Hải Phòng…

Hiện nay ta cũng có thể hiểu chành xe cũng giống như các công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hiện nay.

Không như các doanh nghiệp vận tải hàng bắt buộc phải có xe của họ. Chành xe một số nơi họ không hề có xe để vận chuyển, mà họ chỉ có kho chứa hàng hóa và liên hệ với các chủ xe khác để cùng hợp tác vận chuyển. Điều này giúp họ giảm bớt được chi phí về nhân sự và giá thành kinh phí mua xe (tùy dòng xe tải mà giá thành cũng khác nhau từ vài trăm đến vài tỷ đồng) cũng như không mất phí đường bộ và bảo dưỡng xe.

Tóm lại chành xe là để nói đến một loại dịch vụ chuyên nhận và gửi hàng từ nơi này đến nơi khác cố định tuyến được vận chuyển bằng xe. Khi nói Chành Xe Đà Nẵng nghĩa là nói đến các điểm nhận và gửi hàng từ Đà Nẵng đến các địa điểm tỉnh thành khác bằng xe (có thể xe bus, xe khách…). Ví dụ: Tuyến Đà nẵng – Huế là một chành xe, Đà Nẵng – Quảng Nam là một chành xe.

Bài viết đã giới thiệu khái niệm và ý nghĩa từ chành xe cho các bạn hiểu, hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Post Comment

Loading...
loading...