Search by category:
Hành Trình Mang Thai

Chặng đường hình thành của thai nhi tuần thứ 1

Chặng đường hình thành của thai nhi tuần thứ 1, quá trình phát triển của thai nhi trãi qua 40 tuần, thế nhưng có thể bạn chưa biết thực sự thai nhi bắt đầu từ lúc chưa thụ tinh. Trong tuần thứ 1 của thai kỳ, em bé của bạn chưa thực sự được hình thành. Thay vào đó, đây là thời gian khi tử cung và buồng trứng của bạn đang chuẩn bị cho sự rụng trứng. Dưới đây là những hình ảnh khác nhau về những gì một bào thai đang chuẩn bị hình thành.

Chặng đường hình thành của thai nhi tuần thứ 1
Chặng đường hình thành của thai nhi tuần thứ 1

Xem thêm: Hành Trình Mang Thai

Chặng đường hình thành của thai nhi tuần thứ 1

Mẹ mang thai trước cả khi trứng được thụ tinh. Hành trình 40 tuần thai của mẹ đã bắt đầu khởi động ngay ở ngày bắt đầu kỳ kinh cuối. Tại sao lại là thời điểm này? Vì ngay cả các bác sĩ giàu kinh nghiệm cũng khó có thể chỉ ra đâu là thời điểm chính xác mà trứng được thụ tinh.

TUẦN ĐẦU TIÊN CỦA THAI NHI

Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày và luôn diễn ra đều đặn, ngày rụng trứng và thời điểm thụ tinh sẽ diễn ra ở khoảng giữa chu kỳ. Nếu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh, mẹ sẽ cần chờ đợi khoảng 2 tuần nữa.
Sau này, khi đi khám thai mẹ sẽ được nghe từ “tuổi thai”, đây là một phương pháp ước lượng tuổi thai dựa trên kỳ kinh cuối thay vì tuổi thực của thai nhi. Ví dụ, khi bác sĩ kết luận mẹ đang ở tuần thai thứ 7 và tuổi thai là 7 tuần thì tuổi thật của thai nhi chỉ xấp xỉ 5 tuần mà thôi.
Như vậy, ở tuần thứ 1, chúng ta chưa có nhiều điều để nói về sự phát triển của thai nhi, nhưng mẹ đừng quên việc chuẩn bị kỹ càng để “săn” thời điểm rụng trứng. Ngay sau khi trứng được thụ tinh, một sự sống mới đã hình thành và không ngừng phát triển trong mẹ.

Mẹ cần chuẩn bị gì trong tuần đầu tiên của thai nhi?

Cần rất nhiều thứ để việc thụ thai xảy ra thành công, chẳng hạn như phải có hiện tượng rụng trứng xảy ra, chất lượng trứng và tinh trùng đều phải tốt. Để tăng khả năng mang thai, cần có sự giao hợp trong khoảng 72 giờ trước và 24 giờ sau khi trứng rụng, vì tinh trùng chỉ tồn tại không quá 72 giờ và trứng chỉ sống trong 24 giờ sau khi rụng.
Trước khi “gần gũi”, hãy nghiên cứu về sự rụng trứng để xác định cơ hội, tìm hiểu về tư thế giao hợp có thể giúp thụ thai nhanh hơn và giảm những lo lắng không cần thiết cho mẹ và bố.

Mẹ hãy tìm hiểu xem cần bao lâu để thụ thai vì hầu hết các cặp vợ chồng phải cố gắng trong một thời gian trước khi thành công.
Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, nếu mẹ đang cố gắng để có thai, cần phải dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, như vậy, cơ thể sẽ được duy trì ở điều kiện tốt nhất để chuẩn bị mang thai.

Nếu đang uống thuốc theo toa, bạn hỏi ý kiến bác sĩ xem có nên tiếp tục dùng thuốc hay không. Đừng quên uống vitamin tổng hợp có ít nhất 400 mg axít folic (tốt nhất nên bắt đầu uống ít nhất 3 tháng trước khi muốn mang thai) để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé.

Bài viết về Chặng đường hình thành của thai nhi tuần thứ 1 hy vọng đã giúp bạn biết được sự hình thành và phát triển của thai nhi ngay từ khi chưa thụ tinh.

Post Comment

Loading...
loading...