Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ Thẻ Ngân Hàng Thủ thuật đời sống

ATM là gì? Tìm hiểu thẻ ATM

ATM là gì? Thẻ ATM là loại thẻ gì? ATM trong tiếng anh là gì? Bài viết này Blog tinh tế sẽ giải đáp thắc mắc của bạn nhé.

Thực ra thì từ ATM đã quá quen thuộc với nhiều người và không còn xa lạ gì nữa, bởi trong cuộc sống hiện đại hầu như ai cũng sở hữu cho mình ít nhất một loại thẻ ATM.

ATM là gì?

ATM là máy rút tiền tự động hay còn gọi là máy giao dịch tự động cho phép người dùng có thể kiểm tra, chuyển tiền, rút tiền tự động thông qua thẻ ATM mà không cần phải đến ngân hàng. ATM là một từ viết tắt trong tiếng anh (ATM = Automatic Teller Machine). Automatic Teller Machine được sử dụng rộng rãi phổ biến ở nhiều quốc gia, riêng ở Canada ATM họ hiểu rằng ATM = Automatic Banking Machine dịch ra tiếng việt nghĩa là máy ngân hàng tự động. Với cách hiểu này cũng đúng bởi ATM giống như một ngân hàng tự động cho phép người sử dụng thẻ giao dịch thanh toán, rút tiền mà không cần giao dịch thông qua các nhân viên ngân hàng.

Không chỉ dừng lại ở việc chuyển tiền, rút tiền mà ATM còn cho phép nộp tiền ngay tại máy ATM.

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là thẻ dùng để thực hiện giao dịch thông qua máy ATM do các Ngân hàng hay các Tổ chức Tài chính lớn phát hành giúp người dùng có thể tiến hành giao dịch tại Ngân hàng và rút tiền tại các cây ATM.

Thẻ ATM được phân thành 2 loại theo chức năng: Thẻ ATM nội địa và thẻ ATM quốc tế.

Thẻ ATM nội địa là thẻ thanh toán được sử dụng để giao dịch vơi máy ATM trong nước, mua sắm trong nước.

Thẻ ATM quốc tế là thẻ thanh toán được sử dụng để mua sắm cả ở nước ngoài.

Ví dụ: Thẻ Đa Năng của ngân hàng Đông Á là thẻ thanh toán nội địa. Thẻ  Visa – Mastercard là thẻ thanh toán quốc tế.

Theo cấu tạo Thẻ ATM được phân thành 2 loại là thẻ từ và thẻ có chip điện tử. Và với loại nào thì thẻ ATM cũng có chức năng lưu trữ thông tin của chủ sở hữu thẻ như họ tên chủ tài khoản ATM, số tài khoản…

Để nhận dạng 2 loại thẻ từ và chip thì bạn nhìn vào thẻ, thẻ chíp có gắn chip giống như sim điện thoại trên thẻ, xem hình minh họa bên dưới.

ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?
ATM là gì và Thẻ ATM là thẻ gì?: Đây là loại thẻ chip, có con chíp màu vàng giống cái sim điện thoại.

Nguồn gốc ra đời máy ATM?

Máy ATM xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1939 cho ngân hàng City Bank of New York  tại Thành phố New York và được thiết kế bởi Luther George Simjian. Nhưng vì quá ít người sử dụng nên nhanh chóng bị gỡ bỏ. Mãi đến năm 1967 máy rút tiền điện tử đầu tiên được hãng in De La Rue thiết kế tại Enfield Town (gần London) cho ngân hàng Barclays Bank vào ngày 27 tháng 6 năm 1967. Người phát minh ra máy này được xem là John Shepherd-Barron (sinh 1925, người Anh) tuy rằng Luther George Simjian và vài người khác cũng đã đăng ký văn bằng phát minh cho loại máy này.

