Search by category:
Thủ Thuật Nhà Mạng

Cách kiểm tra xem các gói cước đã đăng ký: Viettel, Mobifone, VinaPhone

Cách kiểm tra xem các gói cước đã đăng ký: Viettel, Mobifone, VinaPhone.

Mobifone: soạn tin nhắn cú pháp KT gửi 994
Vinaphone: soạn tin nhắn cú pháp TK gửi 123
Viettel: soạn tin nhắn cú pháp TC gửi 1228

Trong quá trình sử dụng thì có nhiều bạn than thở rằng tại sao điện thoại không gọi nhiều mà cứ bị trừ tiền hoài. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp này, tuy nhiên trong bài này mình sẽ không đề cập đến. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cú pháp nhắn đến tổng đài của 3 mạng điện thoại lớn nhất ở Việt Nam là Mobifone, Vinaphone và Viettel để kiểm tra xem mình đã đăng ký các gói dịch vụ nào của nhà mạng. Nếu các bạn thấy có gói dịch vụ nào lạ hoặc không sử dụng đến thì hãy gọi lên tổng đài để yêu cầu nhân viên hủy nhé.

Cách kiểm tra xem các gói cước đã đăng ký: Viettel, Mobifone, VinaPhone
Cách kiểm tra xem các gói cước đã đăng ký: Viettel, Mobifone, VinaPhone

Những chia sẻ trong các cảnh báo trên thường có nội dung người dùng không hiểu sao tiền trong tài khoản bị trừ rất nhanh để rồi khi gọi điện đến tổng đài mới phát hiện thuê bao của mình đã đăng ký hàng đống dịch vụ của nhà mạng mà không biết. Với khoản phí 15-20 nghìn đồng/tháng cho mỗi dịch vụ, người dùng đã đều đặn mất khoản tiền không nhỏ mỗi tháng.

Viettel và các nhà mạng khác như VinaPhone hay MobiFone đều tung ra rất nhiều gói sản phẩm, dịch vụ giá trị gia tăng (VAS) phục vụ đầy đủ tiện ích các mặt đời sống. Tuy nhiên, nếu một thuê bao sử dụng quá nhiều thì cũng cần kiểm soát được xem mình đang dùng những dịch vụ gì. Hơn nữa, có không ít phản ánh về việc bất ngờ bị trừ tiền vì một dịch vụ mà người ấy nhớ là chưa hề đăng ký, vì vậy hãy kiểm tra lại và từ đó nhà mạng cũng có chỉ dẫn hủy dịch vụ nếu cần.

Kiểm tra xem các gói cước đã đăng ký: Viettel, Mobifone, VinaPhone

Cú pháp:

Mobifone: soạn tin nhắn cú pháp KT gửi 994
Vinaphone: soạn tin nhắn cú pháp TK gửi 123
Viettel: soạn tin nhắn cú pháp TC gửi 1228

Khi truy xét nguyên nhân, người dùng mới nhận thấy có những ứng dụng mà chẳng mấy khi nghe đến thường ẩn mình sau những dịch vụ cơ bản như 3G… Chị Minh một khách hàng sử dụng nhà mạng Vinaphone chia sẻ: “Tôi dùng mạng Vinaphone hơn 10 năm qua. Nhưng đến nay mới biết khi khách hàng đăng ký dịch vụ 3G của Vinaphone sẽ có 8 dịch vụ khác kèm theo như: dịch vụ ibox, ringtunes, vinabox… “Và dĩ nhiên, các bạn sẽ phải trả tiền cho 8 dịch vụ đó. Vấn đề ở chỗ, khi đăng ký dịch vụ 3G, các dịch vụ ăn theo sẽ tự động kích hoạt. Khi đó, các bạn có thể nhận được hoặc “không nhận được” tin nhắn từ các đầu số 1523, 9555, 9234, 9194… với kiểu mời dùng thử miễn phí 7 ngày. Cuối dòng là cú pháp hủy dịch vụ gửi lại các đầu số trên, nhưng lưu ý là nhà mạng sẽ tính tiền tin nhắn dù khách hàng không hề đăng ký dịch đó mà tổng đài tự động… đăng ký dùm.
Trong khi đó, một khách hàng của Viettel cũng đăng tải lên trên các diễn đàn phản ảnh tài khoản bị trừ 15 nghìn đồng khi đăng ký gói FreeTalk giá 5.000 đồng. Gọi điện hỏi tổng đài thì được nhân viên thông báo số tiền bị trừ thêm là khoản phí AnyBook. Đây là lần đầu khách hàng này nghe đến dịch vụ này, chưa kể đã hủy hết dịch vụ 3G cách đó hai tháng. Báo cáo tổng kết đợt thanh tra của Bộ Thông tin & Truyền thông năm 2013 tại các doanh nghiệp nhà mạng cho biết: Từ tháng 6/2012 đến tháng 6/2013, dịch vụ có tên IOD tích hợp trên SIM đã đem lại doanh thu gần 20,7 tỷ đồng cho VinaPhone. Cũng khoảng thời gian trên, MobiFone đã hợp tác với 17 công ty cung cấp dịch vụ nội dung (CSP) để cung cấp 2 ứng dụng SuperSIM và LiveInfo, đạt doanh thu gần 150,6 tỷ đồng. Viettel cũng tích hợp trên SIM phần mềm Viettel Plus với những bất cập tương tự, nhưng báo cáo không ghi doanh thu của nhà mạng từ hoạt động này… Có thể thấy việc lập lờ thông tin hay lỡ tay kích hoạt những ứng dụng, dịch vụ không phải người dùng nào cũng cần đến đã mang về cho các nhà mạng hàng trăm tỷ đồng. Vẫn theo báo cáo của Thanh tra Bộ, Viettel, Mobiphone hay Vinaphone vẫn đang thu cước của người dùng với tin nhắn lỗi, sai cú pháp, tin không được cung cấp dịch vụ. Thậm chí, các nhà mạng này còn kiên trì gửi quảng cáo cho người dùng, bất chấp chủ thuê bao đã nhắn tin từ chối nhận. Ngay cả khi bị phát hiện, Mobiphone đã phải hoàn lại gần 820 triệu đồng cho khách hàng, nhưng vẫn còn 230 triệu đồng không thể hoàn trả do chủ thuê bao đã rời mạng. Tương tự, Vinaphone đã phải trả 700 triệu đồng cho khách, nhưng vẫn còn lại hơn 78,8 triệu đồng không bồi hoàn.

Như vậy, ngoài mặt, các doanh nghiệp không ngừng kêu lỗ do phát triển các dịch vụ như 3G. Nhưng thực tế, họ vẫn đang âm thầm thu về những khoản phí không nhỏ từ các ứng dụng ngầm, bất chấp những phản ánh từ phía người dùng cũng như những quy định (như Nghị định 77) về phòng chống tin nhắn rác. Thực trạng tại Việt Nam, các nhà mạng thường âm thầm đăng ký “hộ” người dùng các dịch vụ giá trị gia tăng. Chính vì thế, nhiều khi tài khoản điện thoại của người dùng thường bị trừ tiền mà đến họ cũng không biết là vì lý do gì.

Post Comment

Loading...
loading...