Search by category:
Khái niệm & thuật ngữ

Ẩn dụ là gì? Khái niệm ẩn dụ?

Ẩn dụ là gì? Khái niệm ẩn dụ? từ ẩn dụ có ý nghĩa gì? trong văn học bạn hay nghe nói về phép so sánh ẩn dụ, vậy ẩn dụ là gì?

Ẩn dụ là gì?

Ẩn dụ là gọi tên sự vật, hiện tượng này bằng tên sự vật, hiện tượng khác có nét tương đồng với nó nhằm tăng sức gợi hình, gợi cảm cho sự diễn đạt.

Ẩn dụ là gì? Khái niệm ẩn dụ?
Ẩn dụ là gì? Khái niệm ẩn dụ?

 

Các kiểu ẩn dụ?

Có 4 kiểu ẩn dụ là:

+ Ẩn dụ hình thức: tương đồng về hình thức

Ẩn dụ hình thức có thể được thể hiện qua việc “dấu” đi một phần ý nghĩa mà không phải ai cũng biết. Ví như hai câu thơ: Về thăm nhà Bác làng sen/Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng (trong ví dụ này, còn có cả Ẩn dụ cách thức “thắp”: nở hoa).

Ví dụ: Về thăm nhà Bác làng sen, Có hàng râm bụt thắp lên lửa hồng

+ Ẩn dụ cách thức: tương đồng về cách thức

Có nhiều cách thức để thể hiện một vấn đề. Ẩn dụ cách thức sẽ giúp chúng ta đưa được hàm ý của mình vào trong câu nói. Bác hồ có câu: Vì lợi ích mười năm trồng cây/Vì lợi ích trăm năm trồng người…

Ví dụ: Vì lợi ích mười năm trồng cây, Vì lợi ích trăm năm trồng người

+ Ẩn dụ phẩm chất: tương đồng về phẩm chất

Ẩn dụ phẩm chất là thay thế phẩm chất của sự vật hiện tượng này với phẩm chất tương đồng của sự vật hiện tượng khác. Ví dụ như khi nói về người cha đã già, thay vì nói tuổi chúng ta có thể nói: Người cha mái tóc bạc, người cha lưng còng hay bố đầu đã hai thứ tóc…

+ Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác: chuyển từ cảm giác này sang cảm giác khác, cảm nhận bằng giác quan khác.

Ví dụ: Một tiếng chim kêu sáng cả rừng hay Nói ngọt lọt đến xương đều là những câu được sử dụng biện pháp tu từ Ẩn dụ về cảm giác.

Cơ sở của ẩn dụ

Cơ sở của ẩn dụ dựa trên sự liên tư­ởng giống nhau của hai đối tượng bằng so sánh ngầm.

Về mặt nội dung(cấu tạo bên trong), ẩn dụ phải rút ra nét cá biệt giống nhau giữa hai đối tượng vốn là khác loại, không cùng bản chất. Nét giống nhau là cơ sở để hình thành ẩn dụ, đồng thời cũng là hạt nhân nội dung của ẩn dụ.

Mục đích ẩn dụ là gì?

Chức năng chủ yếu của ẩn dụ là biểu cảm. Hiện nay ẩn dụ được dùng rộng rãi trong nhiều phong cách ngôn ngữ khác nhau, không những trong văn xuôi nghệ thuật mà còn trong phong cách chính luận nhưng nhiều nhất vẫn là trong thơ ca.

Qua bài viết Ẩn dụ là gì? Khái niệm ẩn dụ? hy vọng bạn đã hiểu được ẩn dụ là gì và cách dùng ẩn dụ trong văn học. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé.

3 Comments

Post Comment

Loading...
loading...