Search by category:
Xây Dựng

Biện pháp cách xử lý bề mặt bê tông cột, dầm bị rỗ

Biện pháp cách xử lý bề mặt bê tông cột, dầm bị rỗ. Trong thi công nhà dân, nhà phố nói riêng và các công trình xây dựng nói chung. Hiện tượng mặt bê tông bị rỗ tổ ong xuất hiện trên cột, dầm là phổ biến. Vậy cách khắc phục và sửa chữa bề mặt bị rỗ như thế nào?

Biện pháp cách xử lý bề mặt bêtông cột, dầm bị rỗ
Biện pháp cách xử lý bề mặt bêtông cột, dầm bị rỗ

Biểu hiện rỗ bề mặt bê tông

Rỗ mặt: hiện tượng xuất hiện những lỗ nhỏ ở bề mặt bê tông dầm, cột và độ sâu ngắn thường 1 đến 2 mm chưa vào tới cốt thép.

Rỗ sâu: Giống như rỗ mặt nhưng lỗ rỗ đã sâu tới tận cốt thép bên trong.

Rỗ thấu suốt: lỗ rổ xuyên qua kết cấu, từ mặt này sang mặt kia.

Nguyên nhân gây rỗ bề mặt bê tông

  • Do trộn bê tông không đều, quá nhiều đá hoặc cát
  • Do không có công tác đầm, sụt bê tông trong quá trình thi công
  • Do công tác ván khuôn, coppa không đảm bảo: bị hở gây mất nước
  • Do bề dày lớp bảo vệ quá nhỏ, hoặc do sai lệnh trong quá trình thi công làm khoảng cách lớp bảo vệ bị nhỏ lại

Tác hại của bê tông bị rỗ

Làm suy yếu khả năng chịu lực của kết cấu. Tiết diện chịu lực tại vị trí lỗ rỗ thu hẹp làm giảm khả năng chịu lực của kết cấu, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường xâm thực vào phá hoại cốt thép, phá hoại liên kết giữa bê tông và cốt thép

Biện pháp cách xử lý bề mặt bêtông cột, dầm bị rỗ

Theo TCVN 4453 : 1995

Hoàn thiện thông thường:

Sau khi tháo cốp pha, bề mặt bê tông phải được sửa chữa các khuyết tật và hoàn thiện để đảm bảo độ phẳng nhẵn và đồng đều về màu sắc. Mức độ gồ ghề của bề mặt bê tông khi đo áp sát bằng thước 2m không vượt quá 7mm.

Hoàn thiện cấp cao.
Hoàn thiện cấp cao đòi hỏi độ phầng nhấn khi kiểm tra bằng thước 2m, độ gồ ghề không vượt quá 5mm và phải đảm bảo đồng đều về màu sắc.

Chú thích :

l) Trạng thái bề mặt bê tông được hoàn thiện ở đây là những kết cấu mà bề mặt bê tông không trát hoặc không bao phủ bề mặt.

2) Việc hoàn thiện thông thường bề mặt bê tông có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo mức độ khuyết tật và tính chất kết cấu. Khi sửa chữa các khuyết tật như rỗ, xước, hở thép, nứt,… có thể thực hiện theo các phương pháp truyền thông (trát, vá, phun vữa xi măng, đục tẩy và xoa nhẵn bề mặt,…). Khi tạo độ đồng đều về màu sắc cần lưu ý việc pha trộn vật liệu để sửa chữa các khuyết tật trên bề mặt.

3) Các bề mặt hoàn thiện cấp cao thường được thực hiện theo phương pháp xoa mài bằng máy hoặc bằng thủ công tùy theo quy mô, diện tích bề mặt kết cấu và theo quy định của thiết kế.

Từ tiêu chuẩn xây dựng trên thấy rằng có thể xử lý hiện tượng rỗ bê tông bằng cách trát, vá, phun vữa xi măng.

Với bề mặt bê tông bị rỗ bề mặt nhỏ cần đục những vị trí bị rỗ và trát lại bằng vữa mác cao.  Phải dùng bàn chải sắt đánh sờm lớp cũ, quét sạch bụi, rửa nước đợi khô, rồi dùng vữa xi măng mác cao hơn để trát.

Với bề mặt bê tông bị rỗ sâu cần đục và trát bê tông cốt liệu nhỏ. Phải đục tẩy hết chỗ rỗ cho đến lớp bê tông tốt, đánh sờm bằng bàn chải sắt, rửa sạch bằng nước đợi khô và cạo rỉ thép, sau đó dùng bê tông đá nhỏ có mác bằng hoặc cao hơn mác bê tông cũ để trát lại.

Nếu rỗ thấu suốt: sau khi tẩy chỗ rỗ đến tận lớp bê tông tốt, ta sẽ tiến hành ghép ván khuôn bao quanh và dùng máy bơm để bơm xi măng vào trong kết cấu qua lỗ đục ở ván khuôn. Nếu lỗ rỗ nghiêm trọng, ảnh hưởng nhiều đến kết cấu chịu lực- thì ta phải dùng ván khuôn là bê tông cốt thép làm thành lớp vỏ bao quanh chỗ bị rỗ, và được giữ lại mãi mãi như là một lớp gia cường.

Post Comment

Loading...
loading...