Search by category:
Cà phê cuộc sống

Bitcoin là gì? tìm hiểu tiền ảo bitcoin?

Bitcoin là gì? có sử dụng hay đem giao dịch mua bán được không? cách sử dụng Bitcoin như thế nào, hãy cùng Blog tinh tế khám phá đồng tiền mới mang tên BitCoin nhé!

Hiện nay trên mạng xuất hiện một loại tiền tệ mới là BitCoin, nhiều người và tổ chức đã sử dụng BitCoin để giao dịch như một loại tiền tệ thật sự, vậy BitCoin là gi?

Bitcoin là gì?

BitCoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số, nói đơn giản hơn Bitcoin là một loại tiền tệ cũng giống như đồng đô la (dollar) hay đồng Việt Nam, đồng Yen, đồng Euro cũng là một loại tiền tệ. Có thể gọi Bitcoin là đồng tiền của internet hay còn gọi là tiền điện tử.
Bitcoin có ký hiệu là: BTC, XBT

Bitcoin là gì? tìm hiểu tiền ảo bitcoin?
Bitcoin là gì? tìm hiểu tiền ảo bitcoin?

Bitcoin có nguồn gốc từ đâu?

Bitcoin xuất hiện lần đầu tiên vào năm Tháng 11 năm 2008 do một người hoặc một nhóm người do không muốn tiết lộ danh tính nên đã lấy biệt danh là Satoshi Nakamoto. Vậy cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto là ai? đến nay vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời bởi tất cả những người được nghi là cha đẻ Bitcoin đều lên tiếng phủ nhận.

Cho tới ngày 21 tháng 5 năm 2010 thì transaction (một sự giao dịch, mua bán, trao đổi) thực tế đầu tiên trong lịch sử của Bitcoin mới xảy ra khi Laszlo Hanyecz, một lập trình viên đang sống tại Florida, gửi 10000 BTC (bitcoin) cho một tình nguyện viên đặt mua dùm anh một ổ bánh pizza. (Tỉ giá BTC/USD chi tiết có thể được xem ở bitcoinwisdom.com).

Bitcoin có đem ra giao dịch mua bán được không?

Được vì BitCoin là một loại tiền tệ, là “tiền ảo” nhưng giá trị thật. Ảo vì chúng ta không thể sờ hay chạm vào nó được, thật vì chúng ta có thể giao dịch dùng tiền Bitcoin để mua bán, mua xe, mua bánh mỳ…

Bitcoin hoạt động và giao dịch như thế nào?

Bitcoin hoạt động dựa vào những thuật toán mật mã cao cấp (SHA-256 hash). Protocol (nền tảng, cấu trúc, kiến trúc) của bitcoin có mã nguồn mở (open source), điều này có nghĩa là tất cả những ai biết về lập trình đều có thể kiểm tra qua mã nguồn này, nhưng không thể thay đổi được nó. Bitcoin protocol chỉ có thể được thay đổi hay nâng cấp thông qua số đông. Trước bất kì một sự thay đổi, nâng cấp nào thì các developers (những người phát triển (lập trình viên)) đều phải đưa ra những thông báo trước trên forum chính và nếu được sự ủng hộ của đa số thì sự thay đổi đó sẽ được xúc tiến.

Một mặt, bitcoin là một đơn vị tiền tệ; mặt khác, Bitcoin còn là một mạng lưới phân bố, phân trung, ngang hàng (peer to peer) chuyển giao tiền tệ. Có nghĩa là bạn có thể gửi bitcoin TRỰC TIẾP cho một người khác mà không cần qua một trung gian nào, bất kể thời gian, bất chấp không gian, với một lệ phí cực kì thấp, gần như bằng 0, hoặc thậm chí bằng 0. Hãy nghĩ về điều này một chút. Đây quả thật là một cuộc cách mạng chưa từng thấy xảy ra trong lịch sử loài người. Satoshi giải được bài toán mà từ trước đến nay người ta vẫn cho là không thể giải được – đó là bài toán về lòng tin – bằng cách đưa ra sáng kiến về block chain.

Tại sao Bitcoin là “tiền ảo” lại có giá trị thực?

BitCoin là tiền ảo

Bitcoin là tiền ảo vì không sờ, không chạm vào nó được hơn nữa nó không có một cơ quan hay tổ chức nào quản lý. Người dùng Bitcoin không cần phải đăng ký tài khoản, không cần nhà bank, không cần thẻ tín dụng, không cần email, không cần phải có user-name hay passwords, không cần biết tên tuổi, địa chỉ, giới tính, quốc tịch, màu da, đẳng cấp, tầng lớp, trình độ… để nhận hay gửi bitcoins. Số bitcoins bạn có được chỉ đơn giản nằm trong một hay nhiều địa chỉ mà bạn có. Và số bitcoins đó thuộc về người nào đang giữ cái private key (nằm trong file wallet.dat), và chỉ khi có được cái private key đó thì mới có thể gửi bitcoin được, vì nếu không có private key thì sẽ không “ký tên” (sign) được. Khi bạn gửi bitcoins cho một người thì họ chỉ biết được số bitcoin đó là từ bạn gửi, nhưng không thể biết được ai là người đã sở hữu số bitcoins đó trước bạn.

BitCoin có giá trị thật

Giá trị THẬT SỰ của Bitcoin nằm ở đâu? Xin trả lời, giá trị thật sự của nó nằm ở cái mạng lưới, cái network, nơi mà khi bạn muốn tham gia vào thì bạn phải có những đồng xu bitcoins. Tưởng tượng những đồng xu này giống như cổ phiếu của một công ty start-up (chỉ có điều là ở đây không có công ty nào), khi càng nhiều người muốn mua cổ phiếu đó thì tất nhiên giá cổ phiếu phải tăng. Giá trị của nó nằm trong sự hữu dụng, tiện lợi, an toàn, bảo mật trong việc thanh toán, mua bán. Không một nhà bank, nhà nước, công ty nào can thiệp, một ý tưởng thiên tài đã trở thành sự thật lần đầu tiên trong lịch sử loài người.

Ngân hàng nào điều hành Bitcoin?

Không một ai hay công ty nào điều hành Bitcoin. Bitcoin được vận hành bởi tất cả những người dùng Bitcoin, những người đang sử dụng Bitcoin Client.

Bitcoin Client là gì?

Bitcon clients là những phần mềm, chương trình chạy Bitcoin, hay còn có một tên gọi thông thường khác là Wallet. Có nhiều loại clients khác nhau được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như:

Bitcoin-QT Client (Download tại bitcoin.org/): Chương trình nguyên thủy được lập trình bởi Satoshi Nakamoto, người khai sinh ra Bitcoin. Phù hợp với những người đam mê, các thợ đào, developers, lập trình viên, doanh nghiệp.
MultiBit Client (Download tại multibit.org/): Nhanh gọn nhẹ trung bình, phù hợp với người dùng trung bình.
Electrum Client (Download tại electrum.org/): Nhanh gọn nhẹ nhất. Có thể phù hợp cho tất cả.

Hy vọng qua bài viết này bạn hiểu phần nào về tiền bitcoin, ở bài tiếp mình sẽ nói về Đào Bitcoin là gì? đào Bitcoin như thế nàonhé!

Post Comment

Loading...
loading...