Search by category:
Cà phê cuộc sống Kỹ Năng Mềm Kỹ Năng Sống

5 cách để vượt qua những thử thách trong cuộc đời

Ai trong số chúng ta rồi cũng sẽ gặp những khó khăn thử thách trong cuộc đời này

Một số người thì dũng cảm đứng dậy vượt qua khó khăn thử thách hết lần này đến lần khác và cuối cùng thì cũng nhìn thấy ánh sáng nơi cuối con đường và vươn tới thành công mà họ hằng mong muốn.

5 cách để vượt qua những thử thách trong cuộc đời
5 cách để vượt qua những thử thách trong cuộc đời

Có một số người đã không vượt qua được những khó khăn thử thách trong cuộc đời, gục ngã trên con đường đi đến ước mơ và không đạt được những trái ngọt, những kết quả mà họ hằng mong ước.

Vậy có phải là những người vượt qua khó khăn đạt được những thành công trong cuộc đời tài giỏi hay may mắn hơn những người không vượt qua được khó khăn không?

1. NHẬN DIỆN NHỮNG NIỀM TIN SAI LỆCH
– Xóa bỏ từ “NÊN”:
Bạn có biết, từ “thụ động” nhất trong ngôn ngữ của chúng ta đó chính là từ “NÊN”. “NÊN” là từ yêu thích của NHỮNG AI LƯỜI BIẾNG & HAY TRÌ HOÃN. Đôi khi trong những hoàn cảnh nào đó chúng ta tạo ra từ này để lừa dối tâm trí chúng ta.
Chúng ta thường tự nói với bản thân mình rất nhiều câu kiểu như: tôi nên là điều này, tôi nên làm điều kia…
Nhưng thực tế thì chúng ta tiếp tục “TRÌ HOÃN” mà không làm điều gì cả. Đôi khi chúng ta biết rằng chúng ta cần hoàn thành một số công việc quan trọng nhưng rồi chúng ta trì hoãn mà không làm bất kì điều gì cả. Cứ tiếp tục như vậy chúng ta khó mà đạt được một thành tích nào đó nổi trội trong cuộc sống hoặc tạo ra sự thành công đột phá trong sự nghiệp và cuộc sống của mình.
Vì vậy, việc quan trọng chúng ta cần làm đó là “CẦN XÓA BỎ từ “NÊN” ra cuộc đời chúng ta”.
Điều quan trọng chúng ta cần nhận thức được ở đây đó là chúng ta LÀM và KHÔNG LÀM điều gì.
Chúng ta cần nhìn nhận cuộc sống của mình và quyết định điều gì chúng ta PHẢI LÀM và KHÔNG PHẢI LÀM. Nếu đã là điều PHẢI LÀM chúng ta cần phải QUYẾT LIỆT LÀM CHO BẰNG ĐƯỢC.
Bởi vì chính những điều chúng ta PHẢI LÀM quyết định chất lượng cuộc sống và quan trọng nhất là điều PHẢI LÀM quyết định giấc mơ của chúng ta có trở thành hiện thực hay không?
– Xóa bỏ “VẤN ĐỀ” của bạn:
Từ thứ hai mà chúng ta cần xóa bỏ trong cuộc sống của mình nếu muốn đạt được sự thành công đó chính là từ “VẤN ĐỀ”.
Thực sự, từ “VẤN ĐỀ” là từ làm giảm rất nhiều năng lượng của chúng ta khi chúng ta sử dụng nó. Bạn hãy cứ thử suy nghĩ mà xem, ngay khi bạn mở miệng hoặc tự nói với bản thân mình rằng: tôi đang gặp vấn đề này, tôi đang gặp vấn đề kia… thì ngay lúc đó trong suy nghĩ của bạn đã tràn ngập những hình ảnh tiêu cực, những cảm xúc tiêu cực kéo toàn bộ năng lượng của bạn xuống.