Công dụng máy ATM

Công dụng chính của thẻ ATM là để nạp tiền, rút tiền, chuyển khoản, thanh toán mua hàng, thanh toán hóa đơn thông qua chuyển khoản ngân hàng, trả lương nhân viên. Ví dụ là các ông chủ có thể trả lương nhân viên qua tài khoản ngân hàng, và người nhận lương có thể lấy tiền mặt từ tài khoản qua các máy thay vì phải giao dịch với nhân viên ngân hàng. Thêm vào đó, máy cũng hạn chế phần nào việc sử dụng tiền mặt trong thanh khoản. Như vậy việc thanh toán lương bằng cách chuyển khoản đã giải quyết được vấn đề với số lượng nhân viên lớn như các khu công nghiệp với hàng ngàn nhân viên.

Khi làm thẻ ATM bạn sẽ được cấp thẻ ATM có thông tin về số tài khoản, tên chủ tài khoản, Mã Pin. Nếu bạn có đăng ký internet banking, thì sẽ có thêm tên tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào trang web của ngân hàng, để kiểm tra tiền, chuyển khoản hay thanh toán mua hàng online.

Một số lưu ý về dùng thẻ ATM

Để thanh toán khi mua hàng hóa quốc tế thông qua các website thương mại điện tử  bạn cần phải nhập các thông tin như: Tên chủ thẻ, mã số thẻ, số CVV được in mặt sau của thẻ ( có loại thẻ thì in đằng trước), thời hạn hết hạn của thẻ hay còn gọi là Valid thru.

Ảnh minh họa về vị trí của số CVV trên thẻ Visa

Ảnh minh họa về vị trí của số CVV trên thẻ Visa
Ảnh minh họa về vị trí của số CVV trên thẻ Visa

Với thẻ quốc tế bạn chỉ cần điền những thông tin được in trên thẻ là đủ để sử dụng mua hàng online nên nếu bạn làm mất thẻ hoặc để người khác biết được những thông tin trên thì họ sẽ sử dụng để mua hàng cho họ đó nhé. Vì vậy hãy giữ cẩn thận và khi làm mất thì gọi số tổng đài của ngân hàng để báo mất và nhờ họ khóa thẻ lại trước khi quá muộn.

Mã PIN thẻ ATM là gì? là mật khẩu mặc định khi bạn làm thẻ. Mã số này bạn sẽ thấy trong phong bì chứa thẻ ATM khi ngân hàng đưa thẻ cho bạn. Và để sử dụng thẻ thì trước tiên bạn ra máy ATM của ngân hàng đó để đổi lại mật khẩu khác. Thường thì tuy các ngân hàng khác nhau mã Pin sẽ có độ dài khác nhau. Như có nơi sử dụng mã PIN chỉ gồm 4 số, có ngân hàng lại sử dụng mã pin đến 6 số. Lưu ý nếu đổi mã Pin thì phải ráng mà nhớ mã Pin vừa đổi. Nếu mà quên và nhập sai mã pin quá 3 lần là bị nuốt thẻ vô máy ATM. Và để lấy lại thẻ bạn sẽ phải lên ngân hàng.

Số dư tài khoản ATM là gì? là số tiền có trong thẻ của bạn. Một số ngân hàng có yêu cầu số dư tối thiểu như 50 ngàn đồng. Có nghĩa là bạn bắt buộc phải để lại 50 ngàn đồng trong thẻ mà không thể nào rút được. Có thể xem như tiền đặt cọc. Khi bạn hủy không dùng nữa sẽ được lấy lại tiền này.

Valid From là gì? là thời gian chính thức thẻ có hiệu lực hoạt động (thời gian được Ngân hàng phát hành)

Good thru là gì? là thời điểm thẻ hết hiệu lực. Đến thời điểm này bạn sẽ phải đi gia hạn và làm thẻ mới

Qua bài viết ATM là gì? Tìm hiểu thẻ ATM mình mong rằng bạn đã giải đáp được những thắc mắc của bản thân về ATM. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo nhé.

Post Comment

Loading...
loading...