Có nghĩa là không phải những rắc rối của chúng ta đến từ những sự việc mà ta đang gặp phải mà những rắc rối của chúng ta đến từ chính cách ta nhìn nhận sự vật, sự việc xảy đến trong cuộc đời của mình.
Ví dụ ngay khi bạn gặp một sự việc gì đó hãy khoan nhìn nhận nó là một “VẤN ĐỀ” hãy coi đó là một “THÁCH THỨC” hoặc một “TÌNH HUỐNG” cần “VƯỢT QUA”
Như tôi đã nói ở trên ngay khi bạn suy nghĩ rằng bạn đang gặp “VẤN ĐỀ” trong suy nghĩ của bạn đã tràn ngập những hình ảnh tiêu cực, những cảm xúc tiêu cực kéo toàn bộ năng lượng của bạn xuống. Nhưng bạn hãy thử mà xem, ngay khi chúng ta nhìn nhận sự vật, sự việc đó là một “THÁCH THỨC” hoặc một “TÌNH HUỐNG” cần “VƯỢT QUA” thì trong đầu của ta “lóe” lên rất nhiều ý tưởng để giúp chúng ta “VƯỢT QUA” những “THÁCH THỨC” đó.
Vậy nên bạn luôn phải nhớ:
“Ẩn bên dưới suy nghĩ của ta là niềm tin – tấm màn chắn cuối cùng của tâm hồn ta” – Antonio Machado
Khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta đang gặp “VẤN ĐỀ” cái mà chúng ta nhận được sẽ chỉ toàn là khó khăn và rắc rối.
Nhưng, khi chúng ta nghĩ rằng đây là một “THÁCH THỨC” chúng ta cần vượt qua thì chúng ta sẽ có sức mạnh và những giải pháp cần thiết.
Như người sáng lập hãng xe Ford – hãng xe hàng đầu thế giới nói: “Bạn suy nghĩ như thế nào bạn đều đúng” – Henry Ford
Vì vậy, hãy lựa chọn những suy nghĩ mang lại cho bạn sức mạnh và những giải pháp hữu ích đề xây dựng một cuộc sống tốt đẹp.
– Ngừng để những LỖI LẦM QUÁ KHỨ làm chủ suy nghĩ hiện tại của bạn:
Rất nhiều người trong chúng ta không thể vượt qua hoặc không thể đối mặt với những lỗi lầm trong quá khứ của chúng ta vì một số lý do nhất định.
Nếu bạn cũng đã từng trải qua cảm giác như vậy thì điều quan trọng mà bạn cần nhớ đó là:
“Bạn không phải là những lỗi lầm trong quá khứ của bạn.
Bạn là những nguồn lực và bài học mà bạn học được từ quá khứ”
Ngày mai chưa đến, những lỗi lầm của ngày hôm qua đã qua đi. Việc mà chúng ta cần phải làm để trở nên mạnh mẽ, trưởng thành đó là học hỏi tối đa từ những lỗi làm mà chúng ta đã mắc phải để chúng ta không đi vào vết xe đổ, không đi vào những sai lầm đó nữa.
Chính những lỗi lầm trong quá khứ dạy cho chúng ta những bài học quan trọng khiến cho chúng ta trưởng thành hơn. Vì vậy khi bạn đối diện với những lỗi lầm, những câu chuyện không vui đã từng xảy ra thì bạn hãy chỉ cần suy nghĩ đơn giản đó là: điều giúp ta trưởng thành hơn, điều giúp ta mạnh mẽ hơn…
Hãy nghĩ thật đơn giản đó là cách con người chúng ta sống và trưởng thành qua từng giai đoạn của cuộc đời…
Và chính những lỗi lầm là nguồn lực lớn nhất để chúng ta vươn lên và gặt hái những thành tựu. Bạn hãy thử suy nghĩ mà xem, không một thành tựu lớn nào được xây dựng mà không gặp phải những sai lầm cả. Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách chúng ta đứng lên sau sai lầm đó như thế nào?
Như tỷ phú hàng đầu Trung Quốc Jack Ma đã nói: “Sai lầm là tài sản quý báu nhất của mỗi người”
Quan trọng không phải bạn mắc bao nhiêu sai lầm, quan trọng đó là bạn hỏi hỏi được điều gì từ sai lầm đó và không mắc phải sai lầm đó nữa.
Đừng để những lỗi lầm trong quá khứ chi phối hành động hiện tại của bạn, hãy biến những lỗi lầm đó thành những bài học những lợi ích tương đương mang lại cho bạn một cuộc sống thành công hơn và hạnh phúc hơn.
– Hướng SỰ TẬP TRUNG vào những ĐIỀU ĐÚNG ĐẮN:
Có một câu nói rất hay của tác giả Tony Robbins đó là: “Sự tập trung đi đến đâu, năng lượng đi theo đến đó”
Khi chúng ta tập trung vào những điều tích cực chúng ta sẽ có sức mạnh và năng lượng tích cực để đạt đạt được những mục tiêu đề ra.
Khi chúng ta tập trung và những điều tiêu cực chúng ta sẽ mất đi sức mạnh của mình và với năng lượng tiêu cực như thế khó mà chúng ta đạt được những điều lớn lao trong cuộc đời của mình.
Vì vậy bạn luôn cần phải ghi nhớ điều này: “Sự TẬP TRUNG sẽ quyết định mức độ thành công của bạn”
Những người giàu có tập trung vào những nơi họ muốn đi, những việc họ cần làm để đạt được mục tiêu của mình. Vì vậy họ mang theo bên mình dòng chảy của sự tập trung và năng lượng tích cực. Bí quyết thành công và giàu có của họ đơn giản đó là : Hướng sự tập trung vào những điều đúng đắn.
Ngay tại thời khắc này, hãy nhìn lại cuộc sống của bạn. Nếu như bấy lâu nay ước mơ của bạn vẫn chưa được thực hiện, những mục tiêu của bạn vẫn dậm chân tại chỗ, những điều bạn khát khao mong mỏi vẫn chỉ là những suy nghĩ…
Thì việc bạn cần làm đó là THAY ĐỔI HƯỚNG TẬP TRUNG của bạn
Thay vì suy nghĩ về những điều bạn khó có thể đạt được hãy tập trung vào những điều bạn có thể làm được
Thay vì tập trung vào những nơi bạn không thể đi tới hãy suy nghĩ về những nơi mà bạn có thể tới và những nơi mang lại cho bạn niềm vui, sức mạnh, niềm hứng khởi
Thay vì nghĩ “TÔI KHÔNG THỂ” hãy suy nghĩ rằng “TÔI CÓ THỂ”
Thay vì nghĩ “TÔI CÓ THỂ” hãy suy nghĩ rằng “TÔI LÀM ĐƯỢC”
Thay vì nghĩ “TÔI LÀM ĐƯỢC”hãy suy nghĩ rằng “TÔI SẼ LÀM TỐT”
Thay vì nghĩ “TÔI SẼ LÀM TỐT” hãy suy nghĩ rằng “TÔI SẼ TRỞ NÊN XUẤT SẮC”

Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là hãy hãy tập trung suy nghĩ về những điều bạn có thể làm được, tập trung vào những điều mang lại cho bạn sức mạnh và chúng ta đã nêu ở trên.
Chắc chắn đi theo hướng đó bạn sẽ đạt được những thành công đột phá trong cuộc sống của mình.
2. XÓA BỎ NHỮNG NIỀM TIN SAI LỆCH
Khi bạn đã nhận thức được rằng những niềm tin, những thói quan, suy nghĩ, hành động nào trong quá khứ đã khiến bạn không đạt được những kết quả mà bạn mong muốn như: nhìn nhận các sự vật sự việc là vấn đề thay vì là cơ hội và thách thức, né tránh sai lầm trong quá khứ thay vì đối mặt để học hỏi tối đa từ những sai lầm đó, tập trung vào những điều tiêu cực thay vì những điều mang lại sức mạnh cho bạn, tập trung vào những thiếu sót trong cuộc đời bạn thay vì những điều đúng đắn…
Thì việc đầu tiên và quan trọng mà bạn cần phải làm khi bạn nhận diện được những điều đang cản trở bạn ở trên đó chính là CAN THIỆP và TRÌ HOÃN NÓ. Thay vì để những điều đó tiếp tục cản trở bạn hãy nói với bản thân rằng: “STOP, Không bao giờ nữa, tôi sẽ không bao giờ để những suy nghĩ hành động này phá những những thành tựu mà tôi muốn gây dựng. Tôi phải loại bỏ nó bằng bất cứ cách nào”.
“Thời điểm bạn đưa ra quyết định, vận mệnh bạn được hình thành” – Tony Robbins
Ngay tại thời điểm bạn quyết định dừng lại những niềm tin sai lệch, những hành động mù quáng, những sự tập trung không đúng đắn…
Chính là thời điểm bạn bước sang một trang mới của cuộc đời mình với nhiều điều tốt đẹp hơn đang chờ đón bạn. Đó chính là thời điểm vận mệnh của bạn được hình thành.
“Chính cách chúng ta suy nghĩ quyết định chúng ta tốt hay xấu, tạo ra sự bất hạnh hay niềm hạnh phúc, quyết định ta giàu có hay nghèo khổ” – Edmund Spenser
Xin nhắc lại một lần nữa, chính thời điểm bạn bắt đầu ngừng lại những điều sai trái là thời điểm những điều tốt đẹp trong cuộc đời bạn bắt đầu đơm hoa kết trái cứ tiếp tục như thế rồi bạn sẽ tạo nên những trái ngọt, những thành tự lớn lao trong cuộc đời này.
3. LÀM CHỦ TRẠNG THÁI CẢM XÚC CỦA BẠN:
Bạn có biết: Cảm xúc của chúng ta chính là con dao hai lưỡi
Và, chỉ có một số trạng thái cảm xúc nhất định mới có thể giúp chúng ta đạt được sự thành công và giàu có mà chúng ta mong muốn.
Một ví dụ đơn giản về những người làm công việc bán hàng:
“Trạng thái cảm xúc chắc chắn, rõ ràng, tự tin và hướng thiện sẽ giúp chúng ta người bán hàng bán được nhiều hàng”.
Và trong cuộc sống đời thường cũng vậy, những trạng thái cảm xúc tốt đẹp như đồng cảm, thấu hiểu, tốt bụng, cho đi… sẽ đưa chúng ta đến những điều tốt đẹp nhất.
Và những trạng thái cảm xúc tiêu cực mà chúng ta cần loại bỏ như tính tham lam, ghen tỵ, nghi ngờ, không chắc chắn, xấu hổ, so sánh hơn thua… sẽ đưa chúng ta đến với kết quả mà chúng ta không mong muốn.
Vì vậy, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là những trạng thái cảm xúc khiến bạn phân tán và kéo bạn đi xuống khiến bạn thường xuyên trình diễn những màn trình diễn tệ hại. Thì việc bạn cần phải làm đó là LOẠI BỎ NÓ BẰNG MỌI CÁCH.
Bạn muốn trở nên XUẤT CHÚNG, thì việc đầu tiên bạn cần phải làm đó là LÀM CHỦ được TRẠNG THÁI CẢM XÚC VÀ TÂM TRÍ của mình trong HIỆN TẠI. Chỉ có như vậy bạn mới có thể làm nên những điều vĩ đại, hoàn thành những việc xuất sắc.
“Người ta thường đi theo tiếng gọi của con tim hơn là của lý trí” – Lord Chesterfield
Vậy nên, hãy luôn làm chủ con tim của mình, làm chủ trạng thái cảm xúc của mình vì đi theo con tim và cảm xúc và bản năng của mỗi người chúng ta. Nhưng những người thành công xuất chúng luôn biết làm chủ LÀM CHỦ được TRẠNG THÁI CẢM XÚC VÀ TÂM TRÍ để tạo nên những kết quả xuất sắc.
4. LÀM CHỦ NỖI SỢ HÃI CỦA BẠN:
3 CÁCH LÀM CHỦ NỖI SỢ HÃI
– GIẢ ĐỊNH NHƯ NỖI SỢ KHÔNG TỒN TẠI.
Thay vì công nhận, nhấm nháp nỗi sợ thì bạn hãy chọn BỎ QUA – ĐỪNG ĐỂ Ý đến nó. Người NGHÈO thường tập trung vào nỗi sợ và để nó làm tê tái họ. Người GIÀU tập trung vào HÀNH ĐỘNG để cải thiện vấn đề, họ tập trung vào điều mình muốn.
– HÀNH ĐỘNG THAY VÌ SỢ HÃI.
Bạn sợ nhưng bạn HÀNH ĐỘNG BẤT CHẤP nó. Xác định được hậu quả tệ nhất. Chấp nhận và bắt tay vào HÀNH ĐỘNG bằng mọi giá. Hãy sống theo cách này bằng không bạn sẽ sống một cuộc sống khổ đau và khốn nạn. Sự sợ hãi của bạn không ngăn bạn lại nhưng nó để lại cho bạn đầy nỗi lo lắng, căng thẳng.
Ngay khi bạn sợ hãi và chần chừ hãy luôn nhớ đến câu nói của Tỷ Phý Donald Trump: “Cách tốt nhất để làm chủ nỗi sợ hãi là đi xuyên qua nó”
– HIỂU VÀ CHẤP NHẬN NÓ.
Hiểu được rằng NỖI SỢ HÃI chỉ là CẢM XÚC trong tâm trí và việc chúng ta cần làm đó là hành động quyết liệtđể xóa bỏ nó. Hãy nhớ lại những lần bạn phải đối mặt với những điều bạn không mong muốn, những nỗi sợ hãi.
Bạn càng chạy trốn nỗi sợ hãi càng lớn hơn và càng xâm chiếm tâm trí bạn. Nhưng ngay khi bạn HIỂU nỗi sợ hãi đó là gì? Xuất phát từ đâu? Và bạn bắt đầu chấp nhận và quen dần với nỗi sợ hãi đó. Bạn bắt đầu đưa ra rất nhiều giải pháp và ngay khi bạn bắt tay vào hành động thì nỗi sợ hãi giảm dần và rồi bạn cùng vượt qua những khó khăn của mình.
Vì vậy, bạn hãy luôn ghi nhớ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc bạn cần làm đó là giữ vững lý trí để hiểu và đưa ra những hành động đúng đắn. Chắc chắn bạn sẽ vượt được qua những khó khăn của mình.
5. ĐẶT MỤC TIÊU LỚN – ĐIỀU ĐỘNG LỰC HÓA HÀNH ĐỘNG CỦA BẠN
“Nguyên nhân số một kiến tạo nên một con người tầm thường không phải là do người đó đặt mục tiêu lớn và thất bại, mà là do họ đặt mục tiêu quá nhỏ và đạt được nó và coi đó là giới hạn của họ.”
Khi bạn đặt những mục tiêu lớn lao nhưng trượt, bạn thực sự đạt được nhiều hơn là bạn chỉ đặt những mục tiêu nhỏ. Khi bạn đặt những mục tiêu trung bình và đạt được chúng, tất cả những điều bạn đã làm là trở thành một người trung bình.
Mục tiêu truyền cảm hứng không những là liều thuốc chữa căn bệnh trì hoãn mà còn là điểm tựa để bạn dũng cảm vượt qua mọi nỗi sợ hãi mà bạn gặp phải trên con đường đạt được ước mơ của mình.
Hãy luôn nhớ lời nói của tác gia vĩ đại Napoleon Hill: “Một mục tiêu là một hạn định rõ ràng cho ước mơ của bạn”
Vì vậy, hãy đặt ra những mục tiêu lớn với một hạn định rõ ràng là bao giờ thì bạn đạt được ước mơ hay mục tiêu đó.
Đằng nào thì thời gian cũng sẽ trôi qua và bạn vẫn phải sống vậy nên lời khuyên là bạn hãy đưa ra những quyết định những mục tiêu có thể lớn và đầy hiểm nguy trên con đường thực hiện mục tiêu đó.

Theo: Người Bán Hàng Xuất Chúng

Post Comment

Loading...
loading